Skip to content
honda-civic.jpeg

ทุกอย่างที่เรารู้เกี่ยวกับ Kia EV8 2026

Kia ผู้ผลิตจากประเทศเกาหลีใต้ กำลังเดินหน้าไปสู่ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ซึ่งปัจจุบันทางบริษัทจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นยานยนต์ไฮบริดและ BEV รวมกันมากกว่า 9 รุ่น จำนวนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นพร้อมกับ EV8 ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเป็นซีดานขนาดกลางที่พึ่งจะมีข้อมูลบางส่วนหลุดออกมาสู่โลกออนไลน์

atgU4w.jpeg

สำหรับ Kia EV8 2026 นั้น โดยสไตล์คาดว่าจะดึงมาจากแนวคิด EV4 ซึ่งเป็นยานพาหนะที่กล่าวกันว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Stinger อย่างไรก็ตาม Kia ยึดติดกับภาษาการออกแบบเฉพาะสำหรับรุ่นไฟฟ้า และเราเชื่อว่า EV8 จะเป็นไปตามนั้น การเรนเดอร์พิเศษเฉพาะที่เป็นผลงานของ motor1 จะมีจมูกที่ยาวแม้จะไม่มีเครื่องยนต์สันดาปก็ตาม โดยมีประตูสูงและกระจกบังลมแบบลาดเอียงที่หลอมรวมเป็นรูปทรงแบบฟาสต์แบ็ค

อย่างไรก็ตาม การเรนเดอร์นี้เป็นการแสดงความเคารพต่อ Stinger ด้วยรูปร่างโดยรวมของมัน ซึ่งรวมถึงแผงด้านหน้าส่วนล่างที่ค่อนข้างดุดันและด้านหลังที่เทอะทะ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้เห็นแล้วในแนวคิด EV4 นั่นหมายถึงว่ามันจะถูกว่าให้อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่า EV6

รายละเอียดที่รั่วไหลเผยให้เห็นระบบส่งกำลังมอเตอร์คู่ที่สร้างกำลัง 603 แรงม้า (hp) ซึ่งมีกำลังเป็นสองเท่า เมื่อเทียบกับกำลังของเครื่องยนต์ Twin-turbo V6 ของ Stinger แต่คาดว่าจะมีระดับการตัดแต่งสเป็คที่ต่ำกว่า ควรมีการนำเสนอรุ่นมอเตอร์คู่ขนาดเล็กกว่า 435 แรงม้า (hp) เช่นเดียวกับรุ่นมอเตอร์เดี่ยวที่ให้กำลัง 218 แรงม้า (hp) ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหลัง

EV8 จะพัฒนาบนแพลตฟอร์ม Integrated Modular Architecture (IMA) ที่คิดค้นและพัฒนาโดย Hyundai ซึ่งจะแตกต่างจากแพลตฟอร์มสำหรับรถ BEV ของ Kia ปัจจุบัน ที่ส่วนใหญ่จะใช้งานแพลตฟอร์ม E-GMP ซึ่งแพลตฟอร์มใหม่ที่ถูกนำมาใช้งานนั้นจะมีความทันสมัยที่มากกว่าและมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนที่ยืดหยุ่นกว่า

atcolJ.jpeg

การใช้ประโยชน์สูงสุดจากแพลตฟอร์มใหม่นั้นจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ โดยคาดว่าจะมีความจุเริ่มต้นที่ 113.2 kWh ซึ่งจะเป็นแบตเตอรี่ที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ติดตั้งบนผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า EV9 ที่มีแบตเตอรี่ขนาด 99.8 kWh หรือ EV6 ที่มีตัวเลือกแบตเตอรี่ขนาด 77.4 kWh ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีตัวเลือกแบตเตอรี่ขนาดเล็กให้เลือกหรือไม่ โดยคาดว่าแบตเตอรี่ขนาดใหญ่นี้จะรองรับระยะทางสูงสุดที่ 500 ไมล์ต่อชาร์จ หรือราวๆ 804 กิโลเมตรชาร์จ

สุดท้ายคือกำหนดการในการเปิดตัว จากข้อมูลที่รั่วไหลออกมานั้น ยังไม่เปิดเผยเรื่องของกรอบเวลาที่ชัดเจน แต่มีความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2025 และจะจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2026 ช่วงรอยต่อระหว่างไตรมาสที่หนึ่งและสอง ส่วนเรื่องของราคาจำหน่ายนั้น ด้วยตำแหน่งของรถที่อยู่ด้านล่างรองจาก EV6 ทำให้ตัวรถ Kia EV8 ควรจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 45,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยจะตกที่ประมาณ 1.62 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่