Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Apple Car เตรียมเปิดตัว 2026 ในงบประมาณ 3.4 ล้านบาท

Apple Car เตรียมเปิดตัว 2026 ในงบประมาณ 3.4 ล้านบาท

ข่าวคราวของ Apple Car ค่อนข้างจะบางเบา แต่ก็มีกระแสต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ประกาศเตรียมสร้างเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีข่าวลือใหม่ว่าเจ้า Apple Car นั้นจะมีราคาที่ลดลงจากเดิม อีกทั้งยังมีการวางกำหนดการใหม่ที่ล่าช้าไปจากเดิมอีกหนึ่งปี

Advertisement

GHXcGE.jpg

โดยข่าวลือที่ว่านี้ถูกเผยแพร่โดยสื่อใหญ่อย่าง Bloomberg โดยได้แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยที่มา รายงานยังมีรายละเอียดที่ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ Apple Car ยานพาหนะจะมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงที่สามารถนำแบบจำลองไปใช้บนทางหลวงในอเมริกาบางเส้นทางได้ โดยมีเซ็นเซอร์ Lidar จะตรวจสอบถนน โปรเซสเซอร์ที่มีชื่อรหัสว่า Denali จะควบคุมระบบต่างๆ ซึ่งโปรเซสเซอร์นี้จะเป็นชิปประมวลผลประสิทธิภพสูงเจนเนอเรชั่นที่สี่ของบริษัท ที่ยังไม่ถูกใช้งานบนผลิตภัณฑ์ใดมาก่อน

GHX97P.jpg

ข่าวลือต่อมาก็คือเรื่องของราคาจำหน่าย โดยทาง Bloomberg ได้รายงานว่า ทาง Apple ได้ปรับกลยุทธ์ใหม่ ด้วยการลดต้นทุนในการผลิต ทำให้ราคาจำหน่ายของ Apple Car จะมีราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 100,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 3.4 ล้าน บาท ซึ่งจะน้อยกว่าราคาคาดการณ์ที่สื่อยานยนต์ได้วางไว้ที่ 160,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 5.56 ล้านบาท โดยที่เราเองก็ไม่ทราบได้ว่า การลดต้นทุนส่วนไหนที่มีให้ราคาลดลงได้ขนาดนี้

Advertisement

GHXTgt.jpg

ในช่วงปี 2016 เคยมีข่าวว่าทาง Apple ได้ยกเลิกโครงการนี้มาแล้วหนึ่งครั้ง โดยจะหันไปพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยมีการปลดเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโปรเจกต์นี้กว่า 200 คน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็มีกระแสข่าวว่าทางบริษัทเองพยายามติดต่อผู้ผลิตรถยนต์ทั้งในฝั่งยุโรป อเมริกา และเอเชีย ในการผลิตรถยนต์ต้นแบบให้กับบริษัท จนกระทั่งมีข่าวว่า Apple ได้บรรลุข้อสัญญากับ Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีใต้ และ Nissan จากประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนกับ Toyota, LG และ Magna แต่ก็ไม่พบข้อมูลตามที่ลือๆ กันมาแต่อย่างใด

GHXwFl.jpg

จนกระทั่งในปี 2021 ก็มีข่าววงในรายงานตัวรถ Apple Car นั้น ได้สร้างตัวต้นแบบเสร็จสมบูรณ์แล้ว เพียงแต่บริษัทไม่ค่อยประทับใจกับตัวต้นแบบสักเท่าไหร่ จึงได้หันไปตัดสินใจว่าจ้าง Luigi Taraborrelli ผู้มีประสบการณ์ในการพัฒนารถยนต์ประสิทธิภาพสูง 20 ปีของ Lamborghini ในการพัฒนาระบบกันสะเทือน พวงมาลัย เบรก และระบบช่วยเหลือการขับขี่ของตัวรถ แต่จนแล้วจนรอด ถึงทุกวันนี้ ยังไม่เคยมีใครที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของบริษัท ได้พบเจ้าหรือเห็นตัวรถของจริงเลยแม้แต่คนเดียว

GHXt2e.jpg

ในขณะที่ Apple Car ยังไม่ปรากฏ บริษัทยังคงพัฒนาซอฟต์แวร์ CarPlay telematics อย่างต่อเนื่อง เวอร์ชันถัดไปมีทีเซอร์ในระหว่างการประชุม Worldwide Developers Conference 2022 ของ Apple โดยเวอร์ชั่นใหม่นั้น จะมีความสามารถในการแสดงผลบนหน้าจอแบบ Multiple Display ซึ่งจะควบคุมได้ทั้งหน้าจอแสดงผลส่วนคนขับ และหน้าจอ Instrument แต่ก็ไม่มีการพูดถึงกระบวนการพัฒนา Apple Car แต่อย่างใด

GHXZlv.jpg

สุดท้าย เรายังคงไม่มีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการ มีแค่เพียงคำบอกเล่าที่อาจจะมีมูลความจริงเพียงเล็กน้อย เราคงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการของบริษัท เอาเป็นว่าต้นนี้ก็ฟังหูไว้หู ไปก่อน อย่างพึ่งปักใจเชื่อข่าวเหล่านี้ไปเสียทั้งหมดจะดีกว่า

Credit : www.motor1.com

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่