Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Tesla เริ่มการผลิต Model Y ด้วยแบตเตอรี่ LFP Blade จาก BYD

Tesla เริ่มการผลิต Model Y ด้วยแบตเตอรี่ LFP Blade จาก BYD

สื่อเยอรมันได้เปิดเผยเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จาก Tesla ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันได้เริ่มต้นใช้งานแบตเตอรี่ LFP Blade ที่พัฒนาโดย BYD สำหรับ Model Y เป็นครั้งแรก

yXTCnq.webp

ตามรายงานของ Teslamag.de เว็บไซต์แฟนคลับตัวยงของ Tesla ในประเทศเยอรมัน ได้เปิดเผยว่า โรงงานผลิตรถยนต์ Tesla ในเมือง Brunheide ของประเทศเยอรมัน ได้เริ่มใช้งานแบตเตอรี่ LFP Blade ที่พัฒนาโดย BYD บนผลิตภัณฑ์อย่าง Model Y โดยจะเป็นการปรับเปลี่ยนจากการใช้งานแบตเตอรี่ที่ผลิตโดย CATL (Contemporary Amperex Technology Co. Limited) ที่เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับหนึ่งของโลก

yXTAab.jpg

จากข้อมูลที่เราพอจะหาได้นั้น Tesla ได้ใช้งานแบตเตอรี่หลากหลายเจ้า ทั้งจาก CATL, LG batteries รวมไปถึงการใช้งาน Panasonic packs โดยจะใช้ชุดแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันตามภูมิภาคที่จัดจำหน่าย เช่นแบตเตอรี่ที่ผลิตจาก CATL, LG batteries และ LFP Blade จาก BYD จะใช้งานบนผลิตภัณฑ์ของประเทศจีน เอเชีย และตะวันออกกลาง ส่วน Panasonic packs จะเป็นการใช้งานบนผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดอเมริกา ทั้งเหนือและใต้ รวมไปถึงตลาดยุโรป ดังนั้นการเลือกใช้งานแแบตเตอรี่ LFP Blade ในโรงงานของเยอรมันจึงเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

yXTDOJ.jpg

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2022 มีรายงานระบุว่า Tesla ได้สั่งซื้อแบตเตอรี่จากบริษัท FinDreams Battery อย่างเป็นทางการ โดยบริษัทที่ว่านี้เป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้การดูแลของ BYD และยังเป็นบริษัทที่เป็นที่พัฒนาแบตเตอรี่ของบริษัทโดยตรง ซึ่งทาง Tesla ได้สั่งซื้อแบตเตอรี่ที่จะใช้ในรถยนต์ทั้งสิ้น 204,000 คันต่อปี โดยไม่ระบุระยะสัญญา ซึ่งตรงกับที่ Lian Yubo รองประธานของ BYD เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อจีนอย่าง CGTN ว่า BYD จะจัดหาแบตเตอรี่ให้กับ Tesla ในเร็วๆ นี้ ซึ่งต่อมาบทสัมภาษณ์นั้นกลับถูกลบหายไปจากเว็บไซต์สื่อในเวลาต่อมา

yXTs4f.jpg

ตามแหล่งข่าวหลายแห่งที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้และอ้างโดย Sina Auto Techเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว FinDreams Battery ได้เริ่มส่งมอบแบตเตอรี่ LFP Blade ให้กับโรงงานของ Tesla ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีแล้ว โรงงานนี้เป็นโรงงาน Gigafactory แห่งแรกของ Tesla ที่ใช้แบตเตอรี่ BYD ตั้งแต่นั้นมา ไม่มีข่าวเกี่ยวกับความร่วมมือของ BYD และ Tesla จนถึงเดือนมีนาคม 2023 เมื่อมีข่าวลือออกมาว่า Tesla จะไม่ต่อสัญญากับ BYD แต่กระแสก็ลดทอนลงไปหลัง Elon Musk ซีอีโอของบริษัทได้ใช้งานสื่อโซเชียลอย่าง Twitter ว่าความสัมพันธ์ระหว่าง BYD และ Tesla เป็นไปในเชิงบวก และยังคงราบลื่นเป็นไปได้ด้วยดี

yXTbAy.webp

ที่น่าสนใจคือไม่เคยมีการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเซ็นสัญญาระหว่าง BYD และ Tesla ดังนั้น Elon Musk จึงปฏิเสธข่าวลือการยุติสัญญาอย่างเป็นทางการ โดยบอกใบ้ว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นระหว่างผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดสองราย

yXT8m0.jpg

BYD ได้เปิดเผยข้อมูลระหว่างปี 2022 ว่าบริษัทได้จำหน่ายรถยนต์พลังงานใหม่ไปแล้วกว่า 1,863,494 คัน ซึ่งประกอบด้วยรถยนต์นั่งส่วนบุคคลปลั๊กอินไฮบริด 946,239 คัน รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลไฟฟ้าทั้งหมด 911,140 คัน รถยนต์เพื่อการพาณิชย์และรถโดยสารประจำทาง 6,115 คัน และข้อมูลล่าสุดจากเดือนเมษายนปี 2023 ที่ผ่านมา BYD ได้จำหน่ายรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลไฟฟ้าไปแล้วถึง 104,346 คัน มีอัตราเพิ่มขึ้น 82% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้น 1.7% เมื่อเทียบกับเดือนมีนาคมก่อนหน้า นอกจากนี้ยังเป็นเดือนที่ดีที่สุดเป็นอันดับสามในประวัติศาสตร์ของ BYD ในด้านการขายอีกด้วย

yXT6dz.jpg

สำหรับ BYD นี่จะไม่ใช่ความร่วมมือครั้งแรกกับคู่แข่ง แต่ก่อนหน้านี้BYDได้ร่วมมือกับ Toyota ในการพัฒนาแบตเตอรี่ ซึ่งเราจะเห็นได้จาก bZ3 ที่ไม่เพียงแต่ใช้งานแบตเตอรี่ LFP Blade แต่ยังมีระบบขับเคลื่อน มอเตอร์ Fudi ซึ่งเป็นผลผลิตจากบริษัทในเครือของ BYD อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com teslamag.de

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่