Skip to content
honda-civic.jpeg

นักวิเคราะห์คาด Nissan อาจร่วมมือกับ Honda ก็เป็นได้!

Honda ฺNissan Partnership

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การร่วมมือกันระหว่าง Nissan และ Honda คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไป!

[adsforwp id=”198″]

Mio Kato นักวิเคราะห์จาก LightStream ได้พูดถึงข่าวลือ การแตกหักระหว่าง Nissan และ Renault (ถึงแม้ว่าทั้งสองบริษัทจะบ่ายเบี่ยงเรื่องนี้ต่อสาธารณะ) แต่จะเป็นไปได้ไหมที่ Nissan จะมองหาพันธมิตรคนใหม่ที่เป็นคู่แข่งกับ Toyota ดังนั้นการเลือกเข้าร่วมกับ Honda อาจจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริง

โดยคุณ Kato ได้ประเมินไว้ว่า “Honda นั้นไม่เคยคิดจริงจังในเรื่องในเรื่องการควบรวมและการซื้อกิจการ ดังนั้นหากอยู่ในสถานการณ์ปกติละก็คงไม่ต้องคิดถึงเรื่องนี้ แต่ทว่าตอนนี้ Toyota คู่แข่งคนสำคัญของทั้งสอง กำลังแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ และ Nissan เองก็ต้องการหาพันธมิตรเจ้าใหม่มาแทนที่ Renault ซึ่ง Honda เองคงจะไม่ปฏิเสธข้อเสนอนี้อย่างสิ้นเชิง”

[adsforwp id=”198″]

โดยเมื่อเร็วๆ นี้เอง Nissan ก็ได้โต้ตอบ โดยการออกมาปฏิเสธข่าวการยุติความร่วมมือกับ Renault หลังจากที่ อดีตประธาน Carlos Ghosn หลบหนีออกมาจากญี่ปุ่น อีกทั้งคุณ Kato เชื่อว่าแต่ละโรงงานจำเป็นจะต้องมองหาพันธมิตรให้ไดภายในปีนี้ เพราะแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่นอาจจะถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ โดยกลุ่มแรกเป็นของ Toyota ที่ได้เข้าไปถือหุ้นของ Mazda, Suzuki และ Subaru เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าหาก Nissan สามารถแยกตัวออกมาได้จริงและเข้าร่วมกับ Honda พวกเขาก็จะได้กลายเป็นกลุ่มที่สอง ที่มียอดขายทั้งปีรวมกันถึง 12 ล้านคันในแต่ละปี

Nissan Honda นิสสัน ฮอนด้า

แต่อย่างไรก็ตามการวิเคราะห์นี้ก็ยังเป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น เราคงต้องมารอติดตามกันต่อไปว่า Nissan จะแยกทางกับ Renault จริงหรือไม่ ในเงื่อนไขแรก และ Honda จะสนใจจับมือด้วยหรือเปล่า ในเงื่อนไขที่สอง ซึ่งถ้าหากเป็นไปตามี้จริงมันจะเป็นเรื่องใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ในอนาคตอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก carscoops.com

[adsforwp id=”198″]

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่