Skip to content
honda-civic.jpeg

Mazda ND Roadster (MX-5) รุ่นอัพเดทจะมาในเร็วๆ นี้

หลังจากเปิดตัวรุ่นพิเศษ 990S ไปตั้งแต่ปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า Mazda ND Roadster รถยนต์สปอร์ตร่างเล็กจากประเทศญี่ปุ่น จะมีการอัพเดทใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อย แต่มีนัยะสำคัญ ที่แฝงอยู่

[adsforwp id=”1302″]

dW9ZPXu.webpMazda ND 2022

ย้อนกลับไปในช่วงปลายปี 2021 Mazda ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัวรุ่นพิเศษของ ND Roadster หรือที่เราจะคุ้นเคยกับชื่อ MX-5 มากกว่า โดยรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวจะเป็นรุ่น 990S ที่มีความพิเศษที่ตัวรถจะถูกลดน้ำหนักลงให้เหลือเพียง 990 กิโลกรัม ทำให้ตัวรถมีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักที่ดีขึ้น และส่งผลทำให้ตัวรถมียอดการสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

[adsforwp id=”1302″]

dW9Zr1e.jpeg
Mazda ND 990s 2023

อย่างไรก็ตาม การผลิตและการขาย 990S นี้จะสิ้นสุดในไม่ช้า โดยสื่อยานยนต์จากแดนปลาดิบอย่าง Best Car ได้เปิดเผยว่า คำสั่งซื้อโมเดลนี้จะสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม และการผลิตจะดำเนินต่อไปจนถึงเดือนกันยายน และมีแนวโน้มว่าโมเดลอัพเดทรุ่นใหม่จะเริ่มเข้าสู่ไลน์การผลิตในเดือนตุลาคมปีนี้

dW9Zu6P.webp

สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของ Shigeki Saito หัวหน้าผู้ตรวจสอบของ Roadster รุ่นปัจจุบัน ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่รุ่นปัจจุบัน จะปรากฎตัวในเร็วๆนี้” แล้วอะไรคือการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยๆ ที่กล่าวถึงกันนะ

การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่กล่าวถึงคือการปฏิบัติตามกฎระเบียบใหม่ โดยเป็นกฎระเบียบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่งเป็นข้อบังคับของสหประชาชาติ เนื้อหาของกฎระเบียบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์มีมากมาย แต่สิ่งที่ชัดเจนและสำคัญที่สุดคือการป้องกันรถยนต์ไม่ให้ถูกควบคุมจากระยะไกล และจำเป็นต้องติดตั้งกล้องหลังเพื่อความปลอดภัยทั้งในการขับขี่หรือในจังหวะที่รถจอดนิ่งอยู่

dW9ZnWt.webp

การติดตั้งกล้องมองหลังภาคบังคับในรุ่นใหม่ เริ่มทำการติดตั้งโมเดลที่จะวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้วแต่มีการกำหนดระยะเวลาผ่อนผันสำหรับรุ่นการผลิตต่อเนื่องจนถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้า นอกจากนี้ ระยะเวลาผ่อนผันสำหรับยานยนต์ที่ผลิตต่อเนื่องภายใต้กฎระเบียบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์คือจนถึงเดือนพฤษภาคม 2026 ในญี่ปุ่น แต่จนถึงเดือนกรกฎาคม ปี 2024 สำหรับตลาดยุโรป ดังนั้นตัวรถ ND Roadster เองก็มีการทำตลาดในยุโรป ทำให้ทางบริษัทต้องทำการตอบสนองทันทีเช่นกัน

dW9ZHek.webp

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ คือการอัพเดท Mazda Connect ระบบปฎิบัติการที่เชื่อมต่อและควบคุมตัวรถจากระยะไกล จะเปลี่ยนเป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบเหล่านี้ ในรุ่นปัจจุบัน จะติดตั้งผ่านจอขนาด 7 นิ้ว และมีรายงานว่าเวอร์ชั่นใหม่ที่กำลังจะมาถึงนั้น จะติดตั้งบนหน้าจอแบบไร้กรอบขนาด 8.8 นิ้วและระบบการปฏิบัติตามกฎหมายที่กล่าวข้างต้นได้รวมเข้าไว้ด้วย

dW9ZCRI.webp

Shigeki Saito ยังกล่าวเสริมอีกว่า “การเปลี่ยนแปลงมีเพียงเล็กน้อย แต่คุณสามารถบอกความแตกต่างได้อย่างรวดเร็ว” ซึ่งมีรายงานว่า ตัวรถจะไม่ได้ปรับเปลี่ยนเพียงระบบภายในตัวรถเท่านั้น แต่ยังนำไปสู่การปรับปรุงสมรรถนะตามหลักอากาศพลศาสตร์ และการเปลี่ยนแปลงหลักคือรูปทรงของกันชนหน้าและหลัง เครื่องยนต์และระบบกันสะเทือนยังนำความรู้และเทคโนโลยีล่าสุดมาปรับใช้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการขับขี่ที่พัฒนาขึ้น กว่ารุ่นปัจจุบัน

dW9Z2zZ.webp

ในขณะเดียวกัน ยังไม่มีการรายงานว่าขุมกำลัง Skyactiv-G 2.0 ลิตร จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ รวมไปถึงการเสริมประสิทธิภาพเครื่องยนต์ด้วยมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า จะเกิดขึ้นในรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึงหรือไม่ ตามรายงานของสื่อจากญี่ปุ่น คาดว่าตัวรถจะพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ และคาดว่าจะพร้อมจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นก่อนสิ้นปี 2023 นี้เป็นอย่างเร็ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่