Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เตรียมเปิดตัว All New Mazda CX-5 โฉมใหม่ เครื่องยนต์ไฮบริด ในปี 2025

เตรียมเปิดตัว All New Mazda CX-5 โฉมใหม่ เครื่องยนต์ไฮบริด ในปี 2025

ตามรายงานของ Drive สื่อยานยนต์ระดับโลก ได้เผยแพร่ว่า Mazda ผู้ผลิตยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น กำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมตัวที่จะเปิดเผยผลิตภัณฑ์ใหม่ Mazda CX-5 เจนเนอเรชั่นที่ 3 ใหม่ ที่จะมาพร้อมกับงานออกแบบใหม่และขุมกำลังใหม่แบบไฮบริด

F68gr1.jpg

จากข้อมูลที่เปิดเผยมานั้น ตัวรถ Mazda CX-5 เจนเนอเรชั่นที่ 3 จะเปิดตัวพร้อมๆ กับ CX-50 และ CX-90 โดยที่เจ้า CX-5 ใหม่น่าจะใช้การกำหนดค่าที่คล้ายกับรุ่นปัจจุบัน โดยจะมีเครื่องยนต์พื้นฐานแบบสี่ลูกสูบ พร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งจะมีระบบขับเคลื่อนแบบ AWD เป็นตัวเลือกเสริม นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้สูงที่ Mazda CX-5 ใหม่จะมาพร้อมระบบส่งกำลังแบบไฮบริด คล้ายกับใน Toyota RAV4 หรือ Corolla Cross โดยส่วนหนึ่งแล้ว Toyota ถือหุ้นร้อยละ 5 ใน Mazda และทั้งสองบริษัทได้ร่วมมือกันพัฒนารถยนต์หลายรุ่น รวมถึง Mazda 3 รุ่นไฮบริดที่มีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

F683PV.jpg

ก่อนหน้านี้ Mazda ได้ประกาศแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่น ปลั๊กอินไฮบริด 5 รุ่น และไฮบริดอีก 5 รุ่น ภายในปี 2025 อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้ระบุว่ารุ่นใดจะนำเสนอระบบส่งกำลังเหล่านั้นในเวอร์ชันใด นอกจากนี้ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับรถไฮบริดที่ขับเคลื่อนด้วยขุมกำลังโรตารี ที่ทางผู้ผลิตยังไม่มีการเปิดเผยรุ่นหรือขอบข่ายในการพัฒนา Mazda บอกเป็นนัยว่าอาจนำเสนอรุ่นไฮบริดเครื่องยนต์โรตารี CX-30 ในสหรัฐอเมริกา และได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับรถสปอร์ตที่ใช้ PHEV แบบโรตารี่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

F68ZNW.jpg

โดยรูปแบบของเครื่องยนต์โรตารี่ที่ทางบริษัทได้ยื่นจดสิทธิบัตรไปนั้น จะมีความแตกต่างจากเครื่องยนต์โรตารี่ที่เราคุ้นเคย โดยขุมกำลังโนตารี่จะทำให้ที่หมุนเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าไปเก็บในแบตเตอรี่ ไม่ได้ส่งกำลังไปยังล้อทั้ง 4 ของตัวรถ แต่กำลังจะมาจากมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ซึ่งรูปแบบนี้ เราจะสามารถเปรียบเทียบได้กับเครื่องยนต์ e:POWER ของ Nissan ซึ่งทาง Jeff Guyton ซีอีโอของ Mazda ในอเมริกาเหนือก็ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการกลับมาของเครื่องยนต์โรตารี่ โดยที่ไม่มีการปฎิเสธข่าวลือแต่อย่างใด

F68t9S.png

แนวโน้มในการเปิดตัวนั้น คาดว่า Mazda มองตลาดนอกประเทศญี่ปุ่น โดยจะเน้นที่ตลาดรถยนต์ในสหรัฐฯ เป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบัน Mazda มีผลิตภัณฑ์ SUV ที่เกือบครบสมบูรณ์ ทั้งรุ่นเล็ก กลาง และกำลังจะมี CX-90 ที่เป็น SUV แบบ Full Size ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดสหรัฐฯ จะเข้าร่วมในปลายปีนี้ และมีแนวโน้มว่า CX-5 รุ่นใหม่จะใช้โรงงานในเมือง Huntsville รัฐ Alabama ซึ่งเป็นโรงงานเดียวกับที่ผลิต Toyota Corolla Cross เป็นฐานผลิตในอเมริกาเหนืออีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่