Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » BMW เดินหน้าผลิต iX1 อย่างเป็นทางการ

BMW เดินหน้าผลิต iX1 อย่างเป็นทางการ

ประกาศอย่างเป็นทางการของบริษัท BMW ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติเยอรมัน ที่ได้เดินหน้าเปิดสายการผลิตเจ้า iX1 อย่างเป็นทางการ ที่โรงงาน Regensburg ในประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นการตั้งเป้าหมายที่หลากหลายสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงของ iX1 ก็ถูกผลิตขึ้นที่โรงงานดังกล่าวเช่นกัน

vIxCqD.jpg

เมื่อสองปีก่อน BMW ได้ประกาศไว้ว่า การผลิตยานยนต์ในประเทศเยอรมันจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยแต่ล่ะโรงงานในประเทศเยอรมัน จะเปลี่ยนจากการผลิตยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ไปเป็นมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยยังคงมีโรงงานบางส่วนที่ยังทำการผลิตยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้ว ยานยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล จะถูกย้ายไปทำการผลิตในสหราชอาณาจักรและออสเตรียเป็นหลัก

vIxDtW.jpg

นอกเหนือจากการประกาศการผลิตแล้ว BMW ยังได้กำหนดก้าวต่อไปของ EV ตามรายงานของ Milan Nedeljković สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ BMW AG ที่รับผิดชอบด้านการผลิตยานยนต์ 1 ใน 3 ที่ผลิตโดยโรงงานในแคว้นบาวาเรียจะต้องเป็นยานยนต์ที่แบตเตอรี่ภายในปี 2024

vIxn7J.jpg
vIxAl2.jpg

ผู้ผลิตรถยนต์ยังมีกระบวนการผลิตสมัยใหม่ที่เรียกว่า BMW iFactory นอกเหนือจากการทำ Digital Road Map ซึ่งส่งผลให้มีการวางแผนโครงสร้างโรงงานและโรงงานผลิตในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ โรงงานยังรวมเอาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้าไว้ในกระบวนการผลิตอีกด้วย โดยหลักๆ แล้ว งานพ่นสีส่วนใหญ่จะถูกควบคุมด้วยระบบ AI โดยมีการสแกนพื้นผิวของสีเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพที่ไร้ที่ติ อีกทั้งยังใช้โปรแกรมอัตโนมัติในการผลิตเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ Artificial Intelligence Quality Next (AIQX) ยังใช้วิธีการจดจำรูปภาพที่รองรับ AI ซึ่งช่วยพนักงานในการตรวจสอบคุณภาพ ซึ่งถือเป็นส่วนเสริมของการตรวจสอบคุณภาพด้วยกล้องแบบทั่วไป

vIxrgb.jpg
vIx8Cf.jpg
vIxPG1.jpg

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่กำลังอยู่ในสายการผลิต ก็คือ BMW iX1 ที่มีรูปลักษณ์ที่เหมือนกับ X1 ทุกระเบียดนิ้ว แต่มีความแตกต่างกันที่ตัวรถจะใช้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่และมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า แทนที่เครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยจะถูกวางตำแหน่งให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดกระทัดรัด และจะเริ่มส่งมอบให้กับผู้ที่จับจองล่วงหน้าในยุโรปได้ในช่วงสิ้นปี 2022 นี้ ก่อนจะขยายตลาดไปสู่อเมริกาและภูมิภาคอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

Credit : www.motor1.com

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg
18e833dfa0f9d960fe8091ef9e601020.jpg

รถใหม่ ราคารถยนต์ รถเก๋ง
ติดต่อเรา [email protected]