Skip to content
honda-civic.jpeg

ลุ้นเปิดตัว Toyota bZ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ มิติกระชับ ในราคาประหยัด!

แม้ว่าจะมีการแสดงเจตนารมย์ที่ชัดเจน ในการเดินหน้าพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นใหม่ (รวมไปถึงเครื่องยนต์แบบไฮบริด) สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต แต่ทางค่าย Toyota ก็ยังมีแผนงานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า BEV ที่จะมีซีรี่ส์ bZ เป็นผลิตภัณฑ์หลัก และล่าสุด มีรายงานว่า ทางบริษัทกำลังเตรียมโมเดลใหม่ โดยมีจุดมุ่งหมายไปที่การทำราคาให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

aPQGyP.jpeg

โดยกระแสข่าวที่ว่านั้น ได้มีการเชื่อมโยง Toyota bZ ซีรี่ส์ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัทโดยตรง ซึ่งโมเดลดังกล่าวจะถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์มเดียวกับ bZ4X แต่จะมีความแตกต่างที่ขนาดและรูปแบบของตัวรถ ที่จะถูกวางให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า และอาจจะเป็นโมเดลในระดับเริ่มต้นของซีรี่ส์ bZ ก็ว่าได้

aPQrFk.jpeg

จากข้อมูลของแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือระบุว่า โมเดลที่กำลังตกเป็นเป้าอยู่นั้น คาดการณ์ว่าจะเป็น bZ1X ที่เคยปรากฎตัวมาแล้วในงาน การบรรยายสรุปกลยุทธ์แบตเตอรี่ EV” เมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา โดยตัวรถจะมีรูปลักษณ์ของรถครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก และจะเป็นโมเดลที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota และเป็น BEV ที่พัฒนาร่วมกับ Suzuki ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก

aPQvil.jpeg

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นนั้น คาดว่าตัวรถจะมีขนาดความยาวรวม 3,700 มิลลิเมตร มีความกว้างรวมประมาณ 1,700 มิลลิเมตร และเป็น HB 5 ประตูที่การติดตั้งมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าหนึ่งตัว และมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งน่าจะเป็นเพียงตัวเลือกเดียวสำหรับรุ่นเริ่มต้น แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ตัวรถจะมีหลายระดับ โดยจะมีความแตกต่างกันที่ปริมาณความจุของแบตเตอรี่ที่เป็นข้อผูกมัดกับระยะทางที่ตัวรถจะสามารถวิ่งได้

aBwS1B.jpeg

โดยผลสรุปของการประกาศเมื่อปี 2021 ดูเหมือนว่า Toyota จะตั้งเป้าหมายให้ bZ1X เป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นที่ใช้เบิกร่องในการทำตลาด BEV ในญี่ปุ่น โดยจะมีปัจจัยหลักในเรื่องของราคาจำหน่าย ที่คาดว่าจะต่ำกว่า 2 ล้านเยน (ประมาณ 480,000 บาท) โดยคาดว่าจะได้รับเงินอุดหนุนจากภาครัฐ ในสถานะของยานยนต์พลังงานสะอาด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp topelectricsuv.com

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่