Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Geely เปิดตัวแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Ziker ตั้งเป้าเทียบชั้น Tesla

Geely เปิดตัวแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Ziker ตั้งเป้าเทียบชั้น Tesla

บริษัท Automaker Geely Holding Group เป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ในประเทศจีน ได้เปิดตัวแบรนด์ย่อยใหม่ ที่มุ่งเน้นไปที่การผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก ภายใต้ชื่อ Ziker เพื่อใช้ประโยชน์จากความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าของจีนที่เพิ่มขึ้น

geely to launch new zeekr ev sub brand 006

โดยทาง Automaker Geely Holding Group ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์รถยนต์ชื่อดังทั้ง Lotus และ Volvo โดยที่แบรนด์หลังนั้นมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ให้ได้ภายในปี 2025 ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่บริษัทจะมีองค์ความรู้ในเรื่องของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางบริษัทเองก็ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนทั้ง Baidu,Tencent และ Foxconn ในการร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต การเชื่อมต่อเครือข่ายและเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ

geely to launch new zeekr ev sub brand 002

แน่นอนว่าฐานในการพัฒนาและวิจัยนั้นจะใช้พื้นที่ในประเทศจีนเป็นฐานการพัฒนา โดยมีการดึงเอาบริษัท Polystar หนึ่งในบริษัทของ Sino-Swedish ที่ดูแลการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Volvo มาเป็นหนึ่งในส่วนของทีมพัฒนา โดยมุ่งเน้นไปที่การวิจัยและพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% แบบ Luxury ที่เน้นความหรูหราและประสิทธิภาพที่เหนือกว่า

geely to launch new zeekr ev sub brand 007

บริษัทมีแผนกการพัฒนาโครงสร้าง มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่เป็นของตนเอง ดังนั้นส่วนหนึ่งที่น่าจะเป็นเรื่องที่เราเข้าใจได้ก็คือเรื่องของการทำราคา ถึงแม้ว่าจะวางตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่หรูหรา แต่มีความเป็นไปได้ที่รถยนต์จากแบรนด์ Ziker จะมีราคาที่สมเหตุสมผล และน่าจะมีเพดานราคาที่ต่ำกว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ายอดนิยมอย่าง Tesla โดยเฉพาะการทำตลาดในประเทศจีน ที่ปัจจุบันมีความต้องการยานพาหนะปลอด CO2 มากขึ้นเรื่อยๆ

117693098 117672355 polestar 1

โดยทางบริษัทกำหนดการคร่าวๆ ไว้ว่ารถยนต์คันแรกของทางค่ายนั้น จะสามารถส่งมอบให้กับลูกค้าได้ในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2021 โดยจะมีการออกโมเดลใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี อย่างน้อยปีล่ะหนึ่งรุ่น ซึ่งในช่วงแรกของการดำเนินกิจการนั้นจะเน้นการทำตลาดเฉพาะในประเทศจีนเป็นหลัก หากมีผลตอบรับที่ดีก็จะขยายต่อไปยังทั่วโลก แต่อีกนัยหนึ่งภายใต้ในภาพรวมของบริษัทเองก็มีแบรนด์รถยนต์ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างอย่าง VolVo อยู่แล้ว ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้ที่โมเดลของ Ziker บางส่วนอาจจะมีความคล้ายกับ Volvo ได้ในอนาคต และยังมีแบรนด์รองอย่าง Eviga electrics ที่เป็นส่วนของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของแบรนด์ Lotus ที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องในอนาคตอีกด้วย

84209cc08d07e811f113ccc385d4c8b9

Credit : keyauto.my www.archyde.com

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg
18e833dfa0f9d960fe8091ef9e601020.jpg

รถใหม่ ราคารถยนต์ รถเก๋ง
ติดต่อเรา [email protected]