Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Tesla Cybertruck เริ่มผลิตจริงแล้ว กระบะไฟฟ้า วิ่งไกลสุด 800 กม.

Tesla Cybertruck เริ่มผลิตจริงแล้ว กระบะไฟฟ้า วิ่งไกลสุด 800 กม.

หลังจากรอคอยมา 4 ปี ในที่สุดรถปิกอัพไฟฟ้า Tesla Cybertruck สุดล้ำก็ได้เริ่มสายการผลิตอย่างเป็นทางการเสียที และคาดกันว่าตัวรถจะสามารถส่งมอบให้กับผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าได้ทันก่อนสิ้นไตรมาสที่สามของปีนี้

MUCKU1.webp

ย้อนกลับไปในปี 2019 เทสลาเปิดตัวรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck อย่างเป็นทางการแต่รถดังกล่าวผ่านการปรับเปลี่ยนหลายอย่าง และผลกระทบของการแพร่ระบาดทำให้การเปิดสายการผลิตจริงนั้นล่าช้าออกไป และยิ่งมาผนวกกับการที่ Tesla เองจริงเอาจังกับการเข้าไปตั้งโรงงานเพื่อเจาะฐานผู้ใช้งานในประเทศจีนแล้ว ก็ดูเหมือนว่าแผนงานสำหรับ Cybertruck จะถูกยืดระยะออกไป จนหลายๆ คนเริ่มสงสัยว่า โครงการนี้จะยังอยู่ในสายการผลิตจริงหรือไม่

MUCg0D.jpeg

ในช่วงของการเปิดตัวในปี 2019 Tesla ประกาศว่าราคาของ Cybertruck ในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 39,000 – 69,900 ดอลล่ารสหรัฐ ซึ่งจัดว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงมาก หากเทียบกับตลาดรถปิคอัพที่ ณ ตอนนั้น Ford พึ่งจะเปิดตัวรถต้นแบบ f-150 Lightning และยังไม่มีแผนการผลิตที่ชัดเจนมากนัก แต่ทาง Tesla เองก็ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภค ด้วยยอดการสั่งจองล่วงหน้าที่มีมูลค่ากว่า 1.6 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นยอดการสั่งจองที่สูงมากกับรถที่ยังไม่มีแผนงานรองรับในการผลิตจริง

MUCic9.jpeg

Cybertruck เวอร์ชั่นผลิตจริง จะมีด้วยกัน 3 รุ่น ประกอบด้วยรุ่นมอเตอร์เดี่ยว มอเตอร์คู่ และมอเตอร์สามตัว โดยมีการรองรับระยะทางตั้งแต่ 400 – 800 กิโลเมตร ตามแต่ขนาดของแบตเตอรี่และจำนวนมอเตอร์ ในขณะที่ทางผู้ผลิตได้ออกมาเคลมว่า Cybertruck รุ่นมอเตอร์สามตัวที่ทรงพลังที่สุด จะสามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลาเพียง 2.9 วินาที ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่ารถซุปเปอร์คาร์บางรุ่นเสียอีก

MUC1N2.webp

ในขณะเดียวกัน Cybertruck ยังติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบถุงลม รับน้ำหนักได้มากถึง 3,500 ปอนด์ (1.58 ตัน) และความสามารถในการลากจูงได้มากกว่า 14,000 ปอนด์ (6.35 ตัน) Elon Musk ซีอีโอของ Tesla อ้างว่า Cybertruck สามารถกันน้ำได้มากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั่วๆไป โดยสามารถขับขี่ผ่านแม่น้ำที่ลึกสูงสุด 1.5 เมตร และสามารถใช้ทดแทนเรือขนาดเล็กได้ ซึ่งยังไม่มีบทพิสูจน์การอวยครั้งนี้ว่าเกินจริงหรือไม่

สำหรับ Tesla Cybertruck ได้เริ่มสายการผลิตแล้วในโรงงาน Giga super factory ในรัฐ Texas สหรัฐอเมริกา และคาดกันว่ารถยนต์ปิคอัพไฟฟ้าล็อตแรกจะพร้อมส่งมอบในเดือนกันยายนนี้ และคาดว่าจะสามารถส่งมอบให้กับผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าได้หมดในก่อนสิ้นไตรมาสที่สามของปี 2023 นี้ และจะมีการนำเสนอในตลาดภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลกในช่วงปลายปี และคาดว่าจะวางจำหน่ายในโชว์รูมของ Tesla ได้ในช่วง ต้นปี 2024 เป็นต้นไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก keyauto.my

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่