Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » ลือ Toyota กำลังพัฒนา Fortuner รุ่นเล็ก? ใช้ไทยเป็นฐานการผลิต

ลือ Toyota กำลังพัฒนา Fortuner รุ่นเล็ก? ใช้ไทยเป็นฐานการผลิต

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Toyota เป็นผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ที่เป็นอันดับหนึ่งในยอดการจำหน่าย โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการใช้งานในหลายๆ ด้าน และล่าสุดดูเหมือนว่าทางบริษัทกำลังจะมีแผนการใหม่ ที่จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการพัฒนาและผลิต เพื่อการจำหน่ายไปทั่วตลาดอาเซี่ยน

FXtrKu.jpg

จากกระแสข่าววงในได้เปิดเผยว่า Toyota กำลังดำเนินการพัฒนารถ SUV รุ่นใหม่ โดยมีกรอบเวลาที่จะเริ่มต้นกับโตโยต้าประเทศไทยในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 4 ของปี 2024 ถึงไตรมาสที่ 1 ของปี 2025 โดยจะมีชื่อโปรเจกต์ว่า 500D โดยจะเป็นรถ SUV ขนาดเล็กถึงกลาง ซึ่งมีเป้าหมายในการจำหน่ายในตลาดอาเซี่ยนเป็นหลัก

FXtG4l.jpg

จากข้อมูลที่เราได้มานั้น ตัวรถจะพัฒนาด้วยชุดโครงสร้างแบบ body-on-frame ซึ่งเป็นโครงสร้างรูปแบบเดียวกันที่ใช้งานบน Fortuner และยังมีข้อมูลว่าเครื่องยนต์ GD turbo-diesel จะถูกจัดให้เป็นเครื่องยนต์หลักบนเจ้า 500D คันนี้ด้วย ซึ่งก็สอดคล้องกับระบบส่งกำลังที่เข้าชุดกันเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลังหรือขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่ใช้ในบน Fortuner รุ่นปัจจุบัน

FXtJQk.jpg

อย่างไรก็ตาม คำถามคือโมเดลนี้จะถูกวางตำแหน่งใดในตลาด โดยมองไปที่ไลน์อัพผลิตภัณฑ์ของบริษัทปัจจุบัน ก็มีตัวเลือกอยู่มากมาย โดยแหล่งข่าวชี้ให้เราเห็นว่า เจ้า 500D คันนี้จะอยู่ตรงกลางระหว่างรุ่นใหญ่อย่าง Fortuner และ Corolla Cross แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ที่ว่า ตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า Fortuner เล็กน้อย เพราะถูกพัฒนาบนโครงสร้างเดียวกัน

FXtLnv.jpg

แต่ถ้าพิจารณาให้ดีแล้ว ช่องว่างเรื่องของราคาระหว่าง Fortuner และ Corolla Cross นั้นมีอยู่ค่อนข้างมาก เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มในภูมิภาคของการเติมช่องว่างในรุ่นต่างๆ นั่นอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นการดำเนินการที่ทำกำไรได้สำหรับ Toyota และเป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ อีกด้วย

FXtmdE.jpg

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดยังอยู่ในระดับของข่าวลือเท่านั้น ทางผู้ผลิตยังไม่มีการออกมาเอ่ยถึงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ อีกทั้งเมื่อลองตรวจสอบไปยังเอกสารและใบอนุญาตต่างๆ เองก็ยังไม่พบโมเดลปริศนานี้ปรากฏออกมา หรือว่าโครงการใหม่นี้ กำลังอยู่ในช่วงของการตั้งไข่อยู่นะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoindustriya.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่