Skip to content
honda-civic.jpeg

ลุ้นเปิดตัว รถ Toyota E-SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ในปี 2024

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศ เปิดเผยว่า Toyota กำลังจะมีโมเดลใหม่ ที่เป็น sub-compact SUV พลังงานไฟฟ้า โดยล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่า จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2024 นี้ โดยเน้นการทำตลาดในโซนยุโรปโดยเฉพาะ

[adsforwp id=”1302″]d05LjdJ.webp

Toyota Yaris Cross เป็นรถครอสโอเวอร์ซับคอมแพ็คที่ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งมีระบบส่งกำลังทั้งแบบไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริด แต่ถึงจะอย่างไร Yaris Cross ก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกรถยนต์ BEV เต็มรูปแบบ แต่หากการไม่มีรุ่น BEV ดูเหมือนจะเป็นการกำกับดูแล ความคิดของ Toyota ก็สมเหตุสมผลมากขึ้นหลังจากการเปิดเผย Urban SUV Concept ในสุดสัปดาห์นี้

[adsforwp id=”1302″]

d05L2p8.webp
d05LEQD.webp

ผู้ผลิตรถยนต์ยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าแนวคิด Urban บ่งบอกถึงเวอร์ชันการผลิตของ EV ใหม่ที่วางจำหน่ายในยุโรปในปี 2024 และจะใช้เป็นทางเลือกพลังงานไฟฟ้าแทน Yaris Cross โดยแท้จริงแล้วทั้งสองคันเป็นรถยนต์ที่แตกต่างกัน และมีแนวทางในการทำตลาดที่ค่อนข้างแตกต่างกันเป็นอย่างมาก

d05LlZb.webp

หนึ่งในหกรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ Toyota จะเปิดตัวในยุโรปในอีกสองปีข้างหน้า Urban SUV จะต่อสู้กับคู่แข่งเช่น Jeep Avenger, Volvo EX30 และ Mini Aceman ที่กำลังจะมาถึง และเชื่อกันว่าตัวรถใหม่จะใช้งานแพลตฟอร์ม e-TNGA ที่ใช้ใน bZ Series ของบริษัท ซึ่งโมเดลใหม่นี้อาจจะอยู่ภายใต้ของซีรี่ส์พลังงานไฟฟ้านี้ก็เป็นไปได้

d05LDma.webp

Toyota ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิค โดยมีเพียงข้อมูลของขนาดตัวรถที่เปิดเผยสู่สาธารณะเท่านั้น โดยเจ้า E-SUV รุ่นใหม่ที่ว่านี้ จะมีขนาดความยาว 4,300 มิลลิเมตร ซึ่งจะยาวกว่า Yaris Cross ไป 160 มิลเมตร และจะมีความกว้างที่มากกว่า 55 มิลลิเมตร และสูงมากกว่า 40 มิลลิเมตร ดังนั้น โมเดลใหม่นี้ จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า Yaris Cross ประมาณหนึ่ง

d05Losf.webp

Andrea Carlucci หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Toyota บอกกับ Autocar ว่า รถยนต์ที่ผลิตจริงจะมีระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นมาตรฐานและมีตัวเลือกแบบ e-AWD และแบตเตอรี่สองขนาด ซึ่งแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดสามารถวิ่งได้ประมาณ 250 ไมล์ หรือประมาณ 402 กิโลเมตรต่อชาร์จ

d05LP9q.webp

Carlucci ยังบอกเป็นนัยว่าผู้ซื้อที่มีศักยภาพควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับราคาระดับพรีเมียม ซึ่งจะมีค่าตัวที่สูงกว่า Yaris Cross เนื่องจากต้นทุนของฮาร์ดแวร์แบตเตอรี่และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน คาดว่าราคาเริ่มต้นของเจ้า E-SUV คันนี้ จะอยู่ที่ราวๆ 35,000 ยูโร หรือประมาณ 1.32 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่