Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » BMW เตรียมผลิตรถยนต์เชื้อเพลิง “ไฮโดรเจน” จำนวนมากในปี 2025 ด้วยความร่วมมือจาก Toyota

BMW เตรียมผลิตรถยนต์เชื้อเพลิง “ไฮโดรเจน” จำนวนมากในปี 2025 ด้วยความร่วมมือจาก Toyota

ย้อนกลับไปในปี 2021 ในงาน Munich Motor Show ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน BMW ได้นำเสนอโมเดลต้นแบบของ iX5 Hydrogen ซึ่งเป็นรุ่นขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนของ X5 SUV และล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีรายงานจากแหล่งข่าววงในว่าทางผู้ผลิตจะเริ่มผลิตเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงในปีนี้ แต่จะผลิตในรูปแบบจำนวนจำกัด และจะมีการผลิตในรูปแบบจำนวนมากในปี 2025 ด้วยความร่วมมือกับ Toyota

XLq8nt.jpg

Peter Nota หัวหน้าฝ่ายขายของ BMW ได้ให้สัมภาษณ์กับ Nikkei Asia ไว้ว่าการผลิตและการขายรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนของ BMW สามารถเริ่มต้นได้ในปี 2025 นอกจากนี้ เขายังแนะนำว่ารถยนต์รุ่นแรกของเหล่านี้น่าจะเป็น SUV เนื่องจากกลุ่มนี้ได้รับความนิยมและเชื่อว่าเทคโนโลยีไฮโดรเจนคือ “เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ” กับสไตล์ของตัวรถเมื่อเห็นว่ารถยนต์ไฮโดรเจนสามารถเติมเชื้อเพลิงได้เร็วพอๆ กับรถที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงฟอสซิส (น้ำมัน) และพวกมันไม่สูญเสียหรือระเหยจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่แปรผัน เชื้อเพลิงนี้รูปแบบใหม่นี้จะมีบทบาทกับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคตเป็นอย่างมาก

XLqXKl.jpg

ไม่เพียงแค่นั้น แต่รายงานยังระบุด้วยว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดใหม่นี้จากทาง BMW จะได้รับความร่วมมือในการพัฒนาจาก Toyota ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายต้นๆ ของวงการที่ทุ่มเทพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเชื้อเพลิงไฮโดรเจนนี้ จนสามารถผลิตออกมาเป็นตัวรถ Toyota Mirai และสามารถจำหน่ายมันได้จริงทั้งในตลาดอเมริกา ออสเตรเลียและญี่ปุ่น

XLqaPk.jpg

Peter Nota กล่าวเสริมกับ Nikkei Asia ไว้ว่า “เรามีโครงการต่างๆ ที่เราทำงานร่วมกับ Toyota และพวกเราได้ร่วมงานกับพวกเขาเพื่อสร้าง GR Supra ซึ่งใช้ส่วนประกอบหลายอย่างร่วมกับ Z4 roadster ซึ่งมันคือการร่วมมือที่แสนวิเศษ” มีความเป็นไปได้ที่ความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมนี้จะทำให้ BMW ของความร่วมมือในการแชร์องค์ความรู้ต่อนวัตกรรมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจากทาง Toyota ซึ่งความจริงแล้ว BMW และ Toyota เคยสร้างรถยนต์ไฮโดรเจนร่วมกันมาก่อนกับเจ้า BMW 5-Series GT แต่เป็นเพียงรถต้นแบบที่ไม่ได้นำมาพัฒนาต่อจนกลายเป็นรุ่นการผลิตจริง

XLquaZ.jpg

ดูเหมือนว่า BMW จะมองทางเลือกใหม่ให้กับยานยนต์ของตัวเอง ด้วยการเลือกที่จะเดินหน้ากับการพัฒนาเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ที่สวนทางกับปัจจุบันที่หลายๆ ผู้ผลิตมองว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะเป็นอนาคตที่สดใสของวงการ แต่เราก็ทราบกันดีในปัจจุบันสภาวะการขาดแคลนแร่ธาตุรวมไปถึงกำลังการผลิตของ Semi-conductor รวมไปถึงการตั้งจุดชาร์จไฟที่ยังไม่ครอบคลุม อีกทั้งยังมีปัจจัยเรื่องของระยะเวลาในการชาร์จไฟ อาจจะดูเหมือนว่าเชื้อเพลิงไฮโดรเจน จะเป็นทางออกของปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นก็เป็นไปได้

Credit : www.carscoops.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่