Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota เตรียมเปิดตัว Urban Cruiser Compact SUV รุ่นใหม่

Toyota เตรียมเปิดตัว Urban Cruiser Compact SUV รุ่นใหม่

Toyota ผู้ผลิตรถยนต์หมายเลขหนึ่งของโลก กำลังอยู่ในการดิ้นรนครั้งใหญ่สำหรับการรุกตลาดรถยนต์ในประเทศอินเดีย ด้วยการเตรียมส่งโมเดล Urban Cruiser Compact SUV รุ่นใหม่เพื่อเจาะกลุ่มตลาดในรุ่นราคาประหยัดที่ปัจจุบันในประเทศอินเดียนั้นถูกครอบครองด้วยรถจากแบรนด์คู่แข่งอย่าง Maruti Suzuki และ Hyundai

toyota urban cruiser launch by september e3f0
ภาพเรนเดอร์ของ Toyota Urban Cruiser

หากจะนับตามหลักของจำนวนลูกค้าใน Segment ของรถในแนว Compact SUV แล้วประเทศอินเดียนับว่าเป็นกลุ่มตลาดที่ใหญ่เป็นเบอร์หนึ่งของเอเชีย มากกว่าประเทศจีนที่ถึงแม้ว่าจะมีประชากรที่มีจำนวนมากกว่า แต่ความนิยมในรถแนวนี้นั้นอยู่ในวงที่จำกัด ซึ่งทำให้ Toyota ผู้ผลิตรถยนต์เบอร์หนึ่งของโลก ได้เล็งเห็นถึงความต้องการของตลาดที่ใหญ่ไม่เป็นสองรองใครในโลก

204 1560226712
Toyota Glanza

ซึ่งทาง Toyota เองก็ยังคงใช้แฟนการเดิมในการพัฒนาโมเดลด้วยการใช้ Platfrom เดิมที่ประสบความสำเร็จในตลาดอินเดียมาแล้ว เป็นการพัฒนาต่อยอดเหมือนกับที่ประสบความสำเร็จจาก Toyota Glanza ที่ใช้แพลตฟอร์มเดิมของ Maruti Suzuki Baleno รถห้าประตูมาเป็นต้นแบบ โดยโมเดลใหม่ในครั้งนี้ Toyota ยังคงใช้แพลตฟอร์มจากแบรนด์ Maruti Suzuki ซึ่งในรุ่นนี้หันมาใช้แพลตฟอร์มของ Vitara Brezza ที่เปิดตัวและวางจำหน่ายไปตั้งแต่ปี 2018 โดยทำการปรับเปลี่ยนองค์รวมให้มีความแตกต่างพร้อมกับการตั้งชื่อใหม่เป็น Toyota Urban Cruiser

โดยเจ้า Toyota Urban Cruiser นั้นเป็นรถยนต์ในแนวทาง Compact SUV ที่จะมีบุคลิกที่แตกต่างและองค์ประกอบบางส่วนที่แตกต่างออกไปจาก Vitara Brezza โดยที่รูปแบบภายนอกนั้นจะใช้การออกแบบที่ได้รับการออกแบบโดยทีมงานของ Toyota เอง โดยที่ภายในรถมีการคาดเดาว่าจะมีเบาะและขอบสีที่อ่อนกว่าซึ่งแตกต่างจากธีมสีดำใน Vitara Brezza

Toyota Urban Cruiser front three quarters press image
ภาพตัดต่อจาก Maruti Suzuki Vitara Brezza ไปเป็น  Toyota Urban Cruiser

ในส่วนของเครื่องยนต์ของ Toyota Urban Cruiser นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร บล็อกเดียวกับที่ใช้ใน Vitara Brezza โดยมีความสามารถในการสร้างกำลังสูงสุด 105 แรงม้า (HP) และแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร โดยจะมีความแตกต่างในเรื่องของระบบ SmartHybrid ที่จะเป็นระบบช่วยเหลือการขับเคลื่อนที่ทันสมัยพร้อมกับแบตเตอรี่แบบประจุไฟได้ด้วยตัวเองติดตั้งบนตัวรถ และจะมีตัวเลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ CVT และมีรายงานว่าเจ้า Toyota Urban Cruiser นั้นจะมาพร้อมกับระบบ four-speed torque-converter auto หรือระบบควบคุมแรงบิดอัจฉริยะที่สามารถปรับได้ถึง 4 ระดับเป็นของเล่นใหม่ที่แตกต่างจาก Vitara Brezza

toyota urban cruiser launch by september 1 98b6

อย่างไรก็ดี Maruti Suzuki Vitara Brezza นับว่าเป็นรถยนต์ Compact SUV ที่ขายดีเป็นอันดับหนึ่งในตลาดประเทศอินเดีย โดยมีคู่แข่งที่สำคัญอย่าง Hyundai Venue ซึ่งเร็วๆ นี้ Toyota Urban Cruiser เองก็จะกลายเป็นคู่แข่งที่น่าสนใจเพื่อแย่งชิงตลาดใน Segment นี้ แต่อย่าลืมว่ายังมีผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ทำตลาดไปก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็น Tata Nexon, Ford EcoSport และ Mahindra XUV 300 และยังมีโมเดลที่กำลังจะเปิดตัวในระยะเวลาไล่เลี่ยกันอย่าง Kia Sonet, Renault Kiger และ Nissan Magnite ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้เช่นกันเป็นอุปสรรคในการก้าวกลับไปเป็นเบอร์หนึ่งของทาง Toyota อยู่ เรียกได้ว่าตลาดรถยนต์ Compact SUV ของประเทศอินเดียนั้นดุเดือดเสียจริงๆ

toyota urban cruiser launch by september 2 b8b1

Credit : indianautosblog.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่