Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Suzuki Grand Vitara 2023 รถ SUV รุ่นใหม่ ขุมกำลัง 1.5 ไฮบริด ฟีเจอร์แน่นเต็มคัน!

Suzuki Grand Vitara 2023 รถ SUV รุ่นใหม่ ขุมกำลัง 1.5 ไฮบริด ฟีเจอร์แน่นเต็มคัน!

ทางค่าย Suzuki ได้เลือกตลาดรถยนต์ในประเทศอินเดีย สำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นครั้งแรกในโลก กับ Suzuki Grand Vitara 2023 รถยนต์ SUV แบบ B-Segment ที่เป็นการแชร์แพลตฟอร์มร่วมกันกับทางพันธมิตรอย่าง Toyota Urban Cruiser Hyryder ที่พึ่งจะมีการเปิดตัวไปเมื่อช่วงที่ผ่านมาไม่นาน เราลองไปดูรายละเอียดด้วยกันเลย

XS46Az.jpg

ไม่เพียงจะเป็นการแชร์แพลตฟอร์มร่วมกันเท่านั้น แต่ว่าทั้งสองโมเดลมีทิศทางในการออกแบบที่ถือว่าใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก โดย Grand Vitara นั้นจะมาพร้อมกับรูปแบบไฟหน้าทรงเรียว Reflector Type Triocular LED ที่รวมหลอดไฟ DRL อยู่ในโคมเดียวกัน แตกต่างกันที่กระจังหน้าทรงรวงผึ้งขนาดใหญ่ของ Grand Vitara โดยที่ Urban Cruiser Hyryder จะเป็นกระจังหน้าแบบปิดและใช้ตะแกรงรังผึ้งดักอากาศด้านล่าง การวางตำแหน่งของไฟตัดหมอกจะอยู่ในตำแหน่งใกล้ๆ กัน แต่ในภาพรวมแล้ว Grand Vitara ดูจะให้อารมณ์ที่ดุดันกว่าในเรื่องของงานออกแบบ

XS4mek.jpg

ในส่วนด้านท้ายของ Grand Vitara นั้น ยังคงเลือกที่จะตามเทรนด์ ด้วยการใช้ไฟท้ายแบบกว้างตามความกว้างของตัวรถ และได้มีการแยกไฟสัญญาณออกเป็น 3 ส่วน ซึ่งจะแตกต่างจากการออกแบบส่วนท้ายของ Urban Cruiser Hyryder อย่างชัดเจน รวมไปถึงงานออกแบบกันชนท้ายส่วนล่างที่มีความแตกต่าง เช่นเดียวกับโป่งล้อหน้าหลังที่ทำให้ตัวรถดูมีไดนามิกที่พริ้วไหวกว่าเป็นอย่างมาก

XS4IOE.jpg

ในส่วนของมิติตัวรถ Suzuki Grand Vitara 2023 จะมาพร้อมกับขนาดความยาว 4,330 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,790 มิลลิเมตร ความสูงรวม 1,590 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,610 มิลลิเมตร จะเห็นได้ว่าขนาดของตัวรถมีความใกล้เคียงกับ Toyota RAV4 เป็นอย่างมาก โดย Grand Vitara จะมีขนาดที่สั้นกว่า 5 มิลลิเมตร กว้างน้อยกว่า 5 มิลลิเมตร และสูงน้อยกว่า 205 มิลลิเมตร แต่จะมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่า RAV4 ไป 10 มิลลิเมตร

XSNRbR.jpg

ในขณะที่รูปแบบของการส่งกำลังนั้น จะมีมาให้เลือก 2 รูปแบบ โดยทั้ง 2 รูปแบบนั้นจะเป็นตัวเลือกเครื่องยนต์ไฮบริดทั้งคู่ โดยในรุ่นเริ่มต้นนั้นจะมีชื่อเรียกว่า Progessive Smart Jybrid ที่จะมาพร้อมกับขุมกำลัง 1.5 ลิตร บวกกับมอเตอร์ไฟฟ้า ISG 12V แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 6Ah ให้กำลังสูงสุด 101 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 135 นิวตันเมตร มีตัวเลือกระบบส่งกำลังทั้งแบบ 5 MT และ 6AT โดยระบบเกียร์อัตโนมัติจะมาพร้อมกับแป้น Pedal Shift ที่พวงมาลัยสำหรับเพิ่มและลดเกียร์ในการใช้งานเกียร์ S และระบบขับเคลื่อนก็มีให้เลือกใช้ทั้งแบบ FWD และแบบ AWD

XSNi38.jpg

และในรุ่นที่สูงขึ้นอย่างรุ่น Intelligent Eletric Drive จะใช้ขุมกำลัง 1.5 ลิตรเท่ากับรุ่นเริ่มต้น แต่จะใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ISG ที่มีขนาดใหญ่กว่า ที่จะมีกำลังสูงสุด 114 แรงม้า ควบคู่กับแรงบิด 141 นิวตันเมตร และมีตัวเลือกระบบส่งกำลังเพียงตัวเลือกเดียวคือระบบเกียร์อัตโนมัติ e-CVT และระบบขับเคลื่อนจะมีเพียงตัวเลือกเดียวคือระบบขับเคลื่อนล้อหน้า (FWD) เท่านั้น

XS4HO0.jpg

ในส่วนของภายในห้องโดยสารนั้น รุ่นเริ่มต้นตัวรถจะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลสาระบันเทิงขนาด 7 นิ้วรองรับการสัมผัส พร้อมกับการเชื่อมต่อและซอฟแวร์ Suzuki Connect เวอร์ชั่นล่าสุด ที่สามารถเพิ่มลูกเล่นและการเชื่อมต่อได้ถึง 40 รูปแบบ ในขณะที่รุ่นท๊อปนั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว และหน้าจอแสดงผลส่วนคนขับ HUD (Head Up Display) ที่กระจกหน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และตัวเลือกเสริมอย่างหลังคาซันรูฟพาโนราม่า เบาะนั่งพิเศษที่มาพร้อมกับวัสดุระบายอากาศลดการสะสมของแบคทีเรีย แท่นชาร์จไร้สาย ระบบเสียงระดับพรีเมี่ยม กล้องมองภาพ 360 องศา และช่องปรับอากาศที่เบาะนั่งแถวสอง

XS4VXu.jpg

XS4v6P.jpg

สำหรับทางด้านระบบความปลอดภัยนั้น Suzuki Grand Vitara 2023 จะมาพร้อมกับถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่งและระบบอิเล็กทรอนิกส์พื้นฐานอย่างระบบควบคุมความเร็วขณะลงที่ลาดชัน เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกเกรด

XSNxp0.jpg
XS4Fkv.jpg

สำหรับกระบวนการผลิตนั้น ตัวรถ Suzuki Grand Vitara 2023 จะเลือกใช้โรงงานของ Toyota ในเมือง Bidadi รัฐ Karnataka ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นโรงงานเดียวกับที่ใช้ในการผลิต Toyota Urban Cruider Hyryder ฝาแฝดของตน ซึ่ง ณ ตอนนี้ทางผู้ผลิตยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่สื่อยานยนต์ของอินเดียเองก็คาดว่า Grand Vitara จะเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งในตลาด SUV B-Segment ที่น่ากลัวของ Hyundai Creta, Skoda Kushaq, Kia Seltos รวมไปถึง Tata Punch เจ้าตลาดในประเทศอินเดีย

Credit : www.carscoops.com   creative311.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่