Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » หรือ Toyota GR EV จะไม่ใช่ผู้สืบทอด MR2 แต่เป็น Celica

หรือ Toyota GR EV จะไม่ใช่ผู้สืบทอด MR2 แต่เป็น Celica

ย้อนกลับไปในช่วงปลายปี 2021 Toyota ได้ประกาศแผนงานในการพัฒนายานยนต์ EV หลายรุ่น ไล่เรียงตั้งแต่ ปิคอัพ ไปจนถึง autonopods ที่ล้ำสมัย แต่หนึ่งในรถแนวคิดทั้งหมดนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจแอบซ่อนอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Toyota GR EV ผู้ที่จะเข้ามาสือทอดมรดกของรถสปอร์ตโรสเตอร์ขนาดเล็กอย่าง MR2

MbZtiz.jpeg

แผนงาน EV ของ Toyota เริ่มต้นขึ้นอย่างเชื่องช้าหลังจากใช้เวลาหลายปีในการยืนกรานว่ารถไฮบริดที่ใช้เชื้อเพลิงและมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าเป็นเส้นทางที่สมจริงมากขึ้นในการแก้ปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการจัดสรรทรัพยากรแบตเตอรี่ที่มีจำกัด แต่แล้วการเปิดตัว bZ4X ที่กลายเป็นอีกหนึ่งมุ่งหมายสำคัญของบริษัท ถึงจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีงาม แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว Toyota ยังคงห่างจากผู้เล่นอื่นๆ ไม่น้อย

MbZ1IR.jpeg

อันที่จริงมีหลายอัน ในปี 2021 Toyota ได้จัดแสดงรถ EV หลายรุ่น ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ bZ ที่บอกไว้ล่วงหน้ารถบรรทุกที่เกือบจะเหมือนกับ Tacoma ปี 2024 ทุกประการ อีกคู่ดูเหมือนรถ SUV แบบสปอร์ต และอีกคันเป็นรถสปอร์ตสีเหลืองสดที่ขนานนามว่าเป็นแนวคิด Sports EV ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับรถสปอร์ตมีน้อยมาก แต่ผู้บริหารของ Toyota ได้บอกใบ้ว่ารถแบบนี้กำลังจะมา โดยสัญญาว่า EVs “FUN”

MbZgJZ.jpeg

ด้วยขนาดที่พอเหมาะของแนวคิด Sports EV และการจัดวางเครื่องยนต์วางกลาง จึงน่าจะใช้แบตเตอรี่ที่ค่อนข้างเล็ก หรือใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบ Solid-Stage ที่สามารถเพิ่มปริมาณในการประจุไฟและรีชาร์จใหม่ด้วยระยะเวลาที่สั้นลง เทคโนโลยีดังกล่าวถูกนำไปใช้กับรถสปอร์ต Lexus ที่ถูกกล่าวหาว่ากำลังทำงานอยู่เช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่นี้ ยังไม่ได้รับการนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างแพร่หลาย

MbZZw0.jpeg

โดยหลักการแล้ว Sports EV คาดว่าจะมีความเป็นไปได้ที่สูงมาก ที่จะได้รับบทบาทในการสืบทอดผลิตภัณฑ์ MR2 ของบริษัท ด้วยรูปลักษณ์ของรถสปอร์ตขนาดกระทัดรัด แต่ก็มีกระแสว่า ยังไงรถแนวคิดก็คือแนวคิด การพัฒนาจริงๆไปจนสู่การผลิตนั้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ จนมีข่าวว่า Sports EV นั้น อาจจะใช้องค์ความรู้จากรถสปอร์ตขนาดกลางอย่าง Celicaซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะอย่างไรก็ตามการพัฒนาตัวรถเองก็ยังอยู่ในขั้นตอนที่รู้กันเพียงในกลุ่มผู้พัฒนา ไม่แน่ว่าผู้พัฒนาอาจจะใช้องค์ความรู้ของ Supra สปอร์ตเรือธงของทางค่ายมาใช้งานก็เป็นไปได้ หรืออีกทางหนึ่ง ก็มีความเป็นไปได้ว่า ผู้พัฒนากำลังเตรียมที่จะใช้แนวทางทั้งหมด แล้วแยกส่วนกันพัฒนา จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าสายสปอร์ตตัวตึงก็เป็นไปได้

MbZx5P.jpeg

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ยังอยู่ในสถานะของการพัฒนาเท่านั้น ทางผู้ผลิตยังไม่มีออกมาเปิดเผยขั้นกระบวนการ ถือลำดับความสำคัญของขั้นตอนในแต่ล่ะส่วน ที่เราทำได้ตอนนี้ก็เพียงแค่รอ หรือทำได้แค่การสร้างบทสนทนากับผู้ที่หลงใหลในสิ่งที่คล้ายๆ กัน แต่ทั้งหมดนี้ เราเองก็ไม่สามารถหันธงได้อย่างชัดเจน จนกว่าการพัฒนาจะเดินทางผ่านความเป็นไปได้ที่มากกว่าที่เป็นอยู่ ณ ตอนนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motortrend.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่