Skip to content
honda-civic.jpeg

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Toyota EPU

Toyota ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้นำเสนอ Toyota EPU รถกระบะพลังงานไฟฟ้า ในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมพวงมาลัยรุ่นใหม่ Neo Steer ที่ผสานคันเร่งและระบบเบรกไว้ในตัว และนี้คือข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวรถที่ว่ากันว่ามันจะเป็นมาตรฐานใหม่ของ Hilux EV ในอนาคต

[adsforwp id=”1302″]

dd8O2pP.jpeg

รูปลักษณ์ภายนอกของ Toyota EPU ยังคงบรรยากาศแบบฮาร์ดคอร์ของรถกระบะ และใช้การออกแบบที่นุ่มนวลและเรียบง่ายยิ่งขึ้น พร้อมชุดไฟ LED เน้นเทคโนโลยีอันประณีตจากการพัฒนาจากค่ายผู้ผลิต ตามการแนะนำอย่างเป็นทางการ EPU Concept เป็นรถกระบะขนาดกลางที่มีขนาด 5070/1910/1710 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อที่ยาวถึง 3350 มิลลิเมตร ซึ่งยาวกว่า Hilux รุ่นปัจจุบันเกือบๆ 300 มิลลิเมตร แต่ในภาพรวมนั้น ตัวรถ EPU มีขนาดที่ใกล้เคียงกับ Hilux เป็นอย่างมาก

[adsforwp id=”1302″]

dd8OuNt.jpeg
dd8OlZR.jpeg

ถึงจะมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน แต่ด้วยแพลตฟอร์มนั้น ก็มีความแตกต่างกันอยู่ โดยพื้นฐานแล้ว Hilux จะใช้โครงสร้างแบบ ladder-frame แต่เจ้า EPU จะมีโครงสร้างแบบ monocoque ซึ่งอ้างว่ามีความทนทานสูงกว่า และยังมีห้องโดยสารที่สามารถกันเสียงได้มากกว่า และด้วยจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำกว่า สามารถนำประสิทธิภาพการควบคุมที่ดีขึ้นและความสบายในการขับขี่ที่เหนือกว่า

dd8ODmu.jpeg

ภายในใช้การออกแบบที่ล้ำหน้ามาก โดยมีพวงมาลัยแบบใหม่ที่เรียกว่า Neo Steer ซึ่งเป็นพวงมาลัยที่ผสานการใช้งานแป้นคันเร่งแบบกด และแป้นเบรกแบบบีบ ซึ่งพลิกแพลงมาจากระบบควบคุมการทำงานของแฮนด์จักรยานยนต์และสกู๊ตเตอร์ ซึ่งทำให้ตัวรถนั้นจะไม่มีแป้นคันเร่งและแป้นเบรกที่ใช้เท้าเหยียบอีกต่อไป โดยส่วนหนึ่งแล้ว Toyota สร้างพวงมาลัยนี้ออกมาเพื่อการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการท่อนล่าง ซึ่งจะใช้มือในการควบคุมความเร็วและการเบรกแทนการใช้เท้า

dd8OP9Z.jpeg
dd8OsbI.jpeg

นอกเหนือจากพวงมาลัยใหม่ที่นำเสนอผ่านตัวรถ Toyota EPU ห้องโดยสารที่ออกแบบใหม่นั้น ยังมีความล้ำสมัยเป็นอย่างมาก ด้วยแแผงควบคุมดิจิตอล และหน้าจอควบคุมส่วนกลางที่ซ้อนกันโดยมีคันเกียร์อยู่ระหว่างกลาง ในขณะที่ยังคงรักษาพื้นที่เก็บของได้มาก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรถกระบะขนาดกลางที่นิยมใช้งานเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน

dd8O6Qe.jpeg

Toyota ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลจำเพาะและข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับ EPU Concept แต่เรามั่นใจว่า Toyota มีแผนที่จะผลิตรถกระบะไฟฟ้าบริสุทธิ์ในปริมาณมาก และมีความเป็นไปได้สูงที่ทางผู้ผลิตจะเลือกตลาดอเมริกาเป็นที่แรกในการทดลองตลาด เพื่อต่อสู้กับรถกระบะ EV ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน ส่วนการพัฒนาสู่การทำตลาดในประเทศอาเซี่ยนนั้น คาดว่าการปรับโครงสร้างพื้นฐานของแต่ล่ะประเทศจะเป็นประเด็นสำคัญที่จะเป็นข้อบ่งชี้ว่า เวอร์ชั่นการผลิตจริงของ Toyota EPU จะเริ่มที่ใดเป็นที่แรก

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก keyauto.my

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่