Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » บทความ » Mazda RX-Vision โมเดลแนวคิดที่ถูกลืม

Mazda RX-Vision โมเดลแนวคิดที่ถูกลืม

ย้อนกลับไปในงาน Tokyo Motor Show 2015 หลายปีก่อน Mazda ได้เปิดตัวรถแนวคิด RX-Vision ที่ว่ากันว่าจะเป็นต้นทางของรถสปอร์ตเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นถัดไปของบริษัท แต่จนแล้วจนรอด จนถึงปัจจุบัน โมเดลดังกล่าวก็ไม่มีการถูกนำมาต่อยอดหรือพัฒนาต่อ

aPknu7.jpeg

ในเดือนตุลาคมปี 2015 บริษัท Mazda ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้ทำการจัดแสดง RX-Vision รถยนต์แนวคิด ที่ถูกยกย่องว่า จะเป็นพื้นฐานในการพัฒนารถยนต์ซีรี่ส์ RX ในยุดใหม่ ที่พกพาเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่ Skyactiv-R ที่คาดว่าจะสามารถรีดแรงม้าสูงสุดได้มากถึง 562 แรงม้า (hp) แต่จนถึงปัจจุบัน ตัวรถเองกลับไม่ถูกนำมาพัฒนาต่อยอด หรือเข้าสู่กระบวนการพัฒนาอย่างจริงจัง

aPkKo5.jpeg

RX-Vision ใช้แนวคิดที่ต่อยอดมาจาก Cosmo Sport ที่เป็นหนึ่งในโมเดลคลาสสิกของบริษัท และเป็นรถยนต์ที่เคยชนะที่ 24 Hours of Le Mans เมื่อปี 1991 ซึ่งเป็นชัยชนะโดยรวมเพียงรายการเดียวของบริษัทญี่ปุ่นในขณะนั้น ตัวรถมีขนาดกะทัดรัดอย่างน่าเหลือเชื่อ แม้ว่าในภาพจะดูใหญ่ แต่รถคันนี้มีความยาว 4,390 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อยาว 2,700 มิลลิเมตร ซึ่งมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ Nissan Z และ Porsche 718 Cayman ในปัจจุบัน และมีขนาดที่ใหญ่กว่า Mazda RX-7 FD รุ่นที่สี่เพียงเล็กน้อย

aPkdIz.jpeg
aPkF0w.jpeg

ดังที่กล่าวไป แม้ว่าจัวรถจะได้รับคำชื่นชมอย่างมาก จากนักวิจารณ์ยานยนต์ และมีการคาดหวังของการกลับมาพัฒนายานยนต์ที่ใช้งานขุมกำลังโรตารี่อย่างจริงจัง แต่ทางบริษัทกลับเลือกที่จะเข็นโมเดลนี้เข้าสู่ทำเนียบพิพิธภัณฑ์ Mazda ในเมืองฮิโรชิมา ในปี 2023 และถึงแม้ว่าจะถูกนำไปจัดแสดงในสถานที่ส่วนตัวของบริษัท แต่การจะเข้าชมได้นั้น ก็ต้องทำการจองรอบทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อยสามเดือน ถึงจะสามารถเข้าไปเยี่ยมชมตัวรถได้ ไม่รู้ว่าจะหวงไปถึงไหน…

aPkLLg.jpeg
Mazda RX-Vision GT3 ในเกม Gran Turismo Sport

ที่ดูใกล้เคียงที่สุดคือการที่บริษัทได้พัฒนา RX-Vision GT3 เพื่อเป็น Exclusive Content สำหรับเกม Gran Turismo Sport บนเครื่องคอนโซลอย่าง Play Station 4 และการถูกนำเอาไปผลิตเป็นโมเดลจำลองอัตราส่วน 1:18 ที่วางจำหน่ายเพียง 30 ชิ้นทั่วโลก และมีราคาจำหน่าย ณ ตอนนั้นที่สูงถึง 535 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 17,600 บาทในเวลานั้น และคงไม่ต้องถามว่าราคาพรีเซลของมัน ณ ตอนนี้จะสูงไปถึงขั้นไหนแล้ว

aPkBgy.jpeg

ทุกวันนี้ ความเป็นไปได้ของสปอร์ตคูเป้ Mazda ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมกำลังโรตารี ดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่ที่ปลายอุโมงค์มักมีแสงสว่างอยู่เสมอ เมื่อปีที่แล้ว การปรากฎตัวของรถแนวคิด Iconic SP ทำให้เกิดความหวังสำหรับรถสปอร์ต Mazda ใหม่ ควบคู่ไปกับการที่ Mazda กล่าวว่ากำลังพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ใหม่ในปีนี้ ส่วนผลจะออกมาอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป…

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่