Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เตรียมเปิดตัว Honda ZR-V e:HEV และ e:Ny1 อย่างเป็นทางการ

เตรียมเปิดตัว Honda ZR-V e:HEV และ e:Ny1 อย่างเป็นทางการ

กลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อ Honda EU ได้ประกาศการมาถึงของสองโมเดลใหม่ ที่จะเข้ามาทำตลาดในโซนยุโรป โดยโมเดลแรกจะเป็นการนำเสนอ Honda ZR-V รุ่นใหม่ โดยจะเป็นการนำเสนอเครื่องยนต์ eHEV เต็มรูปแบบ ส่วนอีกรุ่นจะเป็นโมเดลใหม่แกะกล่อง e:Ny1 เอสยูวีครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะเปิดตัวที่แรกในโลก

FYDIk2.jpg

Honda ZR-V นั้นเริ่มวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นตั้งช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเป็นการนำเสนอเครื่องยนต์เบนซินล้วน ซึ่งจะแตกต่างกับตลาดยุโรปที่จะเป็นการนำเสนอเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 ลูกสูบเรียง บวกกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าแบบคู่ ที่จะให้กำลังรวม 181 แรงม้า (hp) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 315 นิวตันเมตร

FYAWXy.jpg

ตัวรถจะมาพร้อมกับรูปแบบของรถยนต์เอสยูวีขนาดกลาง โดยมีมิติตัวรถที่มีความยาว 4,510 มิลลิเมต ความกว้าง 1,840 มิลลิเมตร สูง 1,620 มิลลิเมตร โดยรวมแล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่า CR-V เล็กน้อย และตัวรถจะมาพร้อมกับขอบล้อขนาด 18 นิ้วมาตรฐาน โดยสามารถเลือกขอบล้อขนาด 19 นิ้ว สูงสุด 21 นิ้วเป็นอุปกรณ์เสริมได้

FYA0zD.jpg

ภายในตัวรถนั้นจะเป็นการยกชุดห้องโดยสารมาจาก ZR-V เวอร์ชั่นญี่ปุ่นทุกประการ โดยจะมีหน้าจอคนขับแบบ Liquid Crystal ขนาด 9 นิ้ว หน้าจอสาระบันเทิงส่วนกลางขนาด 10.5 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Honda Connect เวอร์ชั่นล่าสุด คอนโซลกลางแบบบริดจ์ โดยจะมีสวิทซ์ส่วนควบคุมระบบ eHEV

FYA7x9.jpg
FYAS6J.jpg

สำหรับ Honda ZR-V นั้นจะเริ่มทำตลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2023 หรือราวๆ เดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยจะมีคู่แข่งสำคัญอย่าง Nissan Qashqai ที่จะเข้าไปทำตลาดในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน

FYAzWb.jpg
Honda e:Ny1

ต่อมาคือโมเดลใหม่แกะกล่อง Honda e:Ny1 รถยนต์ครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นโมเดลใหม่ที่เปิดตัวครั้งแรกในโลก และถือว่าเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้าลำดับที่ 2 ต่อจาก Honda e ที่เข้าไปทำตลาดในโซนยุโรปก่อนหน้านี้ ตัวรถจะใช้พื้นฐานจากeLNP1e:NS1 ที่ใช้ทำตลาดในประเทศจีน ผสมเข้ากับ Honda Vezel หรือ HR-V ในส่วนของรูปลักษณ์ของตัวรถ

FYA4Kf.jpg

แพลตฟอร์มหลักของการพัฒนาจะตั้งอยู่บนแพลตฟอร์ม e:N โดยวางมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าที่เพลาล้อหน้า และมีการติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอ-ออน ขนาด 68.8 kWh ซึ่งผ่านการทดสอบระยะทาง 412 กิโลเมตร ด้วยมาตรฐาน WLTP โดยจากข้อมูลของผู้ผลิต แบตเตอรี่ชุดนี้จะรองรับการชาร์จบนสถานีกำลังไฟแบบ DC ที่สามารถชาร์จไฟจาก 10-80% ได้ในเวลา 45 นาที

FYAh3z.jpg

ในขณะที่สมรรถนะของมอเตอร์ขับหน้าของตัวรถนั้นจะมีกำลังสูงสุด 201 แรงม้า (HP) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร ซึ่งจะเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรแบบ 4 ลูกสูบเรียง ที่ติดตั้งบนผลิตภัณฑ์ของ Honda ในปัจจุบัน

FYABeq.jpg
FYANAa.jpg

ภายในห้องโดยสารจะพบกันสิ่งใหม่ ที่ทันสมัยกว่าเดิม ด้วยหน้าจอส่วนกลางขนาดใหญ่ถึง 15.1 นิ้ว ที่เป็นระบบสัมผัส โดยจะเป็นศูนย์กลางของระบบภายในห้องโดยสารเกือบทั้งหมด ทั้งระบบเครื่องเสียง ระบบปรับอากาศ รวมไปถึงการเข้าถึงการปรับแต่งค่าต่างๆ และคุณสมบัติ สถานะของแบตเตอรี่ และอื่นๆ อีกมากมาย

FYAzWb.jpg

อย่างไรก็ดี คาดว่าตัวรถ Honda e:Ny1 จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยมีราคาเริ่มต้นที่คาดว่าจะยู่ที่ราวๆ 30,000 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยจะตกอยู่ที่ 1.26 ล้านบาท โดยจะเป็นการปรับหน้าใหม่ของ Peugeot e-2008, Jeep Avenger และ Kia Niro EV

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก creative311.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่