Skip to content
honda-civic.jpeg

Nissan เตรียมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 30 รุ่นภายในปี 2026

Nissan มีกำหนดจะเปิดตัวรถยนต์ใหม่มากถึง 30 รุ่นในตลาดโลกภายในปี 2026 โดย 16 รุ่นในนั้นมาพร้อมระบบส่งกำลังแบบไฟฟ้า และอีก 14 รุ่นที่เป็นระบบส่งกำลังแบบน้ำมันและไฮบริด

ay8R6N.jpeg

ตามที่ซีอีโอ Makoto Uchida เปิดเผยระหว่างการนำเสนอแผนงานระยะเวลา 3 ปีของผู้ผลิตรถยนต์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยสรุปแล้ว ทางบริษัทมีนโยบายที่จะเปลี่ยนแปลงกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ทั่วโลก 60 เปอร์เซ็นต์ จะได้รับการรีเฟรช ซึ่งช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายโดยเพิ่มยอดขาย หนึ่งล้านคันต่อปี นอกจากนี้บริษัทบริษัทยังตั้งเป้าที่จะลดต้นทุนของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปลง 30 เปอร์เซ็นต์ซึ่งปูทางไปสู่การบรรลุความเท่าเทียมกันด้านต้นทุนระหว่างรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ ICE ภายในปี 2030 ตามแผนงานเดิม

วิดีโอทีเซอร์อย่างเป็นทางการเผยให้เห็นรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นที่กำลังแล่นอยู่ในขบวน แม้ว่าวิดีโอจะไม่แสดงภาพตัวรถอย่างชัดเจน แต่ลายเซ็นและภาพเงาของไฟ LED ที่มองเห็นได้ทำให้เราสามารถระบุรุ่นบางรุ่นได้ ผู้นำกลุ่มคือรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่พร้อมจะสืบทอดต่อจาก Leaf รุ่นเก่า, Micra เจเนอเรชั่นถัดไปที่สร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม R5, สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็น Juke ที่ใช้ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และ Kicks เจเนอเรชั่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้

ay83Du.jpeg

ในส่วนท้ายของวิดีโอ มีรถ SUV จำนวนมาก รถมินิแวนหลายคัน รวมไปถึงโมเดลในรูปแบบ low-slung อีกบางส่วน กระบะขนาดกลาง และรถยนต์แบรนด์พรีเมี่ยมอย่าง Infiniti ซึ่งมันค่อนข้างสมเหตุสมผลที่จะคาดการณ์ว่าในบรรดารถเหล่านี้จะเป็น Patrol เจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งพร้อมที่จะแข่งขันกับ Land Cruiser, Qashqai รุ่นปรับโฉมซึ่งมุ่งหน้าสู่ยุโรป, รถมินิแวน Elgrand ที่กำลังจะมาถึงซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับตลาดญี่ปุ่น และ Skyline โฉมใหม่

ay8fQM.jpeg

รายละเอียดของการเปิดตัวในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก นิสสันจะเปิดตัวรถยนต์ใหม่ 8 รุ่นในประเทศจีน (NEV ทั้งหมด) 7 รุ่นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา 6 รุ่นในยุโรป 5 รุ่นในญี่ปุ่น 5 รุ่นในตะวันออกกลาง (รถ SUV ทั้งหมด) 3 รุ่น ในอินเดีย 3 รุ่นในแอฟริกา (SUV 2 คัน และรถยนต์ขับเคลื่อนด้วย ICE ขนาดเล็ก 1 คัน) และ 2 คันในโอเชียเนีย (รถกระบะ 1 คันและรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด)

ay8pT3.jpeg

แม้จะรักษาสมดุลที่เกือบจะเท่ากันระหว่างการเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้พลังงาน ICE (14) และรถยนต์ไฟฟ้า (16) ในอีกสองปีข้างหน้า บริษัทกล่าวว่าการลงทุนด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2026 อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์ได้ ให้คำมั่นที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 34 รุ่นระหว่างปี 2024-2030 ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทั้งหมด ผลลัพธ์ที่ได้คือ รถยนต์รุ่นต่างๆ ทั่วโลกของบริษัทจะถูกใช้พลังงานไฟฟ้าถึง 40 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2026 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2030

ay84ca.jpeg

โดยรวมแล้ว Nissan ตั้งเป้าที่จะเพิ่มตัวเลขยอดขายประจำปีให้ได้จำนวนหนึ่งล้านคันภายในปี 2026 เมื่อเทียบกับปี 2024 ยอดขายที่เพิ่มขึ้นนี้แบ่งออกเป็น 330,000 คันจากอเมริกาเหนือ 200,000 คันจากจีน 90,000 คันจากญี่ปุ่น และอีกประมาณ 300,000 คันจาก แอฟริกา ตะวันออกกลาง ยุโรป และโอเชียเนีย การประกาศดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจ “The Arc” ในช่วงระหว่างปี 2024- 2026 โดยประธานและซีอีโอของบริษัทกล่าวว่า “แผนธุรกิจ The Arc แสดงให้เห็นถึงเส้นทางสู่อนาคตของเรา มันแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องและความสามารถของเราในการนำทางสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป แผนนี้จะช่วยให้เราก้าวต่อไปและเร็วขึ้นในการขับเคลื่อนมูลค่าและความสามารถในการแข่งขัน เมื่อเผชิญกับความผันผวนของตลาดที่รุนแรง โดยทางบริษัทกำลังดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามแผนใหม่เพื่อให้มั่นใจว่ามีการเติบโตและผลกำไรที่ยั่งยืน”

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่