Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว Mazda CX-90 รถ SUV 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ เครื่องไฮบริด อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Mazda CX-90 รถ SUV 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ เครื่องไฮบริด อย่างเป็นทางการ

หลังจากเกริ่นนำการเปิดตัวมาได้พักใหญ่ๆ ในที่สุด Mazda ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของรถยนต์ SUV 3 แถว 7 ที่นั่ง ที่มาพร้อมกับขุมกำลังที่มีพละกำลังที่มากที่สุด อย่างเจ้า CX-90 อย่างเป็นทางการเสียที

Lw7YAE.jpg

จุดที่น่าสนใจที่สุดของโมเดล Mazda CX-90 ก็คือเรื่องราวของขุมกำลังใหม่ กับเครื่องยนต์ไฮบริด 6 สูบเรียง 3.3 ลิตรเทอร์โบ ที่มีพละกำลังมากถึง 340 แรงม้า (HP) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 369 Ib-Ft ซึ่งจัดว่าเป็นเครื่องยนต์ที่รีดกำลังได้มากที่สุดในบรรดารถ Production สำหรับการจำหน่ายทั่วไป โดยส่วนที่ทำให้ขุมกำลังนี้มีกำลังมากเป็นพิเศษคือการติดตั้งมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าขนาดเล็กไว้ระหว่างเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังในการตั้งค่าแบบไฮบริด โดยมอเตอร์ชุดนี้จะใช้เป็นตัวส่งกำลังไปยังล้อทั้งสี่เพื่อขับเคลื่อนตัวรถในย่านความเร็วต่ำ โดยจะมีการแบ่งออกเป็น 2 รุ่นคือรุ่นมาตรฐานที่จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบชาร์จเอง และรุ่น PHEV ที่ต้องเสียบปลั้กสำหรับการชาร์จ

Lw7BOQ.jpg

ในรุ่น PHEV นั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงขุมกำลัง โดยจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ e-Skyactiv 2.5 ลิตร 4 ลูกสูบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสร้างกำลัง 232 แรงม้า (HP) และแรงบิด 360 Ib-Ft โดยส่งกำลังไปยังล้อทั้งสี่แบตเตอรี่ขนาด 17.8 kWh จะป้อนพลังงานให้กับมอเตอร์ ทำให้ CX-90 สามารถเดินทางด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวได้นานขึ้น ซึ่งจะเป็นการตั้งค่าที่ยกชุดมาจาก Mazda CX-60 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยจะมีระยะทางที่สามารถวิ่งด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ที่ 63 กิโลเมตรโดยประมาณ

Lw7tW2.jpg
Lw7d6l.jpg

ระบบส่งกำลังทั้ง 2 รูปแบบ จะมีระบบขับเคลื่อน AWD และ ระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ 8 สปีด เท่านั้น โดยระบบเกียร์อัตโนมัติแปดสปีดแบบใหม่จะเปลี่ยนจากการใช้งาน Torque Converter มาใช้ระบบตัวขับไฟฟ้าแทน โดยทางผู้ผลิตได้อธิบายไว้ว่า ระบบเกียร์ใหม่นี้จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการขับขี่ และช่วยทำให้การส่งกำลังเป็นไปตามความเหมาะสมของย่านความเร็ว และมีอัตราการต่อเกียร์ที่ราบลื่นกว่าชุดเกียร์เดิม

Lw7faS.jpg
Lw7S1v.jpg

อีกหนึ่งจุดเด่นคือการติดตั้งระบบ Kinematic Posture Control (KPC) ที่ผู้ผลิตได้ระบบนี้มาจากรถสปอร์ตขนาดเล็กอย่าง Mazda MX-5 เพื่อทำให้ตัวรถสามารถทรงตัวและเข้าโค้งได้ดีขึ้น ระบบจะส่งแรงกดเบรกเล็กน้อยไปยังล้อหลังด้านในระหว่างเข้าโค้ง และตามที่ Mazda กล่าว ระบบนี้ช่วยลดการม้วนตัวของตัวถังในขณะที่ให้ความรู้สึกเป็นเส้นตรงในการบังคับเลี้ยวของตัวรถ CX-90

Lw7zeN.jpg
Lw79nW.jpg

ภายในห้องโดยสารจะเน้นไปที่ความหรูหรา ตามสไตล์ของรถ SUV ขนาด Full Size 3 แถว 7 ที่นั่ง เราจะพบหน้าจอ Infotainment ขนาด 12.3 นิ้ว เสริมด้วยชุดควบคุมแบบสัมผัสสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น ที่นั่งและระบบควบคุมสภาพอากาศ มีจอแสดงผลดิจิทัลอีกจอสำหรับคนขับ อีกทั้งยังมีตัวเลือกในการตกแต่งและเสริมอุปกรณ์อย่างเช่น ระบบปรับอากาศแบบแยกส่วน 3 โซน พอร์ตชาร์จ USB-C หน้าจอแยกส่วนสำหรับที่นั่งแถวสอง และอุปกรณ์อื่นๆ จะมีมาให้เลือกอย่างมากมาย

Lw73xg.jpg
Lw7kzn.jpg

ทั้งหมดนี้นำไปสู่ธีมของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ผสมผสานกับสภาพแวดล้อมแบบดั้งเดิม ภายในห้องโดยสารใช้วัสดุหลายอย่างตั้งแต่หนัง Nappa ไปจนถึงไม้และโครเมียม แผงหน้าปัดโดดเด่นด้วยผ้าพิเศษพร้อมการเย็บแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมเพื่อภาพลักษณ์ที่โดดเด่น เช่นเดียวกับรายละเอียดอื่นๆ Mazda ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ เช่น พื้นที่ส่วนหัว พื้นที่วางขา หรือพื้นที่บรรทุกสัมภาระ

Lw7NkV.jpg

แม้ว่าการเปิดตัว Mazda CX-90 ปี 2024 จะเป็นทางการ แต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่เรายังไม่รู้ ทั้งในเรื่องของ สมรรถนะ ความประหยัด พื้นที่ภายใน อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายพร้อมกับเกรดของตัวรถอย่างเป็นทางการ แต่สื่อยานยนต์อเมริกาต่างคาดเดาว่า ราคาและรายละเอียดต่างๆ น่าจะมาถึงในเดือนมีนาคมนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่