Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota พัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตด ชาร์จ 0 – 100% ใน 10 นาที วิ่งได้ 500 กม.!

Toyota พัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตด ชาร์จ 0 – 100% ใน 10 นาที วิ่งได้ 500 กม.!

ได้มีรายงานข่าวของวงการรถไฟฟ้าที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเอามากๆ เลยทีเดียว โดยทางค่ายดังอย่าง Toyota เองนั้น ได้เผยถึงแผนการพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ‘โซลิดสเตด’ ที่จะพลิกโฉมวงการรถไฟฟ้าให้เปลี่ยนไปจากเดิมแบบสิ้นเชิง โดยจุดเด่นของมันก็คือระยะเวลาในการชาร์จไฟตั้งแต่ 0 ถึง 100% ใน 10 นาทีเท่านั้น และสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 500 กม. ด้วยกัน

[adsforwp id=”1302″]

toyota official teaser first mid size suv use e tnga 1 007

โดยข่าวนี้ก็ได้สร้างกระแสความฮือฮาเป็นอย่างมาก หลังจากที่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา และแน่นอนว่ามันจะเป็นโครงการในอนาคตหลังจากนี้ ซึ่งทาง Toyota ได้วางเป้าหมายว่ามันจะถูกใช้งานได้สำหรับเวอร์ชั่นวางขายจริงในท้องตลาดในช่วงประมาณปี ค.ศ. 2028 แต่พวกเขาเองก็ตั้งใจว่าจะเป็นบริษัทแรก ที่จะวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่โซลิดสเตด และจะมีการเปิดตัวรถต้นแบบในช่วงปีหน้ากันแล้ว

[adsforwp id=”1302″]

toyota official teaser first mid size suv use e tnga 1 006

สำหรับแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตดนั้น ถือได้ว่ามีความแตกต่างกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่ใช้กันอยู่ในรถไฟฟ้าส่วนใหญ่ทุกวันนี้แบบชัดเจนเลยทีเดียว ซึ่งลิเธียมไอออนนั้นมีข้อจำกัดก็คือเรื่องของระยะเวลาในการชาร์จที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และระยะทางที่ใช้งานไม่ได้ไกลมากนักเมื่อเทียบกับระยะเวลาในการชาร์จ แต่สำหรับโซลิดสเตดนั้นจะสามารถแก้ไขจุดอ่อนเหล่านี้ให้หมดไปได้

และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ Toyota กำลังพัฒนานั้น จะมีระยะทางที่สามารถวิ่งได้มากกว่ารถพลังงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไปมากถึงสองเท่า ภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน และยังมีจุดเด่นในการประหยัดพื้นที่สำหรับการบรรจุแบตเตอรี่ภายในตัวรถ แม้แต่ในรถขนาดเล็กก็ตาม ด้วยขนาดของแบตเตอรี่แบบกระทัดรัด และนอกจากนั้นแล้วนวัตกรรมดังกล่าวยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ด้วย

โดยทางโครงการนี้เองทางรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็กำลังระดมทุน เพื่อสนับสนุนในการพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตดลูกใหม่นี้กันด้วย ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่เราต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะหากมันสำเร็จตามแผนที่วางไว้มันจะพลิกโฉมวงการรถไฟฟ้าไปแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนกันเลยทีเดียว และเมื่อเวลานั้นมาถึงจำนวนของรถไฟฟ้าตามท้องถนนมันจะต้องมากกว่าทุกวันนี้หลายเท่าตัวอย่างแน่นอน!

Credit : asia.nikkei.com

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่