Skip to content
honda-civic.jpeg

เปิดตัว Nissan New Concept 20-23 รถยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา Nissan ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้นำเสนอรถยนต์แนวคิดต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่ได้รับการออกแบบโดย Nissan Design Europe เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปี ของการก่อตั้ง Nissan Studio ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ

[adsforwp id=”1302″]

dWM92CQ.jpeg

โดยการเปิดเผยครั้งนี้ แสดงออกให้เห็นถึงตัวรถขนาดกะทัดรัด ที่ทำให้ชวนนึกถงรถขนาดเล็กที่ทำตลาดในยุโรปอย่าง Nissan Micra ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โดยจะเห็นได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยทางทีมงานออกแบบเปิดเผยว่า ตัวรถนั้นจะได้แรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันรถยนต์จำลองออนไลน์ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขัน Formula E

[adsforwp id=”1302″]

dWM96tn.jpeg

จุดเด่นนอกเหนือจากการที่ใช้พื้นฐานของรถยนต์ EV แล้ว ตัวรถจะมาพร้อมกับประตูแบบพิเศษที่เรียกว่า Scissor Door ที่คล้ายกับประตูของ Lamborghini Countach โดยทีมนักออกแบบได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การทำงานนั้นใช้แนวคิดที่เรียบง่ายมากๆ โดยคำนึงว่า จะสร้างตัวรถอย่างไรให้เป็นที่สนใจ และสร้างความอยากที่จะขึ้นนั่ง และสามารถขับขี่ได้บนท้องถนนในกรุงลอนดอน ที่ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางอะไรมากนัก

dWM9rJW.jpeg
dWM9Hf2.jpeg

สิ่งนี้ก่อให้เกิดเป็น Concept 20-23 รถคูเป้-แฮชแบ็คขนาดเล็ก ที่ดูดีและมีสไตล์ โดดเด่นด้วยชุดส่วนหน้า ที่ดูเรียบง่าย แต่แอบซ่อนลูกเล่นอย่างไฟระบุตำแหน่งทรงรี ที่รับกับสัญญาณไฟท้ายทรงกลม โดยมีชุดไฟส่องสว่างที่วางต่ำในระดับกันชนหน้า ขอบล้อทรงสปอร์ตที่รับกับสปอยเลอร์หลังคาขนาดใหญ่ ที่ทำให้นึกถึงแรงแข่งสายแรลลี่

dWM9V51.jpeg
dWM9nog.jpeg

จุดเด่นอีกส่วนหนึ่งคือส่วนหลังของตัวรถ โดยเฉพาะในส่วนด้านล่าง ที่ออกแบบมาให้มีอารมณ์แบบรถสปอร์ต มีช่องระบายอากาศที่ไหลผ่านใต้ท้องรถ ช่วยเพิ่มแรงกดในขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง ภายในห้องโดยสารจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่สอดคล้องกับการใช้งานที่เน้นประสิทธิภาพ เราจะพบกับพวงมาลัยแบบ Joy-Stick โดยมีปุ่มควบคุมส่วนต่างๆ บนตัวรถ วางอยู่บริเวณที่จับทั้งสี่มุม ทำให้การปรับแต่งส่วนต่างๆ ไม่จำเป็นต้องละมือออกจากพวงมาลัย ภาพรวมของห้องโดยสาร จะเรียบง่ายและมีที่นั่งเพียง 2 ที่

dWM9XHy.jpeg
dWM9pSD.jpeg

Alfonso Albaisa รองประธานอาวุโสฝ่ายการออกแบบของ Nissan Design Europe ได้กล่าวถึงชิ้นงานนี้ว่า “ทีมงานรุ่นใหม่ของเราที่ NDE ได้รับมอบหมายให้ออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับการใช้งานในเมือง ที่มีจุดประสงค์ง่ายๆ คือ เป็นรถที่ทุกคนๆ อย่างขับในกรุงลอนดอน แนวคิด 20-23 ที่พวกเขานำเสนอนั้น เป็นรถแฮซแบ็คขนาดกะทัดรัดที่ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากเกมในโลกออนไลน์ และแน่นอนผมชอบมัน ชอบแนวคิดและการนำเสนอ ที่นำเอาหลายๆ สิ่งมีผสานเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นชิ้นงาน”

dWM9CIS.jpeg

อย่างไรก็ตาม Nissan New Concept 20-23 ยังคงเป็นเพียงแนวคิดในการพัฒนาเท่านั้น ทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้เอ่ยถึงการพัฒนาจากรถแนวคิดไปสู่การพัฒนาในอนาคต และแน่นอนว่าตัวรถนั้น ไม่ได้เปิดเผยเรื่องของระบบส่งกำลัง ที่จะใช้งานระบบส่งกำลังแบบไหน เราคงต้องตามกันต่อไป และคาดว่าตัวรถจะถูกพัฒนาต่อและกลายเป็นเวอร์ชั่นที่สามารถผลิตได้จริงในไม่ช้านี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก creative311.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่