Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » ONE นำเสนอแบตเตอรี่ Gemini ที่เพิ่มระยะให้ BMW iX สามารถวิ่งได้ระยะทาง 978.5 กิโลเมตร

ONE นำเสนอแบตเตอรี่ Gemini ที่เพิ่มระยะให้ BMW iX สามารถวิ่งได้ระยะทาง 978.5 กิโลเมตร

Our Next Energy หรือ ONE ร่วมมือกับ BMW ในการพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ที่เรียกว่า Gemini ที่สามารถขยายขอบเขตการใช้งานของ BMW iX ได้สูงสุด 608 ไมล์ หรือประมาณ 978.5 กิโลเมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 75 เปอร์เซ็นต์ จากแบตเตอรี่มาตรฐานของตัวรถ

[adsforwp id=”1302″]

ONE บริษัทผู้พัฒนาแบตเตอรี่สัญชาติอเมริกัน ที่มีสำนักงานใหญ่ที่รัฐมิชิแกน ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำของโลกอย่าง BMW ด้วยการพัฒนาแบตเตอรี่ Gemini ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ โดยทางผู้พัฒนาเรียกมันว่า dual-chemistry battery ที่เป็นการผสานเซลล์ลิเธียมเหล็กฟอสเฟตกับเซลล์ที่ไม่มีขั้วบวกความหนาแน่นสูงเพื่อการขับเคลื่อนที่ยาวนานขึ้น โดยการทดสอบบนตัวรถ BMW iX ที่เป็นรถ BEV สุดหรูของบริษัท

[adsforwp id=”1302″]

d0gyUCz.jpeg

ผลการทดอบพบว่าแลตเตอรี่ใหม่นั้น มีประสิทธิภาพที่สูงกว่าแบตเตอรี่มาตรฐานที่ติดตั้งบนตัวรถจากโรงงาน โดยรุ่นมาตรฐาน ตัวรถจะสามารถวิ่งได้ไกล 348 ไมล์ต่อชาร์จ หรือประมาณ 560 กิโลเมตร ซึ่งแบตเตอรี่ Gemini จะเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุดที่มากถึง 75 เปอร์เซนต์ ในความเป็นจริง มันเกือบจะทัดเทียมกับระยะทางที่น่าประทับใจซึ่งครอบคลุมโดยแนวคิด Mercedes EQXX ที่ตัวรถนั้นเน้นไปที่การออกแบบที่อิงตามหลักอากาศพลศาสตร์ ซึ่งแตกต่างกับตัวรถทดสอบที่มีค่าสัมประสิทธิการลากที่สูงกว่า EQXX เกือบสองเท่าตัว แต่กลับมีระยะทางวิ่งที่ใกล้เคียงกัน

d0gyqF8.jpeg

ONE อ้างว่าการรวมกันนี้สร้างชุดแบตเตอรี่ EV ที่มีระยะไกลที่สุดตามขนาดของมัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้กราไฟท์น้อยกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ และใช้นิกเกิลและโคบอลต์น้อยกว่าเซลล์ลิเธียมไอออนถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้แบตเตอรี่มีความยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีความสำคัญสำหรับผู้บริโภค

Mujeeb Ijaz ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง ONE กล่าวถึงแบตเตอรี่ใหม่ไว้ว่า “รถยนต์ไฟฟ้าจะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางเมื่อมีระยะทางเพียงพอจนผู้คนจะรู้สึกสบายใจที่มีรถยนต์ไฟฟ้าเป็นยานพาหนะเพียงคันเดียว แบตเตอรี่ Gemini ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถเพิ่มช่วงของ EV ได้เป็นสองเท่า และทำลายอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการใช้พลังงานไฟฟ้าในยานพาหนะ”

d0gyQgq.jpeg

ขณะนี้ ONE ได้พิสูจน์แล้วว่าเทคโนโลยีของตนมีประสิทธิผล ก็กำลังมองหาการปรับปรุงแบตเตอรี่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตในเชิงพาณิชย์ บริษัทมีแผนที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวแปลง DC-to-DC ที่ช่วยรวมเคมีของเซลล์แบตเตอรี่ทั้งสองเข้าด้วยกัน และพัฒนาอัลกอริธึมการควบคุมที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เซลล์ขยายช่วง

Jürgen Hildinger หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีใหม่ของ BMW Group ได้กล่าวเสริมไว้ว่า “ระยะทางกว่า 600 ไมล์ที่ BMW iX ที่ติดตั้ง Gemini ทำได้นั้น เป็นการสาธิตที่น่าประทับใจ เราสนุกกับการทำงานร่วมกับทีมที่ ONE และหวังว่าจะได้ก้าวต่อไปด้วยกัน”

d0gyx7a.jpeg

อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ Gemini ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา แต่ความสำเร็จในการสาธิตในครั้งนี้น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกจุดสำหรับวงการยานยนต์ EV ในอนาคตอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่