Home » ข่าวรถยนต์ » 2022 Kia Sportage เจนเนอเรชั่นที่ 5 พร้อมลุยตลาดอเมริกาเหนือและอาเซี่ยน

2022 Kia Sportage เจนเนอเรชั่นที่ 5 พร้อมลุยตลาดอเมริกาเหนือและอาเซี่ยน

นับว่าเป็นการเปลี่ยนถ่ายเจนเนอเรชั่นที่สมบูรณ์แบบมากๆโมเดลหนึ่งของ Kia ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศเกาหลีใต้ ที่กำลังเตรียมนำเสนอเจนเนอเรชั่นที่ 5 ของโมเดล SUV ขนาดเล็กที่ผลิตมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 28 ปี อย่างเจ้า 2022 Kia Sportage ซึ่งกำลังเตรียมการทำตลาดในโซนอเมริกาเหนือและอาเซี่ยนแต่น่าเสียดายที่ยังคงไม่มีประเทศไทยอยู่ในแผนการนั้น

2022 kia sportage suv india launch price 5 1068x601

สำหรับ Kia Sportage นั้นเคยมีการนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยช่วงปี 1993-2004 โดยเป็นโมเดลในยุคแรกเริ่มที่ใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Mazda Bongo โดยมีจุดเด่นที่ระบบขับเคลื่อนแบบ RWD และเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรแบบ DOHC และดีเซล 2.0 ลิตร โดยประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในช่วงเริ่มต้น และการนำเข้ามาจำหน่ายควบคู่กับ Kia Sephia รถยนต์ซีดาน 4 ประตู แต่ด้วยเหตุผลบางประการทำให้การทำตลาดของโมเดลทั้งสองต้องหยุดลงในปี 2004 พร้อมกับการเปลี่ยนถ่ายผู้จัดจำหน่ายรายใหม่ และทำให้โมเดลทั้งสองหายไปจากสารระบบยานยนต์ไทย นับตั้งแต่ช่วงนั้น

2022 kia sportage suv india launch price 4

กลับมาว่ากันต่อที่โมเดลเจนเนอเรชั่นที่ 5 ของเจ้า Sportage กันสักหน่อย จากข้อมูลที่ผู้ผลิตได้ประกาศมานั้น 2022 Kia Sportage จะถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมด โดยที่เวอร์ชั่นสำหรับตลาดอาเซี่ยนอย่างใน สวป.ลาว หรือ มาเลเซีย นั้นจะใช้ฐานการผลิตในประเทศจีนเป็นหลัก ซึ่งจะมีโครงสร้างที่แตกต่างออกไปจากเวอร์ชั่นยุโรป ที่จะใช้โรงงานในสโลวาเกียเป็นฐานการผลิต แต่ทั้งนี้ ทั้งสองเวอร์ชั่นจะใช้ปรัชญาการออกแบบ Opposites United ซึ่งเป็นหลักสากลของบริษัท หลักการออกแบบของปรัชญานี้จะส่งผลต่อโมเดล Kia ทั้งหมดในอนาคต ซึ่งจะมี DNA พื้นฐานเหมือนกัน

2022 kia sportage suv india launch price 9 1068x784

การออกแบบ Sportage ใหม่เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยของ Kia ในเกาหลี เยอรมนี จีน และสหรัฐอเมริกา มันใช้แพลตฟอร์ม N3 เดียวกันกับ Kia K5 และ Hyundai Tucson เริ่มต้นด้วยการออกแบบภายนอก ส่วนหน้าได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดโดยมีเพียงกระจังหน้า สีดำซึ่งขนาบข้างด้วยไฟ LED DRL รูปทรงบูมเมอแรงแบบใหม่ในแต่ละด้าน นอกจากนี้ ส่วนหน้ายังมีไฟหน้า LED แบบใหม่ที่โดดเด่น ขณะที่ไฟตัดหมอกอยู่ด้านล่างทั้งสองด้าน จากด้านข้าง โปรไฟล์ของ Sportage เจนเนอเรชั่นใหม่ดูใหญ่ขึ้นด้วยเรือนกระจกขนาดใหญ่ซึ่งจะส่งผลให้ห้องโดยสารดูโปร่งขึ้น

2022 kia sportage suv india launch price 10 1068x784

หลังคาลาดลงสู่เสา C พร้อมกระจกส่วนหลังแบบค้ำยัน ขณะที่กระจกมองข้างติดตั้งอยู่ที่ประตูเพื่อให้ดูแอโรไดนามิกมากขึ้น เป็นครั้งแรกที่ Sportage ได้รับหลังคาสีดำตัดกับแถบโครเมียมสำหรับยึดสัมภาระ โดยภาพรวมแล้ว Sportage เจนฯที่ 5 นั้นยังมีความเป็น SUV ที่ผสมกับ Crossover แต่ได้พัฒนาเป็นรุ่นสปอร์ตมากขึ้นโดยเอียงไปทางรูปทรงที่เน้นสมรรถนะมากขึ้นด้วยสปอยเลอร์หลังแบบใหม่ ส่วนท้ายของ SUV มีประตูท้ายแบบ Conclave ไฟท้ายรูปตัว C พร้อมไฟ LED DRL แบบกลับหัว และแผ่นกันกระแทกที่ได้รับการออกแบบใหม่

2022 kia sportage suv india launch price 2 1068x712

ภายในห้องโดยสาร Sportage รุ่นใหม่ใช้แนวทางการออกแบบที่เรียบง่าย โดยเน้นที่หน้าจอโค้งขนาดใหญ่ที่มีระบบสาระบันเทิงและแผงหน้าปัด หน้าจอขนาบข้างด้วยช่องระบายอากาศในแต่ละด้านและมีขอบด้านหลังเป็นมันเงาล้อมรอบ นอกจากนี้ยังมีการผสมส่วนที่แตกต่างให้ไม่กระด้างด้วยการผสมสีดำเงาลงบนคอนโซลกลางธีมภายในแบบทูโทนสีดำและสีเบจตอกย้ำความหรูหราของตัวรถ นอกจากนี้ห้องโดยสารยังเต็มไปด้วยวัสดุที่สัมผัสนุ่มบนแผงหน้าปัดและแผงประตูด้านข้าง

2022 kia sportage suv india launch price 6

ทั้งนี้ทางผู้ผลิตยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลในเรื่องของเครื่องยนต์แต่อย่างใด โดยบรรดาสื่อจากทั้งฝั่งยุโรปและอเมริอกาเหนือคาดกันว่า ขุมกำลังนั้นจะยังคงมีตัวเลือกทั้งแบบเบนซินและดีเซลเหมือนเดิม และจะมีการเพิ่มเติมในส่วนของเครื่องยนต์ Hybrid คามความต้องการของตลาด อีกทั้งยังจะมีรุ่นประสิทธิภาพสูงหรือ X-Line ในอนาคตอีกด้วย สำหรับการเปิดตัวในยุโรปนั้นคาดว่าทางผู้ผลิตจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ก่อนจะเดินทางไปเปิดตัวเวอร์ชั่นเดียวกันนี้ที่โซนอเมริกาเหนือ และเวอร์ชั่นเฉพาะตลาดอาเซี่ยนที่คาดว่าจะมาราวๆ เดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนประเทศไทยคงไม่ต้องหวังอะไรมากมายนัก ทาง Kia ยังคงเดินหน้าทำตลาดเฉพาะทางอย่าง Canival และรถยนต์ EV อย่าง Soul เหมือนเดิม

2022 kia sportage suv india launch price 7

Credit : www.rushlane.com