Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » ลุ้นเปิดตัว BYD Seal U รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งไกลสุด 605 กม. ในไทยปีหน้า?!

ลุ้นเปิดตัว BYD Seal U รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งไกลสุด 605 กม. ในไทยปีหน้า?!

ทางค่าย BYD ถือว่าเป็นอีกแบรนด์ที่น่าจับตามองมากที่สุดในเวลานี้ และงาน Munich Motor Show 2023 ที่ผ่านมา ผู้ผลิตจากแดนมังกรก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Seal U ที่เปรียบเหมือนกับเวอร์ชั่นเอสยูวีของ Seal ที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ และได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยเราไปแล้วด้วย

dWoENj1.webp

เช่นเดียวกันกับในรุ่น Seal ซีดาน BYD Seal U ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-Platform 3.0 ของผู้ผลิตรถยนต์ แต่ Seal U นั้นต่างจากรุ่นพี่ตรงที่มีให้เลือกในรูปแบบ PHEV และ EV แม้ว่าข้อกำหนดทางเทคนิคของรุ่นที่มุ่งหน้าสู่ยุโรปยังไม่ได้ประกาศ แต่ก็ได้ประกาศรายละเอียดที่สำคัญบางประการแล้ว

dWoEhND.webp
dWoEtcf.webp

สำหรับในประเทศจีนนั้น Seal U เวอร์ชันไฟฟ้ามีจำหน่ายพร้อมชุดแบตเตอรี่ 71 kWh และ 87 kWh โดยทางสื่อจากโซนยุโรปคาดเดาว่า ตัวรถจะถูกตั้งชื่อรุ่นใหม่เป็น Comfort และ Design ซึ่งเป็นแนวทางของการแบ่งไลน์ของผลิตภัณฑ์ที่ BYD ทำในการทำตลาดยุโรป ทั้งสองรุ่นใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่ให้กำลัง 204 แรงม้า (hp) และคาดว่าจะมีรุ่นประสิทธิภาพสูงที่จะมาพร้อมกับมอเตอร์คู่ในอนาคต จากสเปกของBYD Seal U ที่จำหน่ายในจีนสามารถวิ่งได้ 520 กิโลเมตร และ 605 กิโลเมตร ในรอบการทดสอบ CLTC นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จเร็ว DC 150 kW ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของสามารถเติมแบตเตอรี่จาก 30 ถึง 80% ในเวลาน้อยกว่า 30 นาที

dWoEkU9.webp
dWoET0b.webp

และสำหรับในส่วนของรุ่น PHEV นั้น จะมาพร้อมกับระบบไฮบริด DM-i ที่ขี้นชื่อของบริษัท โดยจะเป็นการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์สี่สูบขนาด 1.5 ลิตรแบบ NA ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสร้างแรงม้ารวม 197 แรงม้า (hp) พร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถเป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อนบนระยะทาง 110 กิโลเมตร และ 150 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ที่เลือกใช้งาน

dWoEwsa.webp
dWoEBpy.webp

สำหรับในส่วนของการจำหน่าย คาดว่าตัวรถจะเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดยุโรปช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 เป็นอย่างช้า ส่วนตลาดเอเชียนั้น นอกจากประเทศจีนแล้ว BYD มองเห็นศักยภาพในการเติบโตของยานยนต์ EV เป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดอาเซี่ยน ที่จะใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการผลิตและจัดจำหน่าย ดังนั้นโมเดล Seal และ Seal U ทั้งรุ่น PHEV และ EV ก็มีโอกาสสูงที่จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย และเดินตามรอยความสำเร็จของ ATTO3, Dolphin และ Seal ที่ทำไว้ในปัจจุบัน

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่