Skip to content
honda-civic.jpeg

Mazda 6 รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.3 ลิตร??

Mazda 6 ซีดานเรือธงของผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น ถือว่าเป็นโมเดลที่อยู่โยงจำหน่ายลากยาวมาอย่างยาวนาน จนเริ่มมีกระแสข่าวว่าตัวรถรุ่นถัดไปจะมาในอีกไม่ช้า และจะมาพร้อมกับนวัตกรรมที่พัฒนาโดยบริษัท ด้วยขุมกำลัง 6 ลูกสูบแถวเรียง 3.3 ลิตร

[adsforwp id=”1302″]

dWezZnR.jpeg
Mazda 6 รุ่นปัจจุบัน

จะว่าไปแล้ว Mazda 6 รุ่นปัจจุบัน เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 และผ่านการไมเนอร์เชนจ์มาแล้ว 2 รอบ โดยข้อมูลล่าสุดที่ทางผู้ผลิตได้เปิดเผยนั้น พบว่าตัวรถเจนเนอเรชั่นถัดไปกำลัง “อยู่ระหว่างการพัฒนา” ซึ่งทาง Best Car สื่อยานยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นเอง ก็ได้ทำการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเท่าที่พอจะหาได้ มาสรุปให้เราได้ทราบกัน

[adsforwp id=”1302″]

dWezgd0.jpeg
ภาพเรนเดอร์ Mazda6 รุ่นถัดไป

จากข้อมูลมีการกล่าวถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างผลิตภัณฑ์ในตระกูล CX ที่ปัจจุบัน CX-60 เป็นโมเดลที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสูงกว่า CX-5 ที่ถูกวางตำแหน่งให้เป็นเรือธงรุ่นก่อนหน้าของบริษัท ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากลยุทธ์ใหม่นี้ได้รับการตอบรับอย่างดี นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่เป็นผลมาจากการพัฒนาตามแบบจำลองที่ดำเนินการปรับปรุงประสิทธิภาพอย่างละเอียด ต้นทุนการพัฒนาจึงต่ำกว่าที่บุคคลภายนอกจะจินตนาการได้มาก

dWezRPZ.jpeg

กล่าวอีกนัยหนึ่ง ความท้าทายของผู้พัฒนาในการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ขนาดใหญ่ประสบความสำเร็จ แหล่งข่าวกล่าวว่าเมื่อคำนึงถึงพื้นฐานนี้แล้ว การพัฒนารถยนต์เรือธงอย่าง Mazda 6 ก็กำลังก้าวหน้าเช่นกัน

dWeziKu.jpeg

บริษัทกำลังตั้งเป้าไปที่ตลาดอเมริกาเหนือ และเพื่อที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยมของบริษัท ดูเหมือนว่าบริษัทได้ตัดสินใจว่าไม่เพียงแต่ต้องการรถ SUV เท่านั้น แต่ยังรวมถึงรถซีดานหรูด้วย รวมถึงรถคูเป้ 4 ประตูที่มีการออกแบบที่หรูหรา เนื่องจาก SUV ซีรีส์ CX ได้รับการจัดตั้งขึ้นก่อน จึงมีแนวโน้มว่าจะไม่ปรากฏจนกว่าจะถึงปี 2025 อย่างเร็วที่สุด

กล่าวอีกนัยหนึ่งภายในเป็นไปตาม CX-60 เครื่องยนต์ที่จะถูกนำมาติดตั้งบน Mazda 6 รุ่นถัดไป จะเริ่มต้นด้วยขุมกำลัง 2.5 ลิตรแบบอินไลน์แบบ 4 ลูกสูบ และมีตัวเลือก PHEV และมีเครื่องยบนต์ขนาดใหญ่ แบบอินไลน์ 6 เทอร์โบดีเซล 3.3 ลิตรและมายด์ไฮบริด

สิ่งที่น่าสังเกตที่สุดคือการออกแบบ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการออกแบบใหม่เหมือนกับ Mazda 2 รุ่นถัดไปที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ และควรเป็นจุดสุดยอดของการออกแบบ Kodo design ที่จะมีความสวยงามไม่เหมือนใคร และสิ่งนี้น่าจะถูกถ่ายทอดลงไปบนรุ่นถัดไปของ Mazda 6

dWezxeI.jpeg

อย่างไรก็ตาม ตลาดหลักของ Mazda 6 คือตลาดอเมริกาเหนือ แต่แน่นอนว่ามีผู้ใช้ไม่น้อยทั้งในเอเชีย หรือตะวันออกกลาง กำลังเฝ้ารอโมเดลเรือธงคันนี้อยู่ แต่ด้วยแนวทางและสภาพการตลาดของแต่ล่ะประเทศนั้น คงไม่อาจอำนวยให้กับตัวรถรุ่นใหญ่ ดังนั้นแฟนๆ ชาวไทยคงไม่ต้องเฝ้ารอให้เสียเวลา เพราะมีโอกาสที่น้อยมากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ Mazda 6 จะมีโอกาสเข้าสู่ตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในเร็วๆ นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่