Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » วิเคราะห์ข่าวลือ 2023 New Toyota Alphard

วิเคราะห์ข่าวลือ 2023 New Toyota Alphard

ยังคงเป็นข่าวลืออย่างต่อเนื่องสำหรับรถยนต์ MPV สุดหรูอย่าง 2023 New Toyota Alphard ที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการเปิดตัวโมเดลใหม่ที่จะเปลี่ยนจาก 30 Series ไปเป็น 40 Series ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ปรากฎการเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปตามข่าวลือ ดังนั้น เราจึงของรวบรวมข่าวลือกับโมเดลนี้และลองวิเคราะห์เป็นข้อๆ ว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน

Advertisement

aB5FXE.jpg

อันดับแรกของเริ่มที่งานออกแบบภายนอก ก่อนเลย โดยก่อนหน้านี้เราได้เห็นภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการมาอย่างมากมาย ซึ่งเราเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในเชิงรูปลักษณ์จากรถ MPV หรูระดับ Luxury ให้กลายเป็น MPV ที่ดูโฉบเแยว สปอร์ตและดุดันขึ้น ด้วยการใช้กระจังหน้าโครเมียมขนาดใหญ่ ซึ่งเราได้เห็นจากตัวจริงของ toyota Vellfire มาแล้ว ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้ที่รูปแบบการออกแบบใหม่ของ Alphard เองจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกับเพื่อนร่วมแพลตฟอร์ม

และสิ่งที่น่าจะตามมาก็คือขนาดของตัวรถที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไป โดยอิงจาก Vellfire ใหม่ ที่มีการใช้แพลตฟอร์มร่วมกัน และมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสัดส่วน โดยตัวรถ Vellfire ใหม่นั้นจะมีมิติที่แตกต่างจาก Alphard รุ่นปัจจุบัน ด้วยความยาวที่มากกว่า 5 มิลลิเมตร ความสูงที่น้อยกว่า 5 มิลลิเมตร และความกว้างที่เท่ากัน จะเห็นได้ว่าสัดส่วนมีการเปลี่ยนแปลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งไม่น่าจะส่งผลอะไรกับประสิทธิภาพโดยรวมของตัวรถ และถ้าถามว่าจะเปลี่ยนแปลงในรุ่นการผลิตจริงหรือไม่ เราคิดว่าเรื่องนี้คงไม่เกิดขึ้น เพราะด้วยองค์ประกอบที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยนี้ อาจจะเป็นตัวชี้วัดได้ถึงการใช้งานที่แตกต่างกันระหว่างทั้งสองรุ่น หรือพูดง่ายๆ ก็คือ มันคือความเหมือนที่แตกต่างระหว่างทั้งสองโมเดลนั่นเอง

Advertisement

XmE9gI.jpg

ต่อมาคือเรื่องของขุมกำลัง มีกระแสข่าวว่าเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร ที่ประจำการอยู่บนโมเดลปัจจุบัน จะมีการเปลี่ยนแปลง โดยข้อมูลแรกของเรื่องเครื่องยนต์ มีข่าวว่า Toyota จะใช้งานเครื่องยนต์ T24A ขนาด 2.4 ลิตรเทอร์โบ 4 ลูกสูบเรียง ที่ผสานเข้ากับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า สำหรับรุ่น Hybrid ซึ่งเป็นขุมกำลังรูปแบบเดียวกับที่ใช้งานบน Lexus NX 350 และมีแนวโน้มว่าจะเป็นจริง เพราะเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมแพลตฟอร์มอย่าง Vellfire ที่ล่าสุดเปิดตัวกับเครื่องยนต์ที่มีรูปแบบให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ทั้ง V6 4ลูกสูบเรียง มีเทอร์โบ ไม่มีเทอร์โบ และมีระบบตัวเลือกเป็น Hybird และระบบขับเคลื่อนแบบ e-Four ขุมกำลัง T24A น่าจะเป็นอีกหนึ่งความแตกต่างของสองโมเดลนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

aB5MzN.jpg

อีกหนึ่งข่าวลือคือเรื่องของระบบความปลอดภัยใหม่บน Alphard ที่มีข่าวเชื่อมโยงกับระบบความปลอดภัยใหม่ล่าสุดของรถยนต์ MVP รุ่นเล็กอย่าง Noah และ Voxy เรื่องนี้แทบไม่ต้องสงสัยเลย เพราะในเมื่อรุ่นเล็กมีของดีติดตั้งอยู่ ทำไมรุ่นใหญ่กว่า พรีเมี่ยมกว่าจะมีไม่ได้ ของดีที่ว่าก็คือระบบ TTAD หรือ Toyota Teammate Advanced Drive ใหม่ล่าสุด ที่จะเพิ่มคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นระบบ Pre-Crash ที่ช่วยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ก่อนการชน เพื่อหลีกเลี่ยงและลดขนาดของการชนให้ได้มากที่สุด ระบบ Radar Cruise Control ฟังก์ชั่นในการขับขี่อัตโนมัติที่สามารถปรับความเร็วได้เองอัตโนมัติ อีกทั้งจะยังคุณลักษณะของฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ ทั้งระบบรักษาช่องทางเดินรถ ระบบช่วยในการเปลี่ยนเลย ระบบช่วยจอด และอื่นๆ อีกมากมาย จะถูกนำไปใช้งานต่อบน Alphard ใหม่อย่างแน่นอน

aB5yEv.jpg

สุดท้ายแล้วเราคงต้องรอดูกันว่า Toyota จะให้ข้อสรุปยังไงกับโมเดลใหม่ของ New Alphard ซึ่งเราเองก็ยังไม่สามารถบอกอะไรได้มากไปกว่านี้ เราคงต้องรอข้อมูลอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิต และหากมีความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ เราจะเอามานำเสนอในโอกาสต่อไป

Credit : creative311.com

Advertisement

 

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่