Skip to content
honda-civic.jpeg

วิเคราะห์ Tesla Model 2 ว่าที่รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่ราคาถูกสุดของทางค่าย

ท่ามกลางช่าวลือบนโลกออนไลน์ ที่เกี่ยวกับ Tesla ในการเตรียมโมเดลใหม่ ที่จะเข้ามาทำตลาดเพื่อต่อสู้กับผู้ผลิตจากประเทศจีน ด้วยการตั้งราคาที่ต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ที่ตนเองมี ก็มีกระแสข่าวว่า โมเดลที่ว่านี้ อาจจะไม่ใช้ชื่อ Tesla Model 2 อย่างที่เราคิด แต่อาจจะใช้ชื่อว่า Model C หรือ Model Q แทน

[adsforwp id=”1302″]

aBvzUl.jpeg

ในการนำเสนอแผนงาน Master Plan 3 ของ Tesla ที่ประกาศเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา ได้เรียนรู้ว่าบริษัทตั้งใจที่จะเพิ่มรถบัส รถตู้เพื่อการพาณิชย์ และรถยนต์ขนาดกะทัดรัดใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แผนดังกล่าวคาดการณ์ยอดขายรถยนต์คอมแพ็ค Tesla ใหม่ให้ได้มากกว่า 40 ล้านคันเมื่อเข้าสู่การผลิต

[adsforwp id=”1302″]

aBvoEN.jpeg

โดยโมเดลแบบ compact ที่เราว่านี้ ยังไม่ชัดเจนว่าจะถูกใช้ชื่อว่า Model 2 หรือ Model C หรือ Model Q กันแน่ อีกทั้งเราเองก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า ตัวรถจะเป็นซีดาน แฮทช์แบ็ก หรือ SUVแต่เรามั่นใจได้ว่ามันจะเล็กกว่า Tesla Model Y อีกทั้งยังมีรายงานล่าสุดว่าตัวรถรุ่นใหม่ อาจจะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ของรถครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัด

aBwUh3.jpeg

มีการวิเคราะห์ว่า Tesla compact รุ่นใหม่ จะเริ่มต้นด้วยแบตเตอรี่ขนาด 53-kWh ที่อัดแน่นไปด้วยเซลล์ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) ในขณะที่ Tesla Model Y ที่ใหญ่กว่า จะเริ่มต้นด้วยแบตเตอรี่ขนาด 75-kWh รองรับระยะทาง 279 ไมล์ต่อชาร์จ (449 กิโลเมตรโดยประมาณ) ซึ่งคาดว่าตัวรถรุ่นใหม่จะรองรับระยะทางราวๆ 200 ไมล์ (ประมาณ 321 กิโลเมตร) และมีอัตราเร่ง 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ที่มากกว่า 5 วินาที

aBwHVM.jpeg

จากข่าวลือสู่การวิเคราะห์ โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า โมเดลใหม่ของ Tesla ที่ตกเป็นข่าวนั้น คาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นที่ 25,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 893,750 บาท เพื่อแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่กำลังจะเปิดตัวจากผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน รวมไปถึงผู้ผลิตระดับแถวหน้าอย่าง Volkswagen ID2 และ Chevy Bolt EV

aBwatu.jpeg

รายงานของ AutoNews ระบุว่า Tesla กำลังเพิ่มความตั้งใจในการผลิตรถยนต์ขนาดกะทัดรัดรุ่นใหม่ โดยมีแหล่งข่าวอ้างว่าผู้ผลิตรถยนต์ได้ติดต่อกับซัพพลายเออร์เพื่อขอข้อตกลงด้านชิ้นส่วนใหม่สำหรับโมเดลใหม่ที่มีชื่อรหัสว่า “Redwood” ก่อนหน้านี้มีรายงานด้วยว่าสามารถสร้างขึ้นที่โรงงาน Tesla gigafactory ในเยอรมัน และคาดการณ์ปริมาณการผลิตไว้ที่ 10,000 หน่วยต่อสัปดาห์

aBwixa.jpeg

ยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอนว่า Tesla compact รุ่นใหม่จะออกสู่ตลาดเมื่อใด และเป็นการยากที่จะคาดการณ์ได้ Tesla ได้ประกาศแผน Master Plan 2 เมื่อ 7 ปีที่แล้วและยังไม่บรรลุผลสำเร็จทุกประการ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าแผน Master Plan 3 จะใช้เวลาอีกอย่างน้อย 7 ปี เนื่องจากความล่าช้าในการผลิต Roadster และ Cybertruck คาดว่าจะต้องรออย่างอดทนสำหรับรถยนต์ Tesla ที่เพิ่งประกาศใหม่ แหล่งข่าว AutoNews ระบุว่า Tesla ขนาดกะทัดรัดใหม่จะวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2025 เป็นอย่างเร็ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motortrend.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่