Skip to content
honda-civic.jpeg

Toyota เปิดตัว Electric Land Cruiser SE และ EPU ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Neo Steer

ในงาน Japan Mobility Show 2023 บริษัท Toyota ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้นำเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแนวคิด หลายรุ่น และพ่วงด้วยนวัตกรรมยานยนต์สุดพิเศษที่เรียกว่า Neo Steer Pedal-less Drive

[adsforwp id=”1302″]

ddr3svI.jpeg

เทคโนโลยี Neo Steer ถือว่าเป็นการผสมผสานการบังคับและส่งกำลังที่น่าสนใจ โดยเจ้า Neo Steerเป็นพวงมาลัยแบบพิเศษที่ผสมระบบคันเร่งและเบรกในตัว ซึ่งช่วยลดความจำเป็นในการใช้คันเร่งและแป้นเบรกแบบเดิม แรงบันดาลใจสำหรับการพัฒนาระบบนี้ คือการเอาคุณสมบัติที่ใช้งานบนรถมอเตอ์ไซค์มาปรับใช้ โดยที่แป้นคันเร่งแบบกดจะถูกติดตั้งที่ด้านขวาของพวงมาลัย ส่วนแป้นเบรกแบบบีบจะถูกติดตั้งด้านหลังฝั่งขวาของพวงมาลัย ซึ่งให้ตำแหน่งการใช้งานที่ง่ายและรวดเร็วพอๆ กับการใช้แป้นเหยียบแบบปกติที่เราคุ้นเคย

[adsforwp id=”1302″]

ddr3uqt.jpeg

โดยเทคโนโลยี Neo Steer นั้นจะถูกนำเสนอผ่าน 2 โมเดลต้นแบบ Toyota Electric Land Cruiser รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าและ Toyota EPU ที่เป็นรถกระบะไฟฟ้า โดยที่ตัวรถ Toyota Electric Land Cruiser จะเป็นโมเดลเอสยูวีแบบ 3 แถวที่มีขนาดพอๆ กับ Grand Highlander ซึ่งจะมีความยาว 5130/1981/1701 มิลลิเมตร ซึ่งทางผู้พัฒนาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดปลีกย่อยเกี่ยวกับรถคันนี้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับระบบส่งกำลัง

ddr3l2R.webp
ddr3b7z.webp

โดยภาพรวมของตัวรถนั้น Toyota Electric Land Cruiser จะมีแผงด้านหน้าที่ทันสมัยและเรียบง่าย ไฟ LED DRL แบบกว้าง ไฟท้ายแบบเชื่อมต่อ มือจับประตูแบบฝัง รายละเอียดที่ไม่ยุ่งยากในรูปทรง สัดส่วนแบบกล่อง ล้อขนาดใหญ่ ยางแบบเตี้ย และกล้องมองหลังเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่น ดูเหมือนว่าจะเป็นยานพาหนะบนท้องถนนมากกว่าที่จะใช้งานเชิงออฟโรดตามแบบของ Land Cruiser ที่คุ้นเคย

ddr38gk.jpeg

ส่วนของ Toyota EPU นั้นจะเป็นแนวคิดของรถกระบะไฟฟ้า ซึ่งดูเหมือนใกล้จะผลิตแล้วและเป็นข้อเสนอที่แข็งแกร่งในการเข้าสู่การผลิต มันคือรถกระบะขนาดเล็กและจะเป็นคู่แข่งกับ Ford Maverick และ Hyundai Santa Cruz ในสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก

ddr3r7l.jpeg
ddr368e.jpeg

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า Toyota EPU ไม่ได้มีไว้สำหรับความสามารถเต็มรูปแบบของรถกระบะแบบ ladder-frame ทั่วๆไป EPU ได้รับการสนับสนุนโดยแชสซีแบบ monocoque และมาพร้อมกับระบบส่งกำลังไฟฟ้า ด้านในมีจอแสดงผลแบบตั้งพื้นซึ่งบรรจุทั้งข้อมูลความบันเทิงและเครื่องมือวัดที่ครบถ้วน น่าเสียดายที่ผู้พัฒนาไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของตัวรถให้เราได้ตื่นเต้นกัน

ddr3CBP.jpeg

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่ระบบ Neo Steer นั้นจะถูกนำไปใช้งานสำหรับยานพาหนะของผู้พิการก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งจะเป็นการทดลองจากการใช้งานจริง ซึ่งไม่ชัดเจนว่าการนำเอานวัตกรรมนี้ไปใช้งานจริงจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด แต่โดยพื้นฐานแล้ว Electric Land Cruiser และ EPU นั้นอาจจะมีเวอร์ชั่นการผลิตจริงที่ยังคงใช้งานระบบพวงมาลัยมาตรฐานและแป้นเหยียบที่เราคุ้นเคยในตอนแรกๆ ของผลิตภัณฑ์ และค่อนๆ ปรับความคุ้นชินไปสู่การใช้งานนวัตกรรม Neo Steer ในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่