Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว Mazda 3 รุ่นพิเศษ “Carbon Turbo” เครื่องยนต์ 2.5 ลิตรเทอร์โบ 256 แรงม้า

เปิดตัว Mazda 3 รุ่นพิเศษ “Carbon Turbo” เครื่องยนต์ 2.5 ลิตรเทอร์โบ 256 แรงม้า

Mazda ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับปี 2024 โดยจะเป็น Mazda 3 รุ่นพิเศษ ที่มาพร้อมกับชื่อรุ่นว่า “Carbon Turbo” ที่ไม่เพียงแต่เปลี่ยนสีสันของตัวรถและเพิ่มความสวยงามด้วยอุปกรณ์ตกแต่งเท่านั้น แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เทอร์โบ 2.5 ลิตร ที่สามารถรีดแรงม้าได้มากถึง 256 แรงม้า (hp)

[adsforwp id=”1302″]

MkKhh1.jpeg
MkKNDW.jpeg

มาดูกันที่ภายนอกกันก่อน Mazda 3 “Carbon Turbo” จะมาพร้อมกับสีตัวถังสีพิเศษ Zircon Sand Metallic และชิ้นส่วนสีดำเงาเช่น ล้ออะลูมิเนียม กระจกมองข้าง กระจังหน้า ฯลฯ ภายในตกแต่งด้วยหนังกลับสีดำที่ตัดกับสีดำ gunmetal สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นพิเศษนี้คือการปรับปรุงเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ด้วยหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 10.25 นิ้วรองรับ Apple CarPlay และ Android Auto และอุปกรณ์ความปลอดภัยใหม่ที่เรียกว่า G-Vectoring Control (GVC) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

[adsforwp id=”1302″]

MkKYIn.jpeg

ไฮไลท์สำคัญของโมเดลพิเศษนี้คือ เครื่องยนต์ SKYACTIV-G 2.5T ที่มาพร้อมกับระบบเทอร์โบ “Dynamic Pressure Turbo” ที่พัฒนาโดยบริษัท โดยมีเป้าหมายคือเพื่อควบคุมการไหลเวียนของไอเสียและปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เทอร์โบ วาล์วแปรผันที่เปลี่ยนเส้นทางไอเสียตามช่วงความเร็วและท่อร่วมไอเสีย 4-3-1 ที่ปรับให้เหมาะกับเครื่องยนต์เทอร์โบ ทำให้ได้สมรรถนะการอัดบรรจุอากาศสูงในช่วงกว้างตั้งแต่ความเร็วต่ำไปจนถึงความเร็วสูง Mazda กล่าวว่ามันให้การตอบสนองที่รวดเร็วและแรงบิดรอบต่ำที่ทรงพลังของเครื่องยนต์ที่มีระบบดูดอากาศตามธรรมชาติ

MkK7iQ.jpeg

ด้วยระบบใหม่นี้ทำให้ Mazda 3 “Carbon Turbo” มีกำลังที่มากถึง 256 แรงม้า (hp) และแรงบิดสูงสุด 44.3kgm ที่จะส่งกำลังไปยังล้อทั้งสี่ผ่านระบบขับเคลื่อน i-ACTIV AWD ที่จะตรวจจับสภาพการขับขี่ของรถแบบเรียลไทม์ผ่านข้อมูลเช่น การเคลื่อนที่ของยางและเซ็นเซอร์ G และคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นผิวถนนและสภาพการรับน้ำหนักของยางได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะปรับการกระจายแรงบิดไปยังล้อหน้าและล้อหลังโดยอัตโนมัติตามสถานการณ์

MkKSuS.jpeg

นอกจากถนนที่มีความชื้นมากเช่น ฝนและหิมะแล้ว แม้แต่บนถนนที่แห้ง แรงบิดยังถูกกระจายอย่างเหมาะสม เพื่อให้สามารถดึงกำลังของยางทั้งสี่ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพให้การขับขี่ที่ราบรื่นและมั่นคง นอกจากนี้ยังทำการควบคุมประสานกับ “G-Vectoring Control (GVC)” เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการเข้าโค้งที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

MkK4wg.jpeg

ยังไม่มีการเปิดเผยราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่า Mazda จะเริ่มจำหน่าย Mazda 3 “Carbon Turbo” ในตลาดรถยนต์ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเดือนกันยายน หรือตุลาคมนี้ ส่วนการขยายไปยังภูมิภาคอื่นๆหรือไม่อย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก spyder7.com

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่