Skip to content
honda-civic.jpeg

จับตา Toyota และ Honda ลุ้นเตรียมส่งรถ SUV ไซส์กระชับ Yaris Cross และ ZR-V ถล่มตลาดในไทย

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตลาดรถแนว SUV นั้นกำลังมาแรงเอามากๆ ทั่วโลก ด้วยลักษณะการใช้งานที่มีประโยชน์หลากหลาย และรูปทรงที่ดูแข็งแรง รวมไปถึงวิสัยทัศน์ในการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป จึงมีการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ว่า 2 ค่ายยักษ์ใหญ่นั้นได้เตรียมที่จะเขย่าวงการในประเทศไทยช่วงปี 2021 ข้างหน้าด้วย 2 รุ่นใหม่อย่าง All New Yaris Cross และ All New ZR-V

[adsforwp id=”1302″]

All New Toyota Yaris Cross ที่เปิดตัวกันไปในญี่ปุ่นก่อนหน้านี้นั้น ไม่เพียงแค่มอบความสะดวกสบายในการใช้งานแบบเอนกประสงค์ แต่ยังคงมีจุดเด่นในการขับขี่ที่สนุก และเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงสุด รวมไปถึงการประหยัดน้ำมัน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเอกลักษณ์ของรถในซีรี่ย์ Yaris ที่พัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง

[adsforwp id=”1302″]

Toyota Yaris Cross

ด้วยคอนเซ็ปท์หลักในการออกแบบตัวรถอย่าง ENERGETIC SMART (พลังงานอันชาญฉลาด) ทำให้ภาพที่ออกมานั้นมีทั้งความหรูหราและสปอร์ตอยู่ในตัว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการออกแบบไฟหน้าและไฟท้าย พร้อมทั้งเสริมภาพลักษณ์ความแกร่งความลุยด้วยบังโคลนสีดำที่ยื่นออกมาด้านนอก

29a567ae09924875f077d02aad38a175.jpg

สำหรับการออกแบบตกแต่งภายในนั้น มีการวางหน้าจอแสดงผลแบบ TFT ไว้ตรงกลาง ซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน พร้อมจอแสดงผลแบบ HUD เพื่อลดการเคลื่อนไหวของสายตาให้น้อยที่สุด และทำให้มีสมาธิในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ในส่วนของพื้นที่เก็บของด้านหลังรถนั้น จะมีความจุอยู่ที่ 390 ลิตร สามารถรองรับการบรรทุกสัมภาระได้สบายๆ รวมไปถึงเบาะนั่งด้านหลังยังสามารถพับเพื่อเก็บของแบบแยกได้เป็น 4:2:4 ทำให้สามารถจัดวางพื้นที่เก็บสัมภาระได้หลายรูปทรงด้วย

4c37e8e8c52f11dc4ec00fb4343ca68a.jpg

ตัวโครงสร้างรถนั้นจะมาพร้อมกับแพลตฟอร์ม TNGA (GA-B) ที่มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่งสูงและมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้บาลานซ์ในการขับขี่นั้นมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงระบบกันสะเทือนที่ได้รับการปรับปรุงมาใหม่ด้วย

เครื่องยนต์พื้นฐานของ All New Toyota Yaris Cross ทุกๆ รุ่นย่อยนั้น จะมาในขนาด 1.5 ลิตร 3 สูบ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด เครื่องเบนซิน ทำงานร่วมกับระบบไฮบริด ที่สามารถประหยัดน้ำมันสูงสุดได้มากถึง 31.1 กม./ลิตร

ส่วน All New Honda ZR-V ที่ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตอนนี้ แต่ทางค่าย Honda ก็ได้ทำการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเป็นท่ีเรียบร้อยแล้ว และมีรายงานว่าตัวรถ All New Honda ZR-V นั้นจะใช้แชสซีที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเลย เพื่อให้มันเป็นรถ SUV ในระดับเริ่มต้น (วางคลาสของตัวรถไว้รองจาก HR-V) โดยจะมีขนาดตัวถึงอยู่ที่ประมาณ 3,990 x 1,695 x 1,600 มม. และฐานล้อ 2,500 มม. น้ำหนักตัวรถประมาณ 1,180 กก.

Honda City 2020 ฮอนด้า ซิตี้ เครื่องยนต์ เทอร์โบ Turbo

ทางด้านขุมกำลังของตัวรถนั้น คาดว่าจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร VTEC เทอร์โบแบบ 3 สูบ ให้แรงม้าสูงสุด 122 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 180 NM ระหว่าง 1,700 – 4,500 รอบต่อนาที และยังมีการคาดกาารณ์ว่าอาจจะมีระบบเครื่องยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตรมาเป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้กับรถรุ่นนี้ด้วย

ด้านการออกแบบตัวรถหากอ้างอิงจากภาพ render ที่เราเห็นกันนี้นั้น มันจะเป็นรถ SUV ขนาดเล็กที่มีความโฉบเฉี่ยวและทันสมัยเป็นอย่างมาก และไฟท้ายจะคล้ายๆ กับรุ่นพี่อย่าง CR-V โดยจุดเด่นของรถในคลาสนี้มันจะมาพร้อมกับความคล่องตัวที่สูง และวิสัยทัศน์ในการขับขี่ที่ดีกว่ารถแบบปกติทั่วไป

โดยทั้ง All New Toyota Yaris Cross และ All New Honda ZR-V นั้นถือว่ามีโอกาสสูงมากๆ ที่จะเข้าทำตลาดในประเทศไทยเราในช่วง 1-2 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งมันจะถูกวางราคาไว้ในระดับต่ำกว่ารุ่นอย่าง Corolla Cross และ HR-V ทำให้มันสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นวงกว้างมากขึ้น

ขอบคุณภาพประกอบจาก : response.jp behance.net/designerklebers

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่