Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Volvo EX90 ยืนยันเปิดตัว 9 พฤศจิกายนนี้

Volvo EX90 ยืนยันเปิดตัว 9 พฤศจิกายนนี้

ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านวิดีโอนำเสนอโดย Jim Rowan ซีอีโอของ Volvo เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของบริษัท ที่จะเป็นตัวแทนรุ่นใหม่ของรถยนต์ SUV รุ่นเรือธง XC90 ที่กำลังจะถูกแทนที่ด้วย EX90 ด้วยรูปแบบของขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ที่ทางผู้ผลิตได้การันตีว่าจะเป็นยานพาหนะที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการขับขี่ ที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา

Volvo ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสวีเดน ได้ปล่อยวิดีโอนำเสนอแนวทางการพัฒนายานยนต์ของบริษัทผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของแบรนด์ โดยได้ Jim Rowan ซีอีโอของบริษัท มารับหน้าที่ในการนำเสนอเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดอย่าง Volvo EX90 โมเดล SUV รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับระบบส่งกำลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ เซ็นเซอร์ที่ล้ำสมัย กล้อง เรดาร์ LiDAR และซอฟต์แวร์ที่ล้ำสมัยเป็นมาตรฐาน ทำให้เป็นรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

pNeI8Z.jpg

EX90 จะแนะนำเทคโนโลยีความปลอดภัยรุ่นต่อไปของ Volvo ซึ่งจะพื้นฐานให้กับระบบความปลอดภัยในโมเดลต่างๆ ของบริษัทในอนาคต โดยทางทีมพัฒนาได้นำเสนอ “หนึ่งในชุดเซ็นเซอร์ที่ทันสมัยที่สุดในตลาด” ที่มีการทำงานร่วมกับกล้อง 8 ตัว เรดาร์ 5 ตัว เซนเซอร์แบบ Ultra Sonic 16 ตัว และมีระบบเซนเซอร์ LiDAR ที่ทางทีมพัฒนาขึ้นมาเฉพาะ ซึ่งจะติดตั้งที่บริเวณหลังคาของตัวรถ และมีความสามารถตรวจจับคนเดินถนนได้จากระยะไกลสูงสุด 250 เมตร โดยไม่มีเรื่องของสภาวะแสงมาเป็นปัจจัยในการตรวจจับ

pNeyB0.webp

จากการพัฒนาระบบเซนเซอร์ LiDAR นั้น ทาง Volvo คาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะกลายเป็นพื้นฐานให้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทในอนาคต นอกเหนือจากเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแล้ว เซนเซอร์นี้จะช่วยลดอุบัติเหตุจากการใช้งานยานพาหนะลง 20% พร้อมทั้งช่วยเหลือและหลีกเลี่ยงความผิดพลาดของการใช้งานของมนุษย์ลงได้อีก 9%

pNm7ye.jpg

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ Volvo กำลังพัฒนาอยู่ก็คือระบบ “Driver Understanding” ซึ่งจะเป็นระบบตรวจจับความสนใจของผู้ขับขี่ ผ่านกล้อง 2 ตัว และพวงมาลัยแบบ Capacitive จะตรวจจับรูปแบบการจ้องมองและพฤติกรรมการบังคับเลี้ยวของผู้ขับ โดยมองหาสัญญาณของความผิดปกติ ความเครียด อาการง่วงซึม หรือสภาวะอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อการขับขี่ โดยระบบจะทำการตอบสนองทันทีเมื่อตรวจเจอความผิดปกติจากสภาวะของคนขับ ระบบจะเริ่มต้นด้วยสัญญาณเตือนที่เพิ่มระดับเสียงตามความรุนแรงของสถานการณ์ หากคนขับไม่ตอบสนอง จะดำเนินการโดยเปิดใช้งานไฟฉุกเฉินและหยุดรถข้างถนนอย่างปลอดภัย

pNmdcP.webp

ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะออกมายืนยันว่าจะเปิดตัวรถอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ แต่ทางผู้ผลิตสวีดีชเองก็ไม่ได้นำเอาตัวรถคันจริงมาโชว์ในวิดีโอให้เราได้เห็นกัน แต่ได้นำเสนอผ่านตัวจำลองสามมิติจากเอกสารสิทธิบัตรที่ถูกเผยแพร่ออกมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือตัวรถ EX90 นั้นถูกระบุปีไว้ว่าจะจำหน่ายในปี 2024 ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้อย่างมากที่การเปิดตัวในวันที่ 9 พฤศจิกายนที่กำหนดไว้จะเป็นการเปิดตัวรถต้นแบบก่อนการผลิตจริง ที่จะเปิดจำหน่ายในช่วงปลายปี 2023 ก็เป็นไปได้

Credit : www.carscoops.com

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg
18e833dfa0f9d960fe8091ef9e601020.jpg

รถใหม่ ราคารถยนต์ รถเก๋ง
ติดต่อเรา [email protected]