Skip to content
honda-civic.jpeg

BYD กำลังพิจารณาสร้างโรงงานใน Mexico

หลังจากที่ BYD ได้ประกาศสร้างโรงงานอย่างเป็นทางการในประเทสไทยไปเมื่อ ต้นปี 2023 ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าการขยายตัวของแบรนด์จะเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยล่าสุดมีรายงานจากสื่ออเมริกันว่าทางบริษัท กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในประเทศ Mexico เพื่อรองรับตลาดรถยนต์ที่กำลังขยายตัวในอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้

amD5UM.jpeg

BYD กำลังสำรวจการจัดตั้งโรงงาน EV ในเม็กซิโกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทานและลดต้นทุนการส่งออกไปยังตลาดอเมริกาเหนือ โดย Zhou Zou หัวหน้าของ BYD Mexico เน้นย้ำถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของการผลิตในต่างประเทศ และระบุว่าเม็กซิโกเป็นตลาดที่สำคัญและมีศักยภาพสูงในระหว่างการสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

amDS1a.jpeg

โครงการริเริ่มนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัท ในการสร้างศูนย์กลางการส่งออกในเม็กซิโกที่สามารถให้บริการในสหรัฐอเมริกาและตลาดต่างประเทศอื่นๆในโซนอเมริกาใต้ได้ ภายใต้ข้อตกลงระหว่างสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และแคนาดา ชิ้นส่วนรถยนต์อย่างน้อย 75% จะต้องผลิตในหนึ่งในสามภูมิภาคจึงจะได้รับประโยชน์จากสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่อาจเกิดขึ้น

amDGBu.jpeg

นอกจากนี้ กฎหมายลดเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกายังกำหนดข้อกำหนดสถานที่ประกอบโดยเฉพาะและเกณฑ์ที่เข้มงวดในการจัดหาแบตเตอรี่เพื่อให้มีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษี 7,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 270,7020 บาท)

amDDxN.jpeg

เม็กซิโกกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าดึงดูดสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายราย ไม่ว่าจะเป็น Kia, BMW และ Stellantis ได้ประกาศแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ Tesla ยังเปิดเผยความตั้งใจที่จะสร้างโรงงานขนาดใหญ่ในรัฐ Nuevo León ในเม็กซิโกอีกด้วย

amDwV3.jpeg

BYD ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ EV มากมายในตลาดเม็กซิโกแล้ว โดยมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Han, Tang, Atto 3, Dolphin และ Seal รวมไปถึงรถยนต์ PHEV อย่าง Song Plus DM-i อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์รถโดยสารและแชสซีไฟฟ้าบริสุทธิ์สำหรับผู้ผลิตรายอื่นๆ อีกด้วย

amDAtP.jpeg

การพิจารณาโรงงาน EV แห่งใหม่ในเม็กซิโกเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การขยายธุรกิจไปทั่วโลกของ BYD ซึ่งรวมถึงโรงงาน EV ในต่างประเทศที่ได้ลงมือสร้างไปแล้วทั้งในประเทศไทย อุซเบกิสถาน บราซิล ฮังการี และอินโดนีเซีย โดยทางบริษัทต้องการใช้กลยุทธ์แบบดูอัลคอร์ในตลาดอเมริกาเหนือและละตินอเมริกา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเม็กซิโกเป็นแกนหลักของตลาดอเมริกาเหนือ และวางแผนที่จะปรับปรุงห่วงโซ่อุปทาน นอกจากนี้ บริษัทยังได้ซื้อโรงงานฟอร์ด มอเตอร์ ในบราซิล เพื่อจัดหาตลาดท้องถิ่นของบราซิลและภูมิภาคละตินอเมริกาอื่นๆ อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่