Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » ข้อมูลใหม่ของ 2024 Chevrolet Equinox EV

ข้อมูลใหม่ของ 2024 Chevrolet Equinox EV

สำหรับ 2024 Chevrolet Equinox EV ยังคงเป็นอีกหนึ่งรถยนต์แฮชแบ็กพลังงานไฟฟ้า ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ถึงจะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่การปล่อยข้อมูลอย่างเป็นทางการของผู้ผลิต ก็ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความน่าสนใจของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าราคาประหยัด ที่ดูคุ้มค่าเกินกว่าราคาที่วางไว้

Advertisement

a2xNtt.jpg

Chevrolet ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกัน ตั้งใจจะวางตำแหน่งให้กับ 2024 Equinox EV ให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าราคาประหยัด ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี และความคุ้มค่า ด้วยความสามารถในการวิ่งทำระยะ 300 ไมล์ (483 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว อีกทั้งตัวรถยังมาพร้อมภาษาการออกแบบใหม่ ที่ทางทีมนักพัฒนาได้นิยามว่า “American Cool” ที่ทำให้ตัวรถนั้นไม่ได้ราบเรียบจนน่าเบื่อ แต่แฝงไว้ด้วยรูปทรงที่ออกแบบตามหลัก Aerodynamic ที่ชัดเจน

a2xfGl.jpg

จากการเปิดเผยภาพแรกอย่างเป็นทางการของ 2024 Chevrolet Equinox EV จะพบว่า ตัวรถนั้นมีการใช้งานออกแบบที่เฉียบคม โดยเฉพาะด้านหน้าด้วยแผงไฟแบบเหลี่ยมพร้อมชุดไฟส่องสว่างที่เพรียวบางซึ่งสามารถเชื่อมต่อด้วยแถบไฟ LED ที่มีอยู่ แม้ว่าภาพที่เป็นตัวอย่างจะเป็นรุ่น Hi-End แต่คาดว่าสำหรับรุ่นเริ่มต้นนั้นก็คงไม่ได้หนีห่างจากในภาพที่เราได้เห็นกัน คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือมือจับประตูแบบฝังเรียบ ซึ่งเป็นที่นิยมในรถระดับพรีเมียมขั้นสูง นอกจากจะช่วยปรับปรุงด้าน Aerodynamic แล้ว ยังทำให้ตัวรถมีดีไซน์ที่เพรียวบางและรูปลักษณ์ระดับพรีเมียมอีกด้วย

Advertisement

a2xtSN.jpg

สัดส่วนของตัวรถก็มีบทบาทด้วยเช่นกัน โดยจะเห็นได้ชัดว่า Equinox EV จะมีสัดส่วนที่เตี้ยกว่า ยาวกว่า และกว้างกว่า รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ICE นอกจากจะใหญ่ขึ้นแล้ว ครอสโอเวอร์ยังใช้ล้ออัลลอยด์ขนาด 19 นิ้วในรุ่นมาตรฐาน และมีการเพิ่มขนาดเป็น 20 และ 21 นิ้ว ในรุ่นที่สูงขึ้น ซึ่งแต่ล่ะขนาดนั้นมีการปรับปรุงเรื่องของ Aerodynamic ที่แตกต่างกันตามลวดลายและขนาดของมัน

a2x9HE.jpg

ส่วนการตัดเกรดของตัวรถนั้น Equinox EV จะถูกแบ่งออกเป็นหลายเกรด เริ่มต้นด้วย RS ที่จะเป็นรุ่นมาตรฐานของโมเดล ขยับต่อมาที่เกรด 1LT ที่จะมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร เช่นเดียวกับ 2LT ที่จะเพิ่มด้วยสีตัวถังแบบทูโทน และอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารที่อัพเกรดยิ่งกว่า ในรุ่น Hi-End จะมีด้วยกัน 2 รุ่นคือ 3LT และ 3RS ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอระบบ Infotainment ขนาด 17.7 นิ้ว รวมไปถึงเบาะนั่งปรับความร้อนได้ พร้อมระบบระบายอากาศที่ช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย สามารถปรับทิศทางได้ 6 ทิศทาง พวงมาลัยปรับความร้อนได้ระบบควบคุมสภาพอากาศแบบ Dual Zone ประตูยกไฟฟ้าแบบมีฐาน ระบบเสียงของ Bose และซันรูฟไฟฟ้า

a2x3qv.jpg

ในส่วนของระบบขับเคลื่อนนั้น จะมีตัวเลือกทั้งแบบเริ่มต้น โดยใช้มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าเดี่ยวที่ล้อหน้า ให้กำลัง 210 แรงม้า (HP) พร้อมกับแรงบิด 327 นิวตันเมตร และมอเตอร์คู่พร้อมระบบขับเคลื่อนแบบ e-AWD ที่ให้กำลังสูงสุด 290 แรงม้า (HP) แรงบิด 469 นิวตันเมตร

a2xctn.jpg

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะมีตัวเลือกเริ่มต้นที่ 250 ไมล์ (402 กิโลเมตร) 280 ไมล์ (451 กิโลเมตร) และสูงสุด 300 ไมล์ (483 กิโลเมตร) ในขณะที่รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อจะใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่สุด แต่จะมีระยะทางวิ่งที่เท่ากับ 280 ไมล์ (451 กิโลเมตร) ในขณะที่เรื่องของการชาร์จไฟนั้น ทางผู้ผลิตได้เคลมไว้ว่า หากผู้ใช้งานชาร์จบนสถานีแบบ AC กำลังไฟ 11.5 kW มาตรฐาน จะสามารถเพิ่มระยะทางได้ 34 ไมล์ (55 กิโลเมตร) ในทุกๆ ชั่วโมง และหากใช้บริการสถานีชาร์จไฟระดับ 2 19.2 kW จะช่วยเพิ่มระยะ 51 ไมล์ (82 กิโลเมตร) ทุกๆ 1 ชั่วโมง ในขณะที่การชาร์จไฟบนสถานี DC 150 kW จะใช้เวลาเพียง 10 นาที จะได้ระยะทางคืนมา 70 ไมล์ (113 กิโลเมตร) เลยทีเดียว

a2xgog.jpg

ในทางกลับกัน Equinox EV จะสามารถคืนกระแสไฟในแบตเตอรี่ ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ได้ ด้วยกำลังสูงสุด 3 kW ซึ่งจะสามารถคืนกระแสไฟฟ้าให้กับที่พักอาศัย หรือการออกไปตั้งแคมป์ได้ โดยที่ตัวรถจะมีระบบแจ้งเตือนผู้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนถึงกำลังไฟที่ยังคงเหลือในแบตเตอรี่ และคำนวนออกมาเป็นระยะทางที่ตัวรถยังสามารถวิ่งต่อไปได้อีกด้วย

a2xKIS.jpg

2024 Chevrolet Equinox EV ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมเปิดตัว โดยคาดว่าตัวรถจะพร้อมสำหรับการเปิดตัวในช่วกลางปี 2023 และจะพร้อมจำหน่ายในช่วงปลายปีหรืออย่างช้าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 ส่วนตลาดประเทศไทยนั้น เราคงได้เพียงแค่มองและทำตาปริบๆ เพราะทาง Chevrolet ได้โบกมืออำลาตลาดรถยนต์ประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา และคงไม่มีแผนการกลับมาทำตลาดในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

Credit : www.carscoops.com

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่