Skip to content
honda-civic.jpeg

วิเคราะห์ Honda Prologue 2024 รถ SUV ไฟฟ้าขนาดกลาง ก่อนลุ้นเปิดตัว

Honda Prologue ถือว่าเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่มีหลายคนรอคอยมาอย่างยาวนาน โดยส่วนหนึ่งแล้ว ด้วยการตีตราว่าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Honda ที่เป็นตัวช่วยเรียกความสนใจให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

[adsforwp id=”1302″]

d0e1Xfe.jpeg

Honda Prologue เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่าง Honda และ General Motors ที่ประกาศเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา รถคันนี้ใช้แพลตฟอร์ม Ultium ของ GM ดังนั้นข้อกำหนดแบตเตอรี่/ระบบส่งกำลังหลักบางส่วนจึงมีความเหมือนกับผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าของแบรนด์ Chevrolet และจะเป็นมาตรฐานเดียวกับผลิตภัณฑ์ลำดับต่างๆ ไปในหมวดหมู่ของยานยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ Acura

[adsforwp id=”1302″]

d0e1pVk.jpeg

ในช่วงเริ่มต้นนั้น Honda ตั้งเป้าหมายที่จะจำหน่าย Prologue ให้ได้ประมาณ 70,000 คันต่อปี แต่ในระหว่างที่พัฒนาอยู่นั้น ก็มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใหม่ โดยลดเป้าหมายลงมาที่ 60,000 คัน ภายในปี 2024 จนถึงตอนนี้ Honda ได้ให้ข้อมูลที่จำกัดเกี่ยวกับรุ่น Prologue โดยบอกว่ารถจะวางจำหน่ายในอเมริกา โดยมีราคาแนะนำเริ่มต้นที่ 40,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1.36 ล้านบาท โดยมีพิสัยในการเดินทางที่ประมาณ 300ไมล์ หรือราวๆ 482 กิโลเมตรโดยประมาณ

d0e1JiE.jpeg

ด้วยความร่วมมือกับ GM และการผลิต Prologue ในอเมริกา คาดว่ารถรุ่นนี้จะมีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษีของรัฐบาลกลางมูลค่า 7,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 256,000 บาท แม้ว่าอาจมีปัญหาชั่วคราวบางประการก็ตาม ดังที่ผลิตภัณฑ์ก่อนหน้าของ GM พบเจอ

d0e1GSv.jpeg

ในภาพรวมแล้ว Honda Prologue เป็นรถ SUV ขนาดกลางระยะฐานล้อ 3,093 มิลลิเมตร ซึ่งเท่ากับ Cadillac Lyriq และ Chevrolet Blazer EV ที่ใช้แพลตฟอร์ม Ultium เหมือนกัน ในกรณีของ Honda Prologue จะมีการตกแต่ง 3 แบบ ได้แก่ EX, Touring และ Elite โดย EX และ Touring จะมีให้เลือกทั้งในระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและระบบส่งกำลังขับเคลื่อนสี่ล้อ ในขณะที่รุ่นท็อป Elite เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น

d0e1IJn.jpeg

Honda Prologue ทุกรุ่นมีชุดแบตเตอรี่ขนาด 85 kWh ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ชุดเดียวกับที่ติดตั้งบน Chevrolet Blazer EV ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ตัวรถจะมีรุ่นพิเศษกว่า ที่จะติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 102 kWh ซึ่งเราพบเจอบนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ GM ที่ใช้แพลตฟอร์มเหมือนกัน แต่ข้อมูลตรงนี้ ยังไม่มีการยืนยันจากผู้พัฒนา

d0e1LuN.jpeg

ในแง่ของการชาร์จ Honda Prologue อาจจะติดตั้งเครื่องชาร์จในตัวขนาด 11 KW ที่รองรับการชาร์จแบบ DC ที่อาจจะสูงถึง 155 KW โดยเปรียบเทียบจาก Chevrolet Blazer EV ที่มีแบตเตอรี่ชุดเดียวกัน ในตอนแรก Honda Prologue จะวางจำหน่ายพร้อมกับช่องชาร์จ CCS1 แต่ในปี 2025 จะมีการติดตั้งพอร์ตชาร์จ NACS และเข้ากันได้กับเครือข่าย Tesla Superchargeing อะแดปเตอร์จาก NACS ถึง CCS1 จะพร้อมใช้งานกับยานพาหนะที่รองรับ CCS1 ที่มีอยู่ในเวลานั้น

d0e1eIV.jpeg
d0e1ywQ.jpeg
d0e1FDS.jpeg

โดยกำหนดการแล้ว Honda Prologue จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 แต่ด้วยข้อมูลที่ถูกปิดเป็นความลับนั้น ทำให้เราสงสัยว่า ทำไมตัวรถจึงถูกเลื่อนการเปิดตัวออกไป โดยที่ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจน สวนทางกับ Chevrolet Blazer EV ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มเดียวกัน ได้เริ่มจำหน่ายก่อนเวลาแล้วในอเมริกา โดยส่วนหนึ่งอาจจะเป็นข้อตกลงทางการตลาดของทั้งสองบริษัท หรือเป็นไปได้ว่าโมเดลของ Honda จะมีความแตกต่างบางอย่างจากโมเดลฝาแฝดก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก insideevs.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่