Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » New Toyota Yaris Cross ไมเนอร์เชนจ์ ประหยัดน้ำมันสูงสุด 31 กม./ลิตร ที่หลายคนเฝ้ารอ

New Toyota Yaris Cross ไมเนอร์เชนจ์ ประหยัดน้ำมันสูงสุด 31 กม./ลิตร ที่หลายคนเฝ้ารอ

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ทางค่ายรถ Toyota ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ SUV คลาสเริ่มต้นอย่าง Toyota Yaris Cross ไมเนอร์เชนจ์ ที่มีการปรับปรุงในส่วนของอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงใหม่ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับการตัดเกรดและเพิ่มเกรดใหม่อย่าง Z Adventire พร้อมกับ GR Sport รูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า ซึ่งมันถือว่าเป็นรุ่นที่คนไทยหลายคนให้ความสนใจ และจับตาดูสถานการณ์ว่า มันจะมีโอกาสมาทำตลาดในบ้านเราด้วยหรือไม่?

X0OSWt.jpg
2023 Toyota Yaris Cross “Z Adventure”

โดยทางค่าย Toyota เองนั้น ได้เผยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงบางส่วนของ Yaris Cross ใหม่ ที่มีการปรับลดเกรดและตัดทอนอุปกรณ์ใหม่ โดยทางผู้ผลิตได้ตัดเกรด Z เป็นเกรดสูงสุดของรุ่นมาตรฐาน พร้อมกับการปรับวัสดุคลุมเบาะนั่งใหม่จากเดิมที่จะเริ่มต้นด้วยหนังสังเคราะห์สีดำ เป็นเบาะนั่งผ้า พร้อมกับตัวเลือกสีสันอีก 3 สี อีกทั้งยังมีการเพิ่มเกรดระดับกลาง Z Adventure ซึ่งจะมีพื้นฐานมาจากเกรด Z ที่ถูกปรับเป็นเกรดเริ่มต้นและเพิ่มอุปกรร์เสริมอย่าง กันชนหน้าหลังใหม่ที่ออกแบบมาเฉพาะเกรดนี้เท่านั้น ราวหลังคา วัสดุเบาะนั่งจะเป็นหนังสังเคราะห์ผสมกับผ้า และชุดไฟ LED รอบคันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในเกรดพิเศษนี้

nu9YLy.jpg
2023 Toyota Yaris Cross “GR Sport Hybrid”

และไม่เพียงแค่เท่านั้น ทาง Toyota ยังเพิ่มเกรดใหม่ GR Sport ที่มาพร้อมกับสีตัวถังแบบทูโทน หลังคาสีดำ พร้อมกับอุปกรณ์พิเศษเช่น เหล็กค้ำยันใต้พื้นและส่วนหลังแบบสามทาง ที่ช่วยเพิ่มเสถียนรภาพในการบังคับเลี้ยวและความราบลื่นในการขับขี่บนทางเรียบ ระบบกันสะเทือนเฉพาะทาง ที่ทำให้ความสูงของตัวรถเข้าใกล้พื้นดินอีก 10 มิลลิเมตร อีกทั้งยังมี บุช คอนส์สปริง โช้คอัพที่ออกแบบมาเฉพาะ รวมไปถึงพวงมาลัยไฟฟ้าที่มีการปรับปรุงให้มีการตอบสนองที่ดีกว่า

X0OWzZ.jpg

นอกจากนั้นแล้ว ตัวรถยังได้มีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมภายนอกเพิ่มเติม ทั้งไฟตัดหมอกด้านหน้า ดิฟฟิวเซอร์ด้านหลังที่ออกแบบใหม่เป็นพิเศษ รวมไปถึงกระจังหน้าหม้อน้ำ ฝาครอบกันชนท้ายล่าง ล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว ภายในจะมาพร้อมกับเบาะนั่งหนังสังเคราะห์ที่มีระบบระบายอากาศ Ait-Nubuck ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย พร้อมกับการตกแต่งด้วยการเดินเส้นสายภายในห้องโดยสารด้วยคิ้วสีเมทัลลิกมัมวาวให้อารมณ์สปอร์ตเร้าใจ

X0O06P.jpg

X0OdRI.jpg

และไฮไลท์ที่สำคัญของโมเดลนี้ ก็คือเครื่องยนต์ที่ถูกปรับปรุงมาใหม่ โดยใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 3 สูบ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด เครื่องเบนซิน ทำงานร่วมกับระบบไฮบริด มีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุด 31 กม./ลิตร โดยมีตัวเลือกเครื่องยนต์ ICE เป็นตัวเลือกขั้นเริ่มต้น โครงสร้างตัวรถจะใช้แพลตฟอร์ม TNGA (GA-B) ที่มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่งสูงและมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้บาลานซ์ในการขับขี่นั้นมีประสิทธิภาพ พร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ อย่างมากมายเช่น พวงมาลัยปรับระดับแบบแมนนวล, ระบบสมาร์ทคีย์, Toyota Safety Sense ระบบด้านความปลอดภัย ที่จะมี Cruise Control, ดิสก์เบรก 4 ล้อ, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

X0EFO0.jpg
2023 Toyota Yaris Cross “X”

สำหรับในส่วนของราคาวางขายนั้น New Toyota Yaris Cross เกรด Z จะมีสองตัวเลือกระบบขับเคลื่อน โดยรุ่น 2WD จะจำหน่ายในราคา 2,606,000 เยน (691,570 บาท) และรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ E-Four ในราคา 2,837,000 เยน (752,995 บาท) อีกทั้งยังมีตัวเลือกเครื่องยนต์ ICE และมี 2 ระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ 2WD และ AWD เป็นตัวเลือกเสริม ในส่วนเกรด Z Adventure นั้นจะมีเฉพาะในรุ่นเครื่องยนต์ ICE ไม่มีไฮบริด แต่มีตัวเลือกระบบขับเคลื่อน wd ราคา 2,331,000 เยน (618,697 บาท) และรุ่น 4WD ราคา 2,562,000 เยน (680,010 บาท)

X0OY1e.jpg

และสุดท้ายกับเกรดตัวท็อปสุด GR Sport จะมีตัวเลือกระบบขับเคลื่อนเพียง 2WD เท่านั้น แต่มีตัวเลือกระบบส่งกำลังทั้งแบบ ICE จำหน่ายในราคา 2,367,000 เยน (628,018 บาท) และระบบส่งกำลังไฮบริดในราคา 2,750,000 เยน (730,056 บาท) โดยผู้ซื้อเกรด GR Sport จะต้องทำการสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น ซึ่งทางผู้ผลิตจะใช้เวลาประมาณอย่างเร็วที่สุด 6 เดือนนับจากวันที่สั่งจองเป็นกำหนดการในการส่งมอบตัวรถ น่าเสียดายที่ว่ารถรุ่นนี้ ยังไม่มีข่าวว่าจะทำตลาดในประเทศไทยเราแต่อย่างใดสำหรับตอนนี้

Credit : creative311.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่