Skip to content
honda-civic.jpeg

ลือ Toyota MR2 เจเนอเรชั่นใหม่ จะมาในปี 2026

ยังคงอยู่ในสถานะของข่าวลือที่พอจะมีมูลอยู่บ้าง สำหรับ Toyota MR2 รถสปอร์ตขนาดเล็ก ที่มีข่าวว่าทางบริษัทกำลังพิจารณาดึงเอาชื่อเสียงที่โด่งดัง กลับมาใช้บนแพลตฟอร์มที่ทันสมัยกว่าเดิม

ตามรายงานของสื่อจากประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า Toyota กำลังอยู่ในระหว่างการซุ่มพัฒนารถสปอร์ตขนาดเล็ก ที่ว่ากันว่าจะเป็น MR2 เจเนอเรชั่นใหม่ อีกทั้งยังมีรายงานอีกฉบับหนึ่งจากญี่ปุ่นที่กล่าวหาว่ารถสปอร์ตจะเปิดตัวเร็วที่สุดในช่วงปลายปี 2025 ก่อนที่จะออกสู่ตลาดในปี 2026

ตัวรถสปอร์ตคันดังกล่าวถึงเชื่อมโยงเข้ากับเครื่องยนต์ 3 สูบ เทอร์โบชาร์จ 1.6 ลิตร ที่ใช้เป็นระบบส่งกำลังหลักบน GR Corolla ซึ่งอาจควบคู่ไปกับรุ่นไฮบริด และเพื่อให้เรื่องซับซ้อนยิ่งขึ้น เมื่อปลายปีที่แล้วบริษัทได้นำเสนอแนวคิดรถยนต์ไฟฟ้าที่เรียกว่า FT-Se ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ MR2 ในทุกๆ ด้านยกเว้นชื่อ อย่างไรก็ตาม อย่างไรก็ตาม Best Car ได้รายงานว่าจริงๆ แล้ว Toyota กำลังพิจารณารถสปอร์ตสองคันที่แตกต่างกัน ได้แก่ รุ่นพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ที่ใช้ FT-Se ในปี 2027 และ MR2 ที่ขับเคลื่อนด้วยการเผาไหม้ ซึ่งมีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2026

am9weZ.jpeg

ไม่ว่าบริษัทญี่ปุ่นจะเลือกดำเนินการในทิศทางใด การเปิดตัวแบรนด์ย่อย Gazoo Racing ได้ทำให้ Toyota ฟื้นคืนชีพครั้งใหญ่ และไม่ใช่ชื่อที่น่าเบื่อเหมือนในช่วงกลางทศวรรษ 2000 อีกต่อไป จากความสำเร็จของการเปิดตัว Supra อีกครั้ง จึงไม่น่าแปลกใจที่ Toyota กำลังมองหาการฟื้นคืนชีพรถสปอร์ตอันเป็นเอกลักษณ์อีกคันหนึ่ง

ในรายงานล่าสุด Best Car มุ่งเน้นไปที่ MR2 ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ซึ่งจะคงรูปแบบเครื่องยนต์วางกลางและขับเคลื่อนล้อหลังของรุ่นก่อนไว้ นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าตามแหล่งที่มา จะคงเครื่องยนต์ 3 สูบเทอร์โบชาร์จขนาด 1.6 ลิตรแบบเดียวกับ GR Corolla และ GR Yaris ซึ่งสามารถสูบออกมาได้ 300 แรงม้า (hp) และแรงบิด 370 นิวตันเมตร

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทได้มีการสำรวจการออกแบบและรูปทรงที่หลากหลายสำหรับ MR2 ยุคใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในขั้นต้น MR2 ได้รับการเสนอให้เป็นแฮทช์แบ็กเครื่องยนต์วางกลางซึ่งชวนให้นึกถึง Renault 5 Turbo สมัยใหม่ อย่างไรก็ตาม Toyota ตัดสินใจว่าการออกแบบดังกล่าวจะคล้ายกับ GR Yaris มากเกินไป และเลือกที่จะทำให้ MR2 ใหม่เป็นรถสปอร์ต 2 ประตูแบบเตี้ยเหมือนกับรุ่นก่อนๆ แทน

รายงานยังยืนยันว่า Toyota ยังคงไม่แน่ใจเกี่ยวกับรูปทรงของหลังคารถและฝากระโปรงหลัง ทางเลือกหนึ่งคือให้นำโปรไฟล์ที่คล้ายกับ MR2 รุ่นแรกดั้งเดิมมาใช้ โดยมีกระจกหลังแนวตั้งและฝาครอบเครื่องยนต์/ท้ายรถแบบแบน ตัวเลือกที่สองคือการออกแบบที่คล้ายกับ Supra รุ่นปัจจุบันมากขึ้น โดยมีหลังคาที่ไหลได้อย่างราบรื่นไปยังกระจกหลังที่ทำมุมซึ่งทอดยาวไปจนถึงส่วนท้าย ซึ่งเป็นรูปทรงที่พบได้ทั่วไปในรถสปอร์ตแบบดั้งเดิม

am9D8C.jpeg

สุดท้าย ตามรายงานของสื่อจากแดนปลาดิบ ได้ระบุว่าตัวรถ จะมีขนาด 4400/1850/1230 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2600 มิลลิเมตร และตัวรถจะมีน้ำหนักประมาณ 1300 กิโลกรัม และจะมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่