Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » Honda ประกาศยืนยัน EV รุ่น “กลางถึงใหญ่” ที่ใช้แพลทฟอร์มเฉพาะ จะมาในปี 2025

Honda ประกาศยืนยัน EV รุ่น “กลางถึงใหญ่” ที่ใช้แพลทฟอร์มเฉพาะ จะมาในปี 2025

Honda ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ออกมายืนยันว่าทางบริษัท กำลังจะพัฒนายานยนต์ EV ขนาดกลางถึงใหญ่ ที่จะใช้แพลตฟอร์มเฉพาะทาง คันแรกจะเริ่มจำหน่ายภายในปี 2025 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอที่สำคัญเกี่ยวกับอนาคตของบริษัท ในการมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีและการใช้พลังงานไฟฟ้าคือหนทางข้างหน้า

[adsforwp id=”1302″]

yKxZSb.jpg

Honda กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับรถยนต์ EV ปี 2025 บนแพลตฟอร์ม e:Architecture บริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ แต่ในโครงการนี้ ทางบริษัทมีแผนที่จะจัดการจ้างงานมากเป็นสองเท่าจากที่วางแผนไว้ก่อนหน้านี้ โดยจำนวนการจ้างงานที่ว่านั้นจะถูกจัดให้สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ภายในองค์กร รวมถึงการทำงานกับระบบการช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง และคุณลักษณะของรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับโลกภายนอก นอกจากนี้ จะมีตำแหน่ง Global User Experience Officer ที่เป็นตำแหน่งงานใหม่ ที่จำเพาะเจาะจงสำหรับโครงการนี้อีกด้วย

[adsforwp id=”1302″]

yKxw59.jpg

ตามแผนงานเดิม บริษัทมีกำหนดการเปิดตัวและวางจำหน่าย Honda Prologue และ Acura ZDX EV ในปี 2024 โดยทั้งสองโมเดลจะถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์ม Ultium ที่พัฒนาร่วมกับ General Motors และทั้งสองบริษัทมีแนวโน้มที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าราคาประหยัดร่วมกันในปี 2024

yKx1HJ.jpg

Honda จะเปลี่ยนรัฐโอไฮโอ ให้กลายเป็นศูนย์กลางการพัฒนายานยนต์ EV ในอเมริกาเหนือ ซึ่งจะรวมถึงการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่Marysville Auto Plant, East Liberty Auto Plant และ Anna Engine Plant Honda และยังมีแผนงานในการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ร่วมกับแบรนด์ LG Energy Solution โดยได้รับการร่วมทุนกับภาครัฐ

yKxiIq.jpg

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นจะได้รับ N-Van EV โดยจะเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 จากนั้น EV ที่มีพื้นฐานมาจาก N-One สไตล์เรโทรจะมาถึงในปี 2025 พร้อมๆ กับโมเดลขนาดเล็กอีก 2 รุ่นที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด แต่มีการเปรยไว้ว่า หนึ่งในสองโมเดลนั้นจะเป็น SUV ขนาด Compact Size ที่เน้นการใช้งานในเมือง

yKxgCa.jpg

จากข้อมูลที่เปิดเผยโดยบริษัท ระบุไว้ว่า โมเดล EV ที่ถูกพัฒนาสำหรับตลาดประเทศจีนอย่าง e:NS2 และ e:NP2 เองก็มีโอกาสที่จะเข้าไปทำตลาดในระดับสากล ในช่วงต้นปี 2024 รวมไปถึง e:N SUV รุ่นโปรดักชั่น ที่กำลังพัฒนาอยู่นั้น ก็มีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ตลาดยานยนต์พลังงานไฟฟ้าในอเมริกาเหนือภายในปี 2024 และยังจะมีตามมาอีกอย่างน้อยๆ 7 โมเดล ภายในปี 2027 หลังจากที่บริษัทจะเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในประเทศจีนให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ทั้งหมดภายในปี 2025

yKxcif.jpg

การประกาศครั้งใหม่นี้ไม่ได้กล่าวถึงรถ EV ที่จะเข้ามาทำตลาดในอนาคตในเชิงลึก แต่ก็เป็นเหมือนข่าวดีว่า Honda เองก็ดูจะเอาจริงกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้อยู่ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่