Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » Ford กำลังพัฒนาแพลตฟอร์ม EV ราคาประหยัด

Ford กำลังพัฒนาแพลตฟอร์ม EV ราคาประหยัด

Jim Farley ซีอีโอของบริษัท Ford ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าทางบริษัทกำลังได้พัฒนาแพลตฟอร์ม EV ของตนเองขึ้นมาใหม่ โดยจะพุ่งเป้าไปที่การสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เน้นราคาต้นทุนที่ต่ำที่สุด เพื่อต่อสู้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งจากนอกประเทศและเจ้าตลาดอย่าง Tesla

adHn87.jpeg

Jim Farley ได้เปิดเผยข้อมูลจากทีมงาน skunkworks ซึ่งเป็นทีมพัฒนาลับของบริษัท โดยที่กลุ่มงานนี้กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งอาจจะมีการแยกตัวออกจากบริษัทแม่ เพื่อการทำงานที่มีอิสระมากขึ้น ซึ่งมีจุดหมายปลายทางที่จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาแพลตฟอร์มไฟฟ้าราคาประหยัด แพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่นใหม่นี้จะเป็นพื้นฐานสำหรับยานพาหนะที่กำลังจะมาถึงหลายรุ่น

adHMyu.jpeg

แม้ว่าข้อมูลเฉพาะของยานพาหนะใหม่เหล่านี้จะคลุมเครือ แต่ Farley ตั้งข้อสังเกตว่าเป้าหมายหลักของแพลตฟอร์มนี้คือต้นทุนต่ำ เขาตั้งข้อสังเกตว่าผู้ซื้อ EV ซึ่งเมื่อขายโดยใช้ระบบไฟฟ้าแล้ว แต่มีอุปสรรคที่สำคัญคือเรื่องของกำแพงราคา ทำให้การเปลี่ยนแปลงช้ากว่าที่คาดไว้ Farley อธิบายว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อสู้กับ “Tesla และ OEM ของจีนที่ราคาไม่แพง” ซึ่งเขามองว่าเป็นคู่แข่งขั้นสูงสุดในตลาด EV

adHKYp.jpeg

เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Model Y ของ Tesla ลดราคา ทำให้เกิดช่องว่างในเรื่องของราคาจาก Mustang Mach-E ของ Ford หลายพันเหรียญสหรัฐ และรถซีดาน Model 3 ที่ถูกที่สุดของ Tesla ก็ถูกกว่า Mustang Mach-E เกือบ 8,000 เหรียญสหรัฐ แม้ว่าจะเป็นรถยนต์ที่มีราคาแพงกว่าของ Ford บางรุ่น แต่บริษัทก็ไม่ได้ทำกำไรจากรถเหล่านี้ โดยแทนที่จะสูญเสียเงิน 4.7 พันล้านดอลลาร์จากรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2023 ซึ่งหมายความว่าแพลตฟอร์มใหม่ที่พัฒนาโดย skunkworks จะมุ่งเน้นไปที่ผลกำไรจากทุกมุม

adH23J.jpeg

ด้วยเหตุนี้ Farley จึงตั้งข้อสังเกตว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้จะเป็น ฐานการติดตั้งซอฟต์แวร์และบริการขนาดใหญ่ และไม่ได้กล่าวถึงบริการเฉพาะใดๆ แต่ปัจจุบัน Ford นำเสนอระบบการขับขี่แบบแฮนด์ฟรี BlueCruise ในราคา 75 ดอลลาร์ต่อเดือนFord Pro ซึ่งเป็นรถบรรทุกที่เน้นการทำงานของบริษัท มีการเติบโตเกือบ 50% ในปี 2023 ในด้านการสมัครใช้งานซอฟต์แวร์สำหรับสิ่งต่างๆ เช่น ระบบเทเลเมติกส์ของยานพาหนะ และรูปแบบการชาร์จ และผู้บริหารของ Ford เน้นย้ำว่าการสมัครรับข้อมูลนั้นให้ผลกำไรสูง

adH6n3.jpeg

เป็นไปได้ว่า EV รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2026 ซึ่งเจ้าหน้าที่ของบริษัทกล่าวว่าจำเป็นต้องทำกำไร ซึ่งแตกต่างจากรุ่นปัจจุบัน ที่จะเน้นไปที่การแตกสาขาและเสนอการสมัครสมาชิกเพิ่มเติม ซึ่งนั้นจะหมายถึงการสูญเสียเงินกำไรจากให้บริการ แต่อาจจะแลกมากับผลกำไรเพิ่มเติมสำหรับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ที่ คาดว่าจะสูงขึ้นเมื่อมีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่