Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » ข่าวลือ Suzuki Swift เจนเนอเรชั่นที่ 5 เตรียมเปิดตัวในญี่ปุ่นปีหน้า

ข่าวลือ Suzuki Swift เจนเนอเรชั่นที่ 5 เตรียมเปิดตัวในญี่ปุ่นปีหน้า

มีกระแสข่าวจากวงในของวงการรถยนต์ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า Suzuki กำลังเตรียมการนำเสนอเจนเนอเรชั่นที่ 5 ของรถยนต์ขนาดเล็กยอดนิยมอย่าง Suzuki Swift หลังจาก มีการพบเจอการทดสอบตัวรถหลายต่อหลายครั้งในปีนี้ และมีข่าววงในจากญี่ปุ่นรายงานว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่ Swuft เจนฯ ที่ 5 จะถูกนำเสนอครั้งแรกในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะตรงกับช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมของปีหน้า

p4d079.jpg
2000 Suzuki Swift

Suzuki Swift เปิดตัวครั้งแรกในปี 2000 โดยจัดให้เป็นรถ Compact Car สไตล์ยุโรปที่มีอค์ประกอบของรถ SUV ซึ่งว่ากันว่า Swift นั้นเป็นโมเดลลำดับแรกๆ ที่ใช้นิยามของรถ CrossOver เลยก็ว่าได้ ซึ่งตัวรถนั้นก็ประสบความสำเร็จในทันทีตั้งอต่เปิดตัวในตลาดยนต์ญี่ปุ่น และยิ่งทวีความน่าสนใจเข้าไปอีกเมื่อทางผลิตได้ส่งโมเดลพิเศษอย่าง Swift Sport เข้าร่วมการแข่งขัน Junior WRC ในฤดูกาล 2002 และมันก็มีการพัฒนาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันก็เป็น เจนเนอเรชั่นที่ 4 ที่อัพเดทล่าสุดไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

p4d7cJ.jpg

จากการพบเจอภาพ Spyshot จากการทดสอบหลายครั้งในปี 2022 ทำให้มีกระแสข่าวชี้ว่า Suzuki กำลังเตรียมการเปิดตัว Swift เจนฯ 5 เร็วๆ นี้ โดยมีความเป็นไปได้ที่ จะยังคงใช้แนวทางเดิมของตัวรถ โดยจะปล่อยรุ่นมาตรฐานออกมาก่อน และตามหลังด้วยรุ่น Swift Sport ที่ปรับปรุงเรื่องของระบบช่วงล่างใหม่ ในระยะเวลาให้หลังจากการเปิดตัวรุ่นมาตรฐานราวๆ 6-8 เดือน โดยมีข่าววงในรายงานว่า Swift รุ่นมาตรฐานจะเปิดตัวในดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) ในปีหน้า ส่วน Swift Sport จะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม) ของปีหน้า

p4dS2b.jpg

ในขณะที่ข้อมูลของขุมกำลังที่จะใช้บนตัวรถรุ่นใหม่นั้น คาดว่ามีความเป็นไปได้ที่ Sui ประเทศญี่ปุ่น จะเลือกใช้งานเครื่องยนต์ชุดปัจจุบันที่ติดตั้งบน Swi Hybrid ที่ใช้ทำตลาดในยุโรป โดยจะเป็นตัว 4 ลิตร 4 ลูกสูบเรียง 129 แรงม้า (PS) บวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 48V ที่ช่วยเสริมกำลัง 13 แรงม้า (PS) โดยจะมีตัวเลือกระบบส่งกำลังทั้งแบบ 6MT และอัตโนมัติ 6 สปีด โดยจะมีระบบขับเคลื่อนแบบ FWD เป็นมาตรฐาน

p4dYFf.jpg
ภาพเรนเดอร์ 2023 All-New Suzuki Swift โดย BeastCarWeb

สุดท้าย ยังไม่มีการออกมายืนยันข้อมูลข่าวลือนี้อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิต แต่สื่อยานยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัยเอง ก็ชี้ไปในทางเดียวกันว่า Suzuki ไม่น่าพลาดในการนำเสนอโมเดลใหม่เพื่อสร้างกระแสของตัวผลิตภัณฑ์ที่กำลังไปได้ดีทั้งการจำหน่ายในประเทศ รวมไปถึงตลาดสากล และมีแนวโน้มว่าตัวรถรุ่นใหม่จะมีทั้งตัวเลือกเครื่องยนต์ ICE แบบเพียวๆ เป็นรุ่นสุดท้าย พร้อมกับตัวเลือกเครื่องยนต์ Hybrid ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สู่การใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ในอีก 5-6 ปีข้างหน้าอย่างแน่นอน

Credit : bestcarweb.jp

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่