Skip to content
honda-civic.jpeg

Nissan กำลังวางแผนสำหรับรถสปอร์ตไฟฟ้าราคาไม่แพง

ในงาน Japan Mobility Show 2023 บริษัท Nissan ได้นำเสนอโมเดลแนวคิดจำนวนมาก ซึ่งทางบริษัทเองมีแผนงานสำหรับรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นที่จะเน้นไปที่การตั้งราคาไม่สูงมากนัก

[adsforwp id=”1302″]

ddXnKQ2.webp

จากอดีตถึงปัจจุบัน Nissan มักจะขึ้นชื่อในเรื่องของการสร้างรถสปอร์ตรุ่นเริ่มต้นที่มีราคาไม่แพง โดยมีการนำเสนอผ่านโมเดล 180/200/240SX และ Silvia แต่ด้วยความที่ยุคสมัยเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง จากเครื่องยนต์สันดาปภายใน เข้าสู่ยุคของมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ทาง Nissan เองก็มีแผนงานสำหรับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสปอร์ตไฟฟ้า รอบรับสำหรับกลุ่มใช้งานเริ่มต้นเหมือนกัน

[adsforwp id=”1302″]

ddXntpg.webp

Ivan Espinosa หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Nissan กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “รถยนต์ที่ไม่ใช่เพื่อการเคลื่อนที่ แต่มันสร้างมาเพื่อความสนุก ผมคิดว่าผู้ผลิตรถยนต์โดยทั่วไปลืมไปแล้วเกี่ยวกับความหลงใหลในรถยนต์ มันขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ แต่คุณจะเห็นได้ว่าลูกค้ารุ่นเยาว์สนใจรถยนต์น้อยลงเรื่อยๆ”

ddXnkmQ.webp

Espinosa ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเวลาหลายปีที่ Nissan เสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์สามระดับให้กับผู้ที่ชื่นชอบ แต่ในปัจจุบันยังขาดรถยนต์ประเภทใดที่ออกแบบมาเพื่อดึงดูดผู้ซื้อในช่วงวัยรุ่นตอนต้น ทางเลือกหนึ่งคือให้ Nissan กระโดดเข้าสู่ตลาดรถ Hatchback และแข่งขันแบบตัวต่อตัวกับ Toyota GR Corolla และ Honda Civic Type R แต่ดูเหมือนว่า Espinosa จะมีแผนการที่แตกต่างออกไป

ddXnTbn.webp

“ผมไม่แน่ใจเกี่ยวกับรถฮอตแฮทช์ แต่อาจจะเป็นรถสปอร์ตไฟฟ้าคันเล็ก” Ivan Espinosa กล่าวเสริมในการให้สัมภาษณ์กับ Top Gear “เรากำลังทำบางสิ่งที่เล็กกว่า ถูกกว่านิดหน่อย อย่างแน่นอน”

ddXn1NW.webp

มีความเป็นไปได้ว่า Nissan กำลังพัฒนารถยนต์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ อาจจะเป็นรุ่นต่อไปของ Sentra SE-R ที่ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ที่ยอดเยี่ยมในช่วงต้นทศวรรษ 1990 บางสิ่งบางอย่าง ตามแนวของแนวคิด IDx Freeflow และ IDx Nismo ที่ยอดเยี่ยมจากปี 2013 หรืออาจจะเป็นรถสปอร์ตคันเล็กๆ ที่จะเผชิญหน้ากับรถยนต์ไฟฟ้า MR-2 รุ่นใหม่ของ Toyota ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกสู่ท้องถนนของแนวคิดรถโรดสเตอร์ไฟฟ้า Max-Out ในปีนี้

ddXn99S.webp

แน่นอนว่าทั้งแผนอาจเป็นการคิดที่ไร้มูลเหตุ ทศวรรษที่ผ่านมาไม่มีวี่แววของการพัฒนาต่อยอดเจ้า IDx โดยมีผู้ถูกกล่าวหาคนวงในของ Nissan อ้างว่าผู้ผลิตรถยนต์ไม่สามารถดำเนินแผนงานได้ด้วยอุปสรรคบางอย่าง หวังว่ามันจะเปลี่ยนไป เพราะหาก Nissan สามารถนำรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับสนุกออกสู่ตลาดได้ในราคาที่ถูกกว่า Z เราก็แทบรอไม่ไหวที่จะเห็นและขับมัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่