Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » All New Toyota Venza รถ SUV 2.5 ไฮบริด ช่วงล่างเดียวกับ Camry ในราคาเริ่มต้น 1,046,000 บาท!

All New Toyota Venza รถ SUV 2.5 ไฮบริด ช่วงล่างเดียวกับ Camry ในราคาเริ่มต้น 1,046,000 บาท!

ก่อนหน้านี้ทางค่าย Toyota ได้มีการเปิดตัว รถยนต์เอนกประสงค์แนว SUV รุ่นใหม่ ในอเมริกาเป็นที่แรกในโลก โดยมีการใช้ชื่อว่า All New Venza ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของช่วงล่าง ที่จะเป็นระบบ TNGA-K ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับที่ใช้ในรถซีดานระดับพรีเมียมอย่างรุ่น Camry และหลังจากนั้นก็ได้มีการเปิดตัวกันในจีนเป็นลำดับต่อมา

Advertisement

โดยเราจะเห็นได้ว่า ความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่าง All New Toyota Venza กับ Fortuner จากทางค่ายเดียวกันนั้น ที่ถือว่ามีขนาดของตัวรถและตำแหน่งทางการตลาดที่ใกล้เคียงกัน ก็คือ ในเรื่องของช่วงล่าง โดยอย่างที่ทราบกันดีว่า Fortuner นั้นจะใช้ช่วงเดียวกันกับรถกระบะอย่าง Hilux แต่ว่า All New Venza จะมาพร้อมกับช่วงล่างแบบ TNGA-K ที่ใช้ในรถ Camry ซึ่งมันจะมีฟีลลิ่งที่นุ่มนวลแต่มีความกระฉับกระเฉง ซึ่งทำให้การขับขี่นั้นสบายและสนุกมากยิ่งขึ้น

Advertisement

สำหรับขุมกำลังเครื่องยนต์ของตัวรถนั้น จะมาในพิกัดขนาด 2.5 ลิตร DOHC 4 สูบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด 3 ตัว โดยจะมีด้านหน้าสองตัว และด้านหลังหนึ่งตัว ให้แรงม้าทั้งหมดอยู่ที่ 219 แรงม้า จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อนด้วยระบบ AWD ซึ่งจะให้ทั้งความแรง และอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีในตัว

vg5wiy.jpg

แนวความคิดในการออกแบบดีไซน์ตัวรถ All New Toyota Venza จะเน้นความเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความทันสมัย ด้วยการเสริมเส้นสายในบางจุดโดยเฉพาะในส่วนของไฟหน้าและไฟท้าย ให้มีความสปอร์ต แต่ก็ดูไม่ก้าวร้าวมากจนเกินไปนัก ในขณะที่ฟีเจอร์ต่างๆ นั้นจะประกอบไปด้วยระบบ Active Cornering Assist ที่จะช่วยควบคุมความสมดุลย์ในการเข้าโค้ง ระบบ PED คาดการณ์สถานการณ์ในการขับขี่ล่วงหน้า ด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่และสภาพถนน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่ รวมไปถึงหน้าจอแสดงผลภายในรถนั้นสามารถเชื่อมต่อกับระบบอย่าง Android Auto, Apple CarPlay และ Amazon Alexa ได้ เบาะนั่งคนขับสามารถปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง โหมดในการขับขี่แบบ Eco, Sport และ Normal ฯลฯ

โดยราคาที่เปิดตัวในอเมริกานั้น จะเริ่มต้นอยู่ที่ $33,590 หรือแปลงเป็นเงินไทยก็จะอยู่ที่ประมาณ 1,046,000 บาท ส่วนในเรื่องของแนวโน้มที่ว่า มันจะมีโอกาสทำตลาดในประเทศไทยด้วยหรือไม่นั้น ณ ตอนนี้มองแล้วอาจจะค่อนข้างยากเพราะมันจะไปทับไลน์กับ Fortuner ที่ขายกันได้เป็นอย่างดี แม้ว่ามันจะเป็นคนละแนวทางกันก็ตาม แต่ในอนาคตข้างหน้าก็ไม่แน่เหมือนกัน เพราะว่ารถ SUV ที่มีพื้นฐานมาจากรถเก๋งนั้นก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง งานนี้คงต้องรอติดตามกันต่อไปยาวๆ

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่