Skip to content
honda-civic.jpeg

โมเดลแรกของรถแนวคิด Hyundai Nexo ยานยนต์ FCEV ที่มาพร้อมกับเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีใต้ ได้ใช้พื้นที่ในงาน CES 2024 ในการนำเสนอรถยนต์แนวคิดพลังงานสะอาดรุ่นใหม่ Hyundai Nexo ที่เป็นยานยนต์แบบ FCEV และจะเป็นโมเดลที่ช่วยในการผลักดันการใช้เชื้อเพลิงจากไฮโดรเจน

[adsforwp id=”1302″]

a2ctK5.jpeg

Hyundai ได้ประกาศว่ากำลังพัฒนาโปรเจกต์ทางเลือกรูปแบบใหม่ โดยจะเป็นการนำเอารูปแบบของระบบส่งกำลัง FCEV ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายใน มาเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานและส่งไปเก็บยังแบตเตอรี่ เพื่อใช้เป็นพลังงานหลักในการส่งกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะมีการใช้งานเชื้อเพลิงไฮโดรเจนผลิตชาวเกาหลีใต้รายนี้ประกาศกระบวนการผลิตไฮโดรเจนใหม่สองกระบวนการที่เรียกว่า Waste-to-Hydrogen (W2H) และ Plastic-to-Hydrogen (P2H)

[adsforwp id=”1302″]

a2cm7p.jpeg

ในฐานะส่วนหนึ่งของการผลักดันการใช้เชื้อเพลิงจากไฮโดรเจน ผู้ผลิตรถยนต์ยังยืนยันว่ารถ SUV เซลล์เชื้อเพลิง Nexo เจเนอเรชั่นถัดไปจะเปิดตัวในปี 2025 Nexo ใหม่ถูกเลื่อนออกไปโดยมีการคาดเดาว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยี ความต้องการ และอุปสรรคในการมีชีวิตเป็นกุญแจสำคัญ Hyundai ได้ร่วมมือการทาง W.L. Gore & Associates ซึ่งเป็นองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของวัสดุศาสตร์ โดยทั้งสองบริษัทกำลังพัฒนาการปรับเชื้อเพลิงให้มีองค์ประกอบ polymer electrolyte membranes (PEMs)

a2cPdB.jpeg
a2cucL.jpeg
a2cdf7.jpeg

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกมากนัก เกี่ยวกับ Nexo รุ่นที่สอง แต่มีการเปิดเผยในส่วนของภาพร่างเบื้องต้น ที่บ่งชี้ถึงรูปแบบของตัวรถ แต่ก็เป็นข้อมูลเดิมที่เคยเปิดเผยมาแล้วในเดือนกันยายนตั้งแต่ปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลตรงจุดนี้เองทำให้สื่อยานยนต์อย่าง carscoops ได้จัดทำภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการ ที่เรานำมาใช้เป็นภาพประกอบในเนื้อข่าวนี้

a2cZXy.jpeg
ภาพเรนเดอร์ของ Hyundai Nexo โดย carscoops

จากภาพเรนเดอร์ เผยให้เห็นรูปลักษณ์แบบไดนามิกที่ดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลจากรถเอสยูวีไฟฟ้า Tucson และ Hyundai Ioniq 7 ที่ด้านหน้าจะพบกับไฟ LED DRL แบบเต็มความกว้างเลียนแบบของรถมินิแวน Sonata และ Staria รุ่นล่าสุด เช่นเดียวกับไฟหน้าหลัก โครงสร้างโดดเด่นด้วยส่วนบั้นท้ายที่ปั๊มขึ้น พื้นผิวแผ่นโลหะสกัด และเสา D-pillar แบบลอยตัวพร้อมช่องระบายอากาศที่เพรียวบางเพื่อการปรับปรุงแอโรไดนามิกส์ การออกแบบด้านหลังประกอบด้วยแถบไฟท้าย LED แนวนอนที่เชื่อมต่อกับเสา D

a2cWMJ.jpeg

การพัฒนาจะยังดำเนินต่อไป และคาดว่าจะได้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนถึงกำหนดการในการเปิดตัวในปี 2025 โดยจะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกร่วมกับ Toyota Mirai ที่นำร่องตลาดรถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนไปก่อนหน้านี้ และมีข่าวว่า BMW เองก็กำลังดูลู่ทางในการพัฒนา iX5 ให้มาใช้งานเชื้อเพลิงไฮโดรเจนด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่