Skip to content
honda-civic.jpeg

Toyota ร่วมกับ Suzuki เตรียมเปิดตัวรถ SUV ไฟฟ้า คาดราคาเริ่มต้น 5 แสนบาท!

เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Toyota ได้เพิ่มความเข้มข้นของกลยุทธ์ของรถพลังงานไฟฟ้า และปรากฏว่าในบรรดารถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะมาถึง มี SUV รุ่นเล็ก ขนาดกะทัดรัด ที่มีรายงานว่าอยู่ระหว่างการพัฒนาผ่านความร่วมมือกับ Suzuki แม้ว่ารายละเอียดจะยังมีออกมาไม่มากมายนัก แต่โมเดลนี้มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในปี 2025 และอาจเป็นเวอร์ชันการผลิตของ Toyota bZ Small Crossover Concept ที่เคยปรากฎตัวในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา

[adsforwp id=”1302″]

ddBKvi9.webp

โดยทาง Toyota และ Suzuki ถือว่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิด โดยมีส่วนร่วมในการพัฒนายานยนต์ร่วมกันหลายๆ รุ่น รวมถึงการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดทั่วโลก ตามรายงานของ BestCar สื่อยานยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัย ได้เปิดเผยว่า Toyota ตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากความสำเร็จของรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในตลาดภายในประเทศ เพื่อใช้เป็นองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะวางจำหน่ายในระดับสากล

[adsforwp id=”1302″]

ddBKpSD.webp

ย้อนหลังกลับไปในเดือนธันวาคมปี 2021 Toyota และ Lexus ได้มีการเปิดเผยแผนงานระยะยาวกับการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า โดยหนึ่งใน 15 โมเดลที่ถูกนำเสนอในครั้งนั้น มีโมเดล bZ Small Crossover โดยได้รับการออกแบบโดยมุ่งเน้นไปที่ตลาดยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งสอดคล้องกับรายงานล่าสุด บริษัทไม่ได้เปิดเผยข้อกำหนดเฉพาะในขณะนั้น ยกเว้นการยืนยันว่าเป็นไปตามสถาปัตยกรรม eTNGA และมีการใช้พลังงานตามเป้าหมายที่ 125 Wh/km

ddBKXHy.webp

จากรายงานล่าสุด ตัวรถ bZ Small Crossover ที่ตกเป็นข่าวนั้น จะมีการเปิดตัวในระหว่างปี 2025 ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการเปิดตัว Suzuki eVX รุ่นการผลิตจริง โดยตัวรถ bZ Small Crossover คาดว่าจะอยู่ตรงกลางระหว่าง Toyota Aygo X และ Toyota Yaris Cross โดยจะมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่า 3,700 มิลลิเมตร แต่สั้นกว่า 4,180 มิลลิเมตร อย่างไรก็ตาม eVX มีความเป็นไปได้ที่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเมื่อพิจารณาจากตัวรถแนวคิดที่มีระยะฐานล้อยาว 4,300 มิลลิเมตร

ddBKV51.webp

มีความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่ Suzuki จะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาร่วมกันนี้ และผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในเวอร์ชันของตัวเอง ไม่เพียงแต่สำหรับญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงตลาดทั่วโลกรวมถึงอินเดียด้วย คู่แข่งที่มีศักยภาพในกลุ่มนี้จะประกอบด้วย Hyundai Casper และ VW ID.1 ที่หลายคนรอคอย แต่คงไม่สามารถมองข้ามผู้ผลิตจากประเทศจีน ที่ทุกวันนี้มีบทบาทสำคัญในยานยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่