Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » AI อาจเข้ามามีบทบาทในการออกแบบรถยนต์

AI อาจเข้ามามีบทบาทในการออกแบบรถยนต์

ดูเหมือนว่ายุคสมัยกำลังเปลี่ยนไป จนแทบจะตามไม่ทัน และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่คือการเข้ามาของปัญญาประดิษฐ์หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ จนติดปากว่า AI (Artificial intelligence) ซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีบทบาทสำคัญในการทำงานในหลายๆ วงการ และในอนาคตอันใกล้นี้ ระบบ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการออกแบบยานยนต์แห่งโลกอนาคต

IJwWcy.jpeg

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial intelligence อาจเป็นคำที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2023 จนถึงขณะนี้ หลายอุตสาหกรรมเริ่มสำรวจความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหาใหม่ๆ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ และหนึ่งในนั้นคืออุตสาหกรรมยานยนต์ ที่เริ่มมีหลายผู้ผิต ริเริ่มใช้ AI สำหรับงานต่างๆ ภายในแผนกวิจัยและพัฒนาของตน

IJwd2D.jpeg

โดยหนึ่งในผู้ผลิตที่ว่าก็คือ Toyota ที่ได้ประกาศว่ากำลังเริ่มทำการวิจัยการออกแบบรถยนต์ที่ใช้ AI ด้วยเทคนิคปัญญาประดิษฐ์เชิงกำเนิดที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัยโตโยต้า (TRI) โดยทางผู้พัฒนาได้เปิดเผยว่า ต้องการใช้เทคโนโลยีนี้ในขั้นตอนการออกแบบระยะแรกซึ่งจำเป็นต้องมีการทำซ้ำที่แตกต่างกันของโครงการบางอย่างสำหรับการพิจารณาทางวิศวกรรม หรือพูดง่ายๆ ก็คือ หากผู้ผลิตรถยนต์ตัดสินใจสร้างรถคูเป้สองประตูขนาดใหญ่คันใหม่ ก็อาจขอให้ AI สร้างการออกแบบในช่วงแรกตามพารามิเตอร์ที่ตั้งไว้ ซึ่งในขั้นตอนต่อไป ก็ยังคงใช้มนุษย์ในการพัฒนาต่ออยู่ดี

IJtM71.jpeg

Avinash Balachandran ผู้อำนวยการแผนก Human Interactive Driving (HID) ของ TRI อธิบายว่า “เครื่องมือ Generative AI มักถูกใช้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบ แต่ไม่สามารถจัดการกับข้อพิจารณาทางวิศวกรรมที่ซับซ้อนและความปลอดภัยที่นำไปใช้ในการออกแบบรถยนต์จริงได้”

IJtyqW.jpeg

เทคนิคการสร้างใหม่โดย TRI ใช้พารามิเตอร์เช่นค่าสัมประสิทธิ์การลากและขนาดแชสซี ความสูงของรถและขนาดห้องโดยสาร พารามิเตอร์จะถูกส่งไปยัง AI ผ่านทางระบบ และผู้ออกแบบยังสามารถใช้คุณสมบัติทางสไตล์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น “มันเงา” และ “ทันสมัย” จุดสนใจหลักอยู่ที่ด้านแอโรไดนามิกของการออกแบบ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพการใช้พลังงานของรถ Toyota กล่าวว่ากระบวนการออกแบบในช่วงแรกที่เสริมด้วย AI จะช่วยให้บริษัทพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

IJtmBg.jpeg

เอาให้เข้าใจง่ายๆ คือ ระบบ AI จะทำหน้าที่ในการออกแบบเบื้องต้นก่อน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบในลำดับขั้นตอนต่อไป โดยระบบ AI ที่ว่าอาจจะมีการพัฒนาต่อไปในอนาคต จนมีความสามารถในการสร้างสรรค์ที่ลึกล้ำกว่า และอาจจะถึงขั้นเข้าถึงละสังเคราะห์กระบวนการวิศวกรรมที่ซับซ้อน จนออกมาเป็นตัวรถที่เราจะได้ขับขี่กันในอนาคตก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่