Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota bZ Compact SUV Concept เปิดตัวในยุโรป

Toyota bZ Compact SUV Concept เปิดตัวในยุโรป

หลังจากโชว์ตัวไปแล้วในงาน Los Angeles Auto Show 2022 ที่ผ่านมา ล่าสุดเจ้า Toyota bZ Compact SUV Concept ก็ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเปิดตัวในฝั่งยุโรปเป็นที่เรียบร้อย

Advertisement

GHG2O8.jpg

โดยการเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นที่กรุง Brussels ในประเทศเบลเบี่ยม ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการขยายวิสัยทัศน์ของซีรี่ส์ bZ จาก Toyota ที่วางกำหนดการเปิดตัวโมเดลในซีรี่ส์ด้วยกัน 6 รุ่นภายในปี 2026 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน ผ่านการแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริงด้วยเชื้อเพลิงทางเลือกขั้นสูงและเทคโนโลยีระบบส่งกำลังที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ในยุโรป

GHGCaR.jpg

สำหรับ bZ ซีรี่ส์นั้น ย่อมาจาก Beyoud Zero โดยผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในซีรี่ส์นี้ทุกคันจะถูกออกแบบและพัฒนาโดย Toyota European Design and Development (ED2) ในประเทศฝรั่งเศส โดยเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่เต็มรูปแบบ (BEV) โดยใช้วิธีการออกแบบที่เรียบง่าย ชีวิตชีวา และรูปลักษณ์ที่มีสไตล์ รวมไปถึงความล้ำสมัยอัดแน่นจัดเต็มด้วยเทคโนโลยีขึ้นสูงแห่งอนาคต อีกทั้งยังใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมด้วยความที่ตัวรถเป็น BEV ที่มีค่าการปล่อยมลพิษเท่ากับศูนย์ วัสดุในการผลิตยังสร้างผลกระทบต่ำและมีความยั่งยืน

Advertisement

GHG640.jpg

ตัวรถจะมาพร้อมกับการออกแบบที่อิงตามหลัก Aerodynamic ช่วยเสริมรูปลักษณ์แห่งอนาคตรวมถึงล้อที่ดันเข้ามุมเพื่อท่าทางที่ดุดัน ทำให้ดูเหมือนกำลังเคลื่อนที่แม้ในขณะหยุดนิ่ง ตัวรถจะมีระยะยื่นที่สั้นกว่าปกติ และองศาการถอยหลังทำให้มันโดดเด่นในฐานะยานยนต์เทคโนโลยีขั้นสูง ในขณะที่การออกแบบห้องโดยสารที่แคบลงทำให้มีรูปลักษณ์ที่ปราดเปรียว และมีค่าสัมประสิทธิการลากที่ต่ำกว่ารถยนต์ทั่วๆไป

GHGrnZ.jpg

แน่นอนว่าสไตล์ที่ล้ำสมัยนี้ถูกถ่ายทอดไปยังห้องโดยสารเช่นกัน ด้วยการตกแต่งภายในระดับพรีเมี่ยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมออกแบบได้รวมเอาสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหลายอย่างเช่น ที่นั่งที่ทำจากพืชและวัสดุรีไซเคิลเพื่อให้เป็นไปตามธีม Beyond Zero แอบซ่อนความล้ำสมัยด้วยผู้ช่วยและระบบสั่งงานด้วยเสียง และเซนเซอร์จับท่าทาง ที่กระจายตัวอยู่รอบห้องโดยสาร ที่จะคอยตอบรับคำสั่งจากทั้งผู้ขับขี่และโดยสารทั้งแถวหน้าและหลัง

GHGAeq.jpg

อย่างไรก็ดี Toyota bZ Compact SUV Concept ยังเป็นเพียงรถต้นแบบที่ยังไม่มีการผลิตเพื่อการจำหน่ายจริง โดยทางผู้ผลิตนั้นได้วางโครงการระยะยาวในการนำเสนอตัวรถในซีรี่ส์ 6 รุ่นภายในปี 2026 โดยคาดว่าจะนำร่องด้วย bZ4X ในตลาดปี 2023 และจะทะยอยปล่อยโมเดลใหม่ๆ อย่างน้อยปีล่ะ 1-2 รุ่น ไปจนถึงกำหนดการที่วางไว้

Credit : indianautosblog.com

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่