Skip to content
honda-civic.jpeg

Honda ยกขบวนรถยนต์แนวคิด/ต้นแบบ ถล่มงาน CES 2024

ในงาน CES 2024 ที่เป็นงานใหญ่ในช่วงต้นปีของวงการอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในหมวดหมู่ของยานพาหนะ ที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่ขะใช้เวทีแห่งนี้เป็นพื้นที่ประกาศศักดิ์ดา และแนวทางในการพัฒนายานยนต์ของตนเอง และหนึ่งในผู้ผลิตที่มักจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ต้นแบบหรือแนวคิดที่น่าสนใจก็คือ Honda ซึ่งในปีนี้ทางผู้ผลิตจากแดนปลาดิบเองก็ขนขบวนรถแนวคิดและต้นแบบ มาจัดแสดงในงานมากมายหลายคัน

[adsforwp id=”1302″]

d7Ngj02.jpeg
Honda 0 Series “Saloon”

ไฮไลท์ของการนำเสนอผลงานครั้งนี้ของค่าย Honda จะเน้นไปที่การนำเสนอยานยนต์ BEV ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยในปีนี้ มีโมเดลแนวคิดที่เรียกว่า Honda 0 Series ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 โมเดลคือ Saloon และ Space Hub ที่มีทั้งรูปลักษณ์การออกแบบใหม่ที่ทันสมัยและน่าดึงดูดที่ทางผู้พัฒนานิยามมันไว้ว่า “The Art of Resonance” พร้อมด้วยความช่วยเหลือด้านนวัตกรรม คาดว่าจะเห็นรถโปรดักชั่น Honda 0 Series EV ใหม่บนท้องถนนอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2026 เป็นต้นไป

[adsforwp id=”1302″]

d7NgDyD.jpeg
Honda 0 Series “Space Hub”

ในส่วนของ Honda 0 Saloon จะเป็นรถซีดานแบบ two-box และ Space Hub นั้นเป็นรถมินิแวนรุ่นพิเศษ น่าเสียดายที่ทางผู้พัฒนาไม่ได้มีการจัดแสดงให้เห็นถึงสัดส่วนของตัวรถโดยรอบ พวกเขาแบ่งปันแพลตฟอร์ม EV ใหม่และวิธีการออกแบบ M/M หรือ “man maximum/machine minimum” ซึ่งจัดลำดับความสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพภายในรถโดยการเพิ่มพื้นที่สำหรับคนสูงสุด และลดพื้นที่ที่จำเป็นสำหรับส่วนประกอบทางกลให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งทำได้โดยการกำหนดลักษณะภายนอกที่ต่ำและกว้างซึ่งห่อหุ้มพื้นที่ภายในให้กว้างขวางมากขึ้นด้วยแบตเตอรี่ความหนาแน่นสูง ซึ่งสามารถชาร์จได้ตั้งแต่ความจุ 15 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 10-15 นาที

d7Ngosy.jpeg
d7NgPT9.jpeg

แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของแบตเตอรี่ความหนาแน่นสูง แต่ทางผู้พัฒนาได้เปิดเผยว่า จะมีการใช้การควบคุมการจัดการแบตเตอรี่ซึ่งจะช่วยให้สามารถรักษาความจุเดิมที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย 90 เปอร์เซ็นต์หลังจากใช้งาน 10 ปี

d7NgsjJ.jpeg

รถยนต์จะได้รับ Honda Sensing Elite ซึ่งก่อนหน้านี้มีจำหน่ายเฉพาะรุ่น Legend ในญี่ปุ่นเท่านั้น มีฟังก์ชัน “Traffic Jam Pilot” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอัตโนมัติระดับ 3 ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้บนถนนโดยทางการญี่ปุ่น ระบบเหล่านี้จะรวมเอาการตรวจจับ AI ขั้นสูง การจดจำ และระบบตรวจสอบคนขับเพื่อให้สามารถคาดการณ์ความเสี่ยงที่เหมือนมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติ และมีความแม่นยำสูงมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถปฏิบัติการแบบไม่ต้องจับพวงมาลัยอีกต่อไป

d7Ng2vb.jpeg
d7Ng6Ua.jpeg

การเปิดเผยข้อมูลของผู้พัฒนาได้ระบุว่า Honda 0 Series จะมอบประสบการณ์การขับขี่แบบสปอร์ตเป็นพิเศษ เสริมด้วยเทคโนโลยีแอโรไดนามิกที่รวบรวมมาจากประสบการณ์มอเตอร์สปอร์ตของฮอนด้าในการแข่งรถ Formula 1 ระบบปฏิบัติการใหม่ที่พัฒนาขึ้นภายในสำหรับรถยนต์ใหม่โดยเฉพาะ จะใช้ประโยชน์จาก AI และข้อมูลผู้ขับขี่ เรียนรู้พฤติกรรมและนิสัยของผู้ขับขี่ในขณะขับขี่ เพื่อให้ยานพาหนะสามารถให้คำแนะนำและเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้

อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนาเองยังไม่มีการเปิดเผยกรอบเวลาที่ชัดเจนในการพัฒนาตัวรถ ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด แต่สื่อยานยนต์จากฝั่งอเมริกา ได้คาดเดากันว่าตัวรถจะเข้าสู่สถานะของรถทดสอบภายในปี 2024 นี้ และมีความเป็นไปได้ที่ตัวรถจะพร้อมสำหรับการเปิดตัวในปี 2025 เป็นอย่างเร็ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motortrend.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่