Skip to content
honda-civic.jpeg

ลือ Toyota Tacoma และ 4Runner รุ่นต่อไปจะย้ายแพลตฟอร์มไปร่วมกับ Hilux

เป็นกระแสร้อนแรงในแวดวงรถปิ๊คอัพอย่างมาก เมื่อมีสายรถบรรทุกขนาดเล็กหลายๆ เจ้าออกมารายงานตรงกันว่า Tacoma และ 4Runner ที่ปัจจุบันทำตลาดในอเมริกาเหนือและออสเตรเลีย ในรุ่นต่อไปจะโยกแพลตฟอร์มไปเป็น TNGA และมีพื้นฐานหลายๆ อย่างที่อิงตาม Toyota Hilux ที่เป็นที่นิยมในตลาดเอเชีย

[adsforwp id=”1302″]

d0rpPru.jpeg

ไม่ใช่ความลับที่รถบรรทุกของ Toyota จะไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ แต่เมื่อมีการอัพเดทในแต่ล่ะครั้งนั้น ก็ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เสมอไป ความแตกต่างระหว่าง Tacoma รุ่นที่ 2 และ 3 นั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก และรุ่นที่ 3 วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2016 โดยมีการปรับโฉมเล็กน้อยในปีที่แล้ว เช่นเดียวกับ 4Runner ที่เกี่ยวข้องกับโดยพื้นฐาน ส่วนใหญ่แล้วจะเหมือนเดิมตั้งแต่ปี 2010 การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดสำหรับรุ่นต่อไปของแต่ละรุ่น เมื่อพวกเขาย้ายไปยังแพลตฟอร์มระดับโลกใหม่ทั้งหมดที่ใช้ร่วมกันกับรถกระบะ Toyota Hilux ในตำนาน

[adsforwp id=”1302″]

d0rpCZI.jpeg

แม้ว่า Toyota Tacoma ปี 2021 จะได้รับการยกย่องว่าเป็นตัวรถที่สมบูรณ์ที่สุดตั้งแต่มีการผลิตออกมาจำหน่าย เช่นเดียวกับ Toyota 4Runner ที่ยังคงถูกติติงในรายละเอียดบางอย่างอยู่นั้น ดูเหมือนว่าทั้งสองโมเดลพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญบางประการ ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมจะรับรู้ว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Toyota ได้ย้ายรถยนต์และรถ SUV ทั้งหมดไปยังแพลตฟอร์ม TNGA หรือ Toyota Next Generation Architecture และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ตัวรถทั้งสองรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

d0rp8jl.jpeg

สถาปัตยกรรมหรือแพลตฟอร์มเป็นพื้นฐานในการสร้างยานพาหนะ ในการออกแบบสมัยใหม่ สิ่งเหล่านี้คือชุดของการวัดและจุดแข็งจริงๆ ที่ยานพาหนะหลายคันสามารถใช้ร่วมกันได้เพื่อลดต้นทุนและความซับซ้อน ด้วยสิ่งต่างๆ เช่น ตำแหน่งของไฟร์วอลล์ ตำแหน่งของเพลา ความกว้างของราง และตำแหน่งที่ตายตัวมากขึ้น วิศวกรสามารถออกแบบรถยนต์หรือรถ SUV ที่แตกต่างกันออกจากขนาดเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องออกแบบรถทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งเป็นการย่อนระยะเวลาในการพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

d0rp6yt.jpeg

Tacoma และ 4Runner แบ่งปันแพลตฟอร์มกันและแฟนๆ ของ Toyota ตัวยงจะรู้ว่าพวกเขามีจุดเชื่อมโยงร่วมกับ Toyota Hilux เดิมที่มีความเกี่ยวข้องทางกลไกกับรถกระบะขนาดเล็กโดยทั้งสองแยกทางกันในช่วงกลางทศวรรษ 1990 ปัจจุบัน Tacoma และ 4Runner จำหน่ายในอเมริกา ส่วน Hilux จะถูกจำหน่ายในเอเชีย โดยมีตลาดหลักคือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังมีรุ่นย่อยอย่าง Fortuner ที่เป็น SUV ที่มียอดจำหน่ายติดลมบนมานานหลายสิบปีในขณะที่ Toyota ได้รวมแพลตฟอร์มระดับโลกต่างๆ สำหรับรถยนต์ที่คล้ายกัน Tacoma, 4Runner, Hilux และ Fortuner ต่างก็เคลื่อนเข้าสู่แพลตฟอร์มเจเนอเรชั่นใหม่ และจะส่งผลให้ทั้งหมดกลับมามีจุดเชื่อมโยงกันอีกครั้ง

d0rpr9e.jpeg

แม้ว่ารายละเอียดเฉพาะจะหายาก และยังไม่มีข้อเท็จจริง รวมไปถึงการออกมายืนยันโดยทีมผู้พัฒนาแล้ว แต่เราสามารถนำทิศทางมากมายจากโครงการล่าสุดในกลยุทธ์ที่เปิดเผยโดยบริษัท ซึ่งก็คือการรวมรถกระบะ Tundra และ Land Cruiser SUV ไว้บนแพลตฟอร์มเดียว ตอนนี้รถทั้งสองคันใช้โครงสร้างร่วมกันคือ โครงสร้างแบบ ladder frame ซึ่งมีความยาวต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับรุ่น แต่จะมีจุดเชื่อมโยงหลายๆ อย่างที่เหมือนกันทั้งหมดมีการออกแบบระบบกันสะเทือนแบบเดียวกัน แผ่นควบคุมที่ด้านหน้าและการตั้งค่าแบบ five-link setup พร้อมคอยล์สปริงและเพลาแบบไลฟ์ที่ด้านหลัง อีกทั้งยังมีการแชร์ขุมกำลัง Twin-turbo V-6 ขนาด 3.4 ลิตร และเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ร่วมกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมูลเหตุที่ก่อให้เกิดสมมุติฐานในครั้งนี้

d0rpusP.jpeg

อีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นมูลเหตุสำคัญ คือการแชร์แพลตฟอร์มยังช่วยให้สามารถแชร์สถาปัตยกรรมไฟฟ้าได้ ซึ่งหมายความว่ายานพาหนะทุกคันบนแพลตฟอร์มสามารถใช้เทคโนโลยีเดียวกันได้ ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่ระบบสาระบันเทิงไปจนถึงระบบช่วยเหลือการขับขี่แบบออฟโรดและระบบความปลอดภัย นี่จะเป็นก้าวสำคัญสำหรับรถบรรทุกทุกคันที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากปัจจุบันไม่มีรถบรรทุกคันใดที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เรียกได้ว่าเป็นรถดิบๆ ที่แทบจะไม่มีระบบช่วยเหลือใดๆ ดังนั้นหากมีการแชร์ทุกสิ่งร่วมกันแล้ว การพัฒนาผลิตภัณฑ์จะง่ายขึ้น และมีแนวโน้มว่าตัวผลิตภัณฑ์จะพัฒนามากขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motortrend.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่