Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » ชม Nissan Z Proto รุ่นใหม่ในสไตล์ย้อนยุค

ชม Nissan Z Proto รุ่นใหม่ในสไตล์ย้อนยุค

แม้ว่ายอดขายจะลดลงเหลือเพียงเล็กน้อยแต่ Nissan ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นเองก็ยังคงไม่พร้อมที่จะยอมแพ้กับรถยนต์สปอร์ตในตระกูล Z ของทางค่าย โดยล่าสุดทางผู้ผลิตได้เปิดเผยบางส่วนของ Nissan Z Proto ว่าที่ Z Car รุ่นถัดไป ที่มาพร้อมกับสไตล์เรโทรทำให้คิดถึงวันวานครั้งที่ยังรุ่งเรือง

Nissan Z Proto 14

เรียกได้ว่าเป็น “รถสปอร์ตที่ทันสมัยอย่างแท้จริง” ที่แสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมของ Z ถึง 50 ปี กับโมเดลล่าสุดที่ทาง Nissan กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ กับเจ้า Z Proto มีรูปลักษณ์ภายนอกที่เป็นสีมุกเหลืองสดใสซึ่งเรียกได้ว่าเป็นรถที่ใช้ความสปอร์ตดั้งเดิม งานสีไม่ได้เป็นเพียงสัมผัสแบบย้อนยุคเท่านั้นเนื่องจากฝากระโปรงจะสะท้อนแบบดั้งเดิมในขณะที่ไฟหน้า LED รูปทรงหยดน้ำจะเลียนแบบมาจาก JDM 240ZG ของปี 1970

Nissan Z Proto 10
Nissan Z Proto 22

ในขณะที่กระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าชวนให้นึกถึงรุ่นดังในอดีต ในทำนองเดียวกันเส้นหลังคาและเรือนกระจกจะเรียกคืนที่ใช้กับ classic Z cars ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วและระบบไอเสียคู่ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบคาร์บอนไฟเบอร์จำนวนมากรวมทั้งตัวแยกด้านหน้าม่านบังตาหลังและสเกิร์ตข้าง ส่วนด้านท้ายมีความทันสมัยขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากได้รับแรงบันดาลใจจาก 300ZX และมีไฟท้ายที่โดดเด่นซึ่งได้รับการตีความใหม่สำหรับโลกยุคใหม่ Nissan กล่าวว่าการออกแบบเหล่านี้เรียกว่า “sharp glow”

Nissan Z Proto 17 (1)
Nissan Z Proto 16

Nissan Z Proto 6

Alfonso Albaisa หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Nissan กล่าวว่า “นักออกแบบของเราทำการศึกษาและร่างภาพมานับไม่ถ้วนในขณะที่เราค้นคว้าข้อมูลแต่ละรุ่นและอะไรที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จเมื่อในอดีตที่ผ่านมา ในท้ายที่สุดเราตัดสินใจว่า Z Proto ควรเดินทางระหว่างทศวรรษนี้รวมถึงอนาคต”

ในขณะที่ภายนอกมีกลิ่นอายย้อนยุคห้องโดยสารมีความทันสมัยอย่างทั่วถึงเนื่องจากมีแผงหน้าปัดดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้วและระบบ instrument ที่ทันสมัย นอกจากนี้ผู้ขับขี่ยังจะได้พบกับพวงมาลัยแบบ “deep dish” สีเหลืองและก้านมาตรวัดที่คุ้นเคย โดยภาพรวมนั้นออกมาดูดีทีเดียว โดยที่ทางผู้ผลิตได้ขอคำแนะนำจากตำนานมอเตอร์สปอร์ตมืออาชีพเพื่อให้ Z Proto เป็นห้องโดยสารของรถสปอร์ตที่สมบูรณ์แบบทั้งสำหรับถนนและในสนามการแข่งขัน จากความพยายามนี้ทีมงานได้ทำการควบคุมที่สำคัญและข้อมูลที่ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงได้โดยง่ายกว่าหากมองในแง่การใช้งาน

Nissan Z Proto 26
Nissan Z Proto 23
Nissan Z Proto 24
Nissan Z Proto 18

นอกจากนี้ทางผู้ผลิตได้ออกมายืนยันอีกว่าเจ้า Nissan Z Proto จะมาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์แบบ V6 เทอร์โบคู่ เชื่อมต่อกับระบบส่งกำลังแบบแมนนวนหกสปีด โดยคาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่ติดตั้งใน Infiniti Q60 Red Sport 400 ซึ่งทำให้เราพอจะคาดเดาได้ว่าอย่างน้อยๆเจ้า Z Proto นั้นจะมีแรงม้าสูงสุดไม่ต่ำกว่า 400 แรงม้า (HP) พร้อมกับแรงบิดขั้นต่ำที่ 474 นิวตันเมตร ซึ่งบอกได้ว่านี้คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ 350Z ที่ปัจจุบันใช้เครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.7 ลิตร 332 แรงม้า (HP) และแรงบิดสูงสุด 366 นิวตันเมตร

Nissan Z Proto 21

ยังไม่มีการเปิดเผยในเรื่องของตัวเลขสมรรถนะอย่างชัดเจน รวมไปถึงการผลิตจริงว่าจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่ โดยทั้งนี้อาจจะอยู่ในโครงการรถใหม่ 10 รุ่นที่ทาง Nissan ได้ประกาศไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าทั้ง 10 รุ่นใหม่นี้จะใช้เวลาในการเปิดตัว 20 เดือน ซึ่งตอนนี้ก็ผ่านไปแล้วกว่า 7 เดือน ยังคงเหลือเวลาอีกเกินหนึ่งปีที่เราจะมีโอกาสได้เห็นมันในฐานะของรถพร้อมจำหน่ายจริง และแน่นอนว่าเป้าหมายหลักของตลาดโมเดลนี้ก็คงไม่พ้นอเมริกาและญี่ปุ่น ซึ่งประเทศไทยอย่างเราคงต้องพึ่งพาผู้นำเข้าอิสระกันเหมือนเดิม

Nissan Z Proto 5

Credit : www.carscoops.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่